Nhắc tới Nhật Bản, ta không thể bỏ qua được nét ẩm thực tinh tế và độc đáo của xứ sở mặt trời mọc này. Các món ăn của Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều những gia vị tẩm ướp mà lại chú trọng nhiều vào việc làm nổi bật được hương vị tươi, ngon, tự nhiên và tinh khiết của chính món ăn. Mỗi một món ăn lại có hương vị riêng, nhưng nhìn chung đều rất nhẹ nhàng, thanh tao và toát lên được cái hồn của văn hóa và sự sáng tạo vô cùng tuyệt vời của người Nhật.
Mì Tokoroten chính là một trong những món ăn làm nên nét đẹp vô cùng tuyệt vời của ẩm thực Nhật Bản. Đặc biệt là vào những ngày hè với thời tiết nóng nức, mì trong suốt Tokoroten lại càng được yêu thích hơn bao giờ hết nhờ bởi chính sợi mì giòn dai, trong suốt, tạo cảm giác cho người ăn như đang thưởng thức những sợi thạch mát lạnh, mềm mại vậy. Thưởng thức món mì Tokoroten sẽ khiến bạn thấy vô cùng thích thú đấy.
Quay ngược lịch sử để tìm hiểu về nguồn gốc của mì Tokoroten hơn 1000 năm trước, loại mì này lần đầu tiên xuất hiện ở thời Nara. Thời bấy giờ để có thể làm ra được những sợi mì này, người dân nơi đây đã phải tốn cực nhiều công sức từ các công đoạn thu hoạch rồi sấy khô và đặc biệt là việc chiết xuất galatin từ loại rong biển tengasu. Mọi bước làm đều không hề đơn giản một chút nào.
Bởi lẽ đó mà món mì Tokoroten thời xưa chỉ dành cho vua chúa hay tầng lớp những người quý tộc mà thôi. Tình cờ vào năm 1685, một chủ nhà hàng sau khi gặp tai nạn nấu thừa quá nhiều mì, ông đã đành phải đổ ra ngoài tuyết lạnh. Nhưng cũng chính từ tai nạn đó đã tạo được ra một bước ngoặt cho loại mì này - galetin kanten.
Ngày nay, cách để chế biến món mì thạch Tokoroten không còn quá phức tạp như ngày trước nữa mà thay vào đó, người ta đã có cách chế biến đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Bước đầu tiên, người ta sẽ nấu Kanten và đợi để cho nguội bớt. Đợi cho hỗn hợp đông lại thành một khối vuông thì bắt đầu xắt ra thành những sợi mì mảnh và dài.
Có hai cách để xắt mì khá phổ biến là cắt bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ Tentsuki. Đây là một loại dụng cụ có thân được làm bằng gỗ và đầu được làm bằng kim loại với nhiều mắt mảnh và nhỏ. Tentsuki được người Nhật sáng tạo để cắt mì Tokoroten.
Tuy có phần khá giống với thạch, tuy nhiên Tokoroten không mềm được như thạch và cũng không được dùng làm món tráng miệng. Tùy theo mỗi vùng miền, địa phương mà cách để thưởng thức món mì này cũng khá khác nhau. Nhưng hầu hết người Nhật đều thưởng thức Tokoroten cùng với giấm, hạt tiêu, nước tương hoặc mè. Một số nơi khác còn ăn mì Tokoroten cùng với một loại siro ngọt với tên gọi là Kuromitsu.
Mì Tokoroten không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh, giúp cơ thể giải nhiệt mà còn là một món ăn chứa rất nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ vô cùng hiệu quả cho những chị em có nhu cầu giảm cân nữa đấy. Nếu có dịp được ghé tới đất nước xứ sở mặt trời mọc, bạn đừng quên thưởng thức món mì thạch vô cùng thú vị và độc đáo này nhé!
Bình luận