Độc đáo món canh thụt đặc sản của đồng bào M'nông

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 15:00 (GMT +7)
Với người M'nông, canh thụt là một món ăn vô cùng đặc sắc, mang đậm dư vị và thể hiện được nét đẹp tinh túy của nền ẩm thực nơi đây.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Canh thụt là một món ăn của đồng bào M'nông (Tây Nguyên) được chế biến từ cà đắng, một số rau rừng như lá bép (lá nhíp), đọt mây, cá suối, cà đắng. Đây là một món ăn rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người M'nông. 

Canh thụt là một món ăn của đồng bào M'nông.
Canh thụt là một món ăn của đồng bào M'nông.

Những nguyên liệu để làm nên món ăn này cũng bắt nguồn từ chính tập quán ở nơi đây, đó là tận dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên để nấu ăn ngay trên nương rẫy. Trước đây, cứ mỗi khi đi làm rẫy, người M'nông thường sẽ đem theo một vài vật dụng để bắt lươn, bắt cá,... ở dưới sông, ao,... sau đó dùng những thuỷ sản bắt được để nấu ăn.

Gọi là canh thụt là bởi, tất cả các nguyên liệu sau khi làm sạch sẽ được thụt vào trong ống lồ ô nhưng thể nhồi gạo vào ống tre làm cơm lam, sau đó bịt kín một đầu rồi nướng trên lửa cho chín đều.

Canh thụt, đọt mây, cá suối là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người M'nông.
Canh thụt, đọt mây, cá suối là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người M'nông.

Làm canh thụt, ngoài đủ nguyên liệu thì ống lồ ô cũng rất quan trọng. Thường ống lồ ô để làm canh thụt phải là lồ ô đã già, dài chừng 1m, miệng có độ rộng chừng 8cm trở lên. Ống lồ ô này sẽ thay thế cho chiếc nồi nấu làm dụng cụ để chế biến khi lên rẫy.

Các nguyên liệu cũng cần sơ chế cẩn thận, lươn hay cá trước khi nấu phải được làm sạch phần ruột rồi nướng trên than để thơm và khử tanh. Nếu thịt thêm thịt gà, thịt heo, cứ việc thêm tuỳ theo ý thích.

Và phần rau rừng, lá bép để nấu canh thụt phải là lá bếp non. Đọt mây chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, phần ruột này sau đó phần luộc, thái nhỏ mới có thể nấu. Cuối cùng cà đắng phải là quả cà đắng nhỏ thì khi nấu mới cho vị ngọt. Nếu vào trúng mùa nấm mối và kiếm được nấm mối, người N'Mông có thể cho thêm nấm mối vào canh thụt.

Canh thụt được nấu trong ống lồ ô.
Canh thụt được nấu trong ống lồ ô.

Sau khi nhồi đủ nguyên liệu vào ống lồ ô, người N'Mông sẽ nướng ống lồ ô trực tiếp trên lửa, vừa nướng vừa canh lửa, vửa xoay ống có nguyên liệu chín đều. Để nguyên liệu được nhuyễn, người M’Nông sẽ dùng một thanh tre vót nhọn thụt vào bên trong ống lồ ô.

Thường phải mất khoảng hơn 30 phút mới nấu xong canh thụt, tuy kỳ công nhưng đây lại là món ăn bổ dưỡng, khi ăn thơm, ngọt đặc trưng

Món ăn được nướng trên lửa khoảng 30 phút.
Món ăn được nướng trên lửa khoảng 30 phút.
Nhìn màu sắc khá lạ nhưng hương vị của món canh này rất thơm ngon.
Nhìn màu sắc khá lạ nhưng hương vị của món canh này rất thơm ngon.

Với người N'Mông, canh thụt là món ăn dùng để đãi khách quý nên nếu như có dịp đến Tây Nguyên mà được mời món này, bạn hãy trân trọng và đừng quên gửi lời cảm ơn đến gia chủ nhé!

Thắng dền, món bánh dung dị vùng cao nức lòng thực khách Mèn mén - món ăn hấp dẫn với cái tên độc đáo của đồng bào dân tộc Mông Gỏi bông bần, món ngon lạ miệng của miền Tây sông nước
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp