Nội dung chính
Đường là một loại gia vị giúp tạo độ ngọt, thường được sử dụng trong pha chế đồ uống và nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các loại đường kính, đường mía nếu sử dụng thường xuyên có thể sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như: gây tiểu đường, tích mỡ, hoặc phổ biến hơn cả là sâu răng..
Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường, đang trong chế độ giảm cân hoặc chế độ ăn uống lành mạnh thì sử dụng đường ăn kiêng là giải pháp tối ưu nhất. Vậy đường ăn kiêng là gì, đường ăn kiêng có tốt không và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mặc dù đường ăn kiêng có thể xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản thì đây là loại đường nhân tạo, có thể sử dụng thay thế các loại đường kính hoặc đường mía. Theo từ chuyên môn thì đường ăn kiêng được gọi là "chất tạo ngọt" có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc được tổng hợp từ các chất hóa học. Thành phần của chúng không chứa carbohydrate, saccharin nên không gây sâu răng, không gây ung thư cũng như giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng hiệu quả.
Hiện nay, các loại đường ăn kiêng đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trên 150 quốc gia. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng đúng theo quy định thì đường ăn kiêng rất an toàn và có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang giảm cân.
Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây, đường ăn kiêng được nhiều người tin dùng và sử dụng đến như vậy. Để trả lời cho câu hỏi: "Đường ăn kiêng có tốt không" thì hãy cùng 2 Đẹp điểm qua một vài ưu điểm cũng như tác dụng của chúng.
- Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt ít calo. Chúng chỉ cung cấp lượng calo tốt thiểu cho nhu cầu hàng ngày nhưng không làm tăng đường huyết cũng như tích tụ mỡ thừa.
- Đường ăn kiêng có chỉ số GI khá thấp nên những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể dùng được.
- Đường ăn kiêng có hương vị tự nhiên. Vì vậy, có thể sử dụng đường ăn kiêng trong pha chế đồ uống hoặc nấu ăn hàng ngày mà không ảnh hưởng đến mùi vị.
- Đường ăn kiêng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý như: sâu răng, dư thừa mỡ bụng hay tăng hàm lượng cholesterol trong máu.
Như vậy, đường ăn kiêng có tốt không thì câu trả lời là Có. Chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được khuyến khích sử dụng thay cho đường kính hoặc đường mía. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng các loại đường ăn kiêng theo mức độ cho phép để không gây hại đến sức khỏe.
Đường ăn kiêng có chỉ số GI thấp, cung cấp ít calo nên không làm tăng đường huyết. Vì vậy, chúng được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng như: người bị béo phì, người đang ăn kiêng, người muốn có chế độ ăn uống lành mạnh và đặc biệt là những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng trên thì câu trả lời là rất nên sử dụng đường ăn kiêng.
Ngoài ra, theo FDA khuyến cáo không nên sử dụng đường quá nhiều, vượt mức 20mg/ người/ ngày (tương đương với 4 muỗng cà phê đường). Riêng đối với những người tiểu đường người bệnh cần lưu ý việc dùng bao nhiêu lượng đường cần được các bác sĩ tư vấn.
Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nếu sử dụng không đúng cách, đường ăn kiêng vẫn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, bạn nên lưu ý những điều sau khi sử dụng:
- Nghiên cứu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
- Hạn chế lượng đường sử dụng trong pha chế hoặc nấu ăn, không nên vượt quá 20mg/ ngày.
- Không nên lạm dụng vì có thể gây táo bón, đau bụng, nhức đầu, buồn nôn...
- Tìm hiểu nguồn gốc và thành phần để lựa chọn các loại đường ăn kiêng phù hợp như: đường bắp, đường từ cỏ ngọt hoặc củ cải.
- Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đường ăn kiêng khác nhau khiến bạn bối rối không biết loại nào tốt, loại nào phù hợp với mình. Vì vậy, hãy tham khảo review 8 đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay, được nhiều người ưa chuộng. Từ đó, bạn sẽ có thêm thông tin cũng như lựa chọn chính xác khi mua các loại đường ăn kiêng giúp cải thiện sức khỏe của mình.
Đường Cologrin là giải pháp hữu hiệu dành cho những người đang theo chế độ LowCard, những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường hay tăng huyết áp. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, chứa đường colorific giúp tạo độ ngọt tương tự đường tự nhiên, đảm bảo hương vị cho từng món ăn. Do đó, đường ăn kiêng Cologrin được đánh giá là an toàn với mọi người, kể cả trẻ em hay đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú đều có thể sử dụng.
Mỗi viên Cologrin tương đương với 4,4 gram đường nên chỉ cần 1 viên cũng giúp cho món ăn tăng chất làm ngọt, nước uống có độ ngọt tự nhiên. Hiện sản phẩm đang được bán với mức giá khá hợp lý, chỉ khoảng 60.000 đồng/ hộp.
Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, thương hiệu đường Hermesetas đến từ Thụy Sĩ được nhiều người đánh giá cao. Đây cũng là sản phẩm nhân tạo duy nhất trên thị trường có cung cấp 40% chất xơ tự nhiên - Fructo Libre, giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
Đường ăn kiêng Hermesetas Stevia được chiết xuất từ cỏ ngọt Stevia nên có độ ngọt gấp 300 lần đường mía, nhưng lại cho phép giảm tới 90% calo. Sản phẩm có thể dùng làm gia vị làm bánh, tẩm ướp món ăn, pha trà hoặc pha cà phê... rất tốt cho sức khỏe, kể cả đối với những người không ăn kiêng.
Đường ăn kiêng được biết đến là sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là những loại có nguồn gốc tự nhiên như Lakanto. Đây là loại đường đến từ Nhật Bản, không đường hóa học và được chiết xuất từ quarla hóa, giúp tạo vị ngọt mà vẫn đảm bảo khẩu vị cho người dùng.
Sản phẩm này chứa một lượng calo rất ít nên sẽ không gây tình trạng tăng đường huyết hoặc tích tụ mỡ thừa. Do đó, đường Lakanto được khuyến khích sử dụng thay đường mía và là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người theo chế độ LowCard (giảm tinh bột) hoặc EatClean (ăn sạch, sử dụng thực phẩm tươi, hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn).
Nếu bạn đang tìm sản phẩm đường ăn kiêng tốt và có giá thành hợp lý thì hãy cân nhắc đường Huxol. Đây là sản phẩm nổi tiếng và bán chạy nhất tại Đức, được những người ăn theo chế độ LowCard đánh giá rất cao.
Sản phẩm có chứa Steviosides giúp tạo độ ngọt tự nhiên, đồng thời phối hợp với Carbohydrate giúp kiểm soát lượng đường huyết. Đặc biệt, loại đường này không chứa Cholesterol nên có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người dùng có thể sử dụng đường Huxol như một loại gia vị, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường sức khỏe.
Bạn thích ăn ngọt nhưng đang trong quá trình giảm cân? Vậy sử dụng loại đường nào cho đúng. Cách tốt nhất là tham khảo các sản phẩm đường ăn kiêng thay vì đường mía, đường thốt nốt, đường nâu... và nên cân nhắc đến đường Mivolis Substoff của Đức. Với mức giá chỉ khoảng 70.000 đồng/ hộp cùng nhiều ưu điểm vượt trội thì không nên bỏ qua sản phẩm này.
Đường Mivolis Substoff có nguồn gốc từ nhiên nhiên nên dễ dàng tạo vị ngọt cần thiết. Đồng thời, hàm lượng calories thấp giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, không cần lo lắng về việc tích tụ mỡ thừa và tăng đường huyết sau khi ăn. Sản phẩm không chứa Gluten, hương liệu, chất bảo quản và chất tạo màu nên rất an toàn cho người sử dụng.
Nhắc đến top các loại đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay thì không thể không nhắc đến đường cho người ăn kiêng Tropicana Slim Sucralose. Sản phẩm sở hữu hương vị tư nhiên nhờ thành phần bột bắp tinh khiết, sản xuất theo công thức tạo ngọt Sucralose hiện đại. Đặc biệt, đường không cho vị hậu đắng nên có thể nấu trực tiếp ở nhiệt độ cao, thích hợp để chế biến các món ăn cho gia đình.
Ngoài ra, đường ăn kiêng Tropicana Slim Sucralose còn chứa khoáng chất Chromium Picolinate, hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để tiếp tục thưởng thức vị ngọt của các món ăn mà không cần phải lo lắng về bệnh béo phì, người tiểu đường cũng như cân nặng của mình.
Đường cho người ăn kiêng Isomalt Biên Hòa là sản phẩm do Công Ty Cổ Phần Đường Biên Hòa sản xuất. Ưu điểm lớn nhất là Isomalt Resoni không phải đường hóa học mà được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên - củ cải đường, giúp tạo vị ngọt thanh.
Với năng lượng thấp, chỉ khoảng 2kcal/ gram nên đường Isomalt Resoni không gây béo phì và tăng huyết áp, đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh. Sản phẩm được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 70.000 đồng đến 200.000 đồng và bạn có thể tìm mua dễ dàng trên các trang TMDT hoặc tại các tạp hóa, siêu thị.
Ngày nay, đời sống càng phát triển thì người ta càng quan tâm đến chế độ ăn uống, không chỉ là ăn no mà phải là "ăn sạch". Vì vậy, đường ăn kiêng ra đời như một giải pháp dành cho những người cần cải thiện sức khỏe, quan tâm đến chế độ ăn uống. Với chiết xuất từ củ cải đường, đường ăn kiêng Isomalt Vikybomi là một trong những sản phẩm được yêu thích và được Viện Dinh Dưỡng - Trung tâm Nghiên cứu bệnh đái tháo đường khuyên dùng.
Sản phẩm chứa rất ít năng lượng, chỉ khoảng 2kcal/ gram đường và không ảnh hưởng đến đường huyết cũng như cân nặng. Mặc dù vị ngọt tinh khiết như đường bình thường nhưng độ làm ngọt chỉ bằng 50 - 60% đường kính. Vì vậy, những người mới lần đầu sử dụng đường có thể sẽ cảm thấy không quen và hơi nhạt, tuy nhiên, hãy nhớ là chỉ sử dụng lượng đường dưới 20mg/ ngày thôi nhé.
Với những người tiền hoặc mắc bệnh tiểu đường, bệnh béo phì hoặc quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh thì đường ăn kiêng chắc chắn sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm các thông tin cần thiết trong việc chọn mua đường cho người ăn kiêng phù hợp với bản thân. Cuối cùng, đừng quên kết hợp một chế độ ăn uống và tập luyện thể dục hợp lý để có được cân năng như ý cũng như sức khỏe ngày một tốt hơn nhé.
Bình luận