Củ niễng là một thực phẩm ưa thích của người Hà Nội vào mỗi độ Thu về. Củ niễng có thân hình giống cây sả, nhưng thân to hơn 3,4 lần. Khi ăn tách phần vỏ ngoài, lấy lõi trắng, ngâm, rửa sạch là đã có nguyên liệu để làm nên những món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Củ niễng thường được chế biến thành các món xào, trong đó phổ biến nhất là củ niễng trứng, củ niễng xào thịt bò. Nếu đang muốn ăn thử nhưng chưa biết làm, thì đây là công thức dành cho bạn.
Cách chế biến món củ niễng xào thịt bò rất đơn giản. Củ niễng là một loại củ lành tính, khi ăn thì chỉ lấy phần lõi, thái nhỏ, xào với thịt rất ngon. Một trong những món ăn phổ biến khi chế biến là củ niễng xào thịt bò. Cùng 2DEP tìm hiểu công thức nấu nhé:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Chế biến
Củ niễng thái vát thành hình chiếc lá dày khoảng 2mm hoặc thái dọc thành những thanh mỏng.
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng theo sớ để thịt bò khi xào không bị dai. Nêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa trộn đều cho thịt thấm gia vị. Sơ chế tỏi, hành lá để xào chung với thịt bò.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho đầu hành cắt khúc vào phi cho thơm. Thịt bò cho vào xào chung với tỏi băm, đảo nhanh tay cho tới khi thịt vừa chín tới thì bỏ ra dĩa.
Củ niễng sau khi đã tách vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng hình chiếc lá. Cho phần củ niễng đã sơ chế vào chảo xào cho chín mềm. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt.
Cuối cùng cho thịt bò vào lại, xào chung cho nóng, rắc một ít hành lá lên trên, đợi khoảng 30 giây rồi tắt bếp. Đây một món xào lạ miệng ăn cùng với cơm trắng và những món ăn mặn khác.
Đã từng ăn qua những món ăn xào cùng trứng như khổ qua, đậu que,...Nhưng hãy thử biến tấu với công thức củ niễng xào trứng cho buổi ăn thêm phong phú, đa dạng.
Nguyên liệu:
Chế biến:
Củ niễng sau khi bóc tách phần vỏ, lấy phần lõi rửa sạch rồi thái mỏng thành hình chiếc lá.
Trứng gà đập ra bát, cho vào một ít muối, hạt nêm và tiêu cho đậm vị rồi đánh đều lên.
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng thì cho đầu hành lá cắt khúc vào phi cho thơm. Tiếp đến cho củ niễng đã sơ chế vào xào chung cho mềm. Đợi khoảng 5-8 phút thì cho trứng đánh đổ đều vào chảo, dùng đũa đảo cho trứng bám đều vào củ niễng thì cho hành, ngò lên trên bề mặt, rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn thành cho ra dĩa, rắc thêm chút tiêu cho thơm là có thể ăn được. Củ niễng xào trứng ăn nóng cùng với cơm trắng thì bao nhiêu là cho đủ.
Bình luận