Gà um dâu Hạ Châu, món gà đậm đà, chua ngọt hấp dẫn của Phong Điền, Cần Thơ

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ ba, 01/03/2022 18:00 (GMT +7)
Bằng sự kết hợp giữa gà thả vườn ngọt thơm và những trái dâu Hạ Châu, người dân Phong Điền đã nghĩ ra món gà um dâu độc đáo vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.
Hashtag #Du lịch cần thơ #Du lịch miền Tây #Đặc sản miền Tây #Đặc sản Việt Nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Phong Điền, Cần Thơ là một điểm đến nổi tiếng với những vườn trái cây sai trĩu quả của miền Tây. Ngoài những loại quả quen thuộc thì ở đây còn có một loại trái cây lạ mắt lạ miệng mang tên dâu Hạ Châu. Loại trái cây này thường chín rộ vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Theo người dân nơi đây thì “Hạ Châu” là từ để chỉ những vùng đất thấp và cũng chỉ là nơi sinh trưởng của giống dâu đặc biệt này. 

Dâu Hạ Châu đặc sản ở Phong Điền, Cần Thơ. Ảnh: db_trongg
Dâu Hạ Châu đặc sản ở Phong Điền, Cần Thơ. Ảnh: db_trongg

Không giống như nhiều loại dâu khác, dâu Hạ Châu có màu vàng nhạt khi chín, bên trong có nhiều múi như trái bòn bon nhưng mềm và hạt to hơn. Những trái dâu Hạ Châu thường mọc thành từng chùm dài, mỗi trái có từ 3 đến 4 múi trắng ngà và thơm dịu.

Mặc dù không có vị chua gắt như trái dâu da xoan hay ngọt thanh như bòn bon, thế nhưng món dâu này vẫn khiến nhiều người phải mê mẩn. Ngoài cách ăn trực tiếp thì người dân nơi đây còn kết hợp dâu Hạ Châu với gà thả vườn để chế biến ra món gà um dâu Hạ Châu độc đáo.

Dâu Hạ Châu có phần ruột nhiều múi, mềm và thơm.
Dâu Hạ Châu có phần ruột nhiều múi, mềm và thơm.

Khi chế biến món gà um dâu Hạ Châu, ngoài việc phải lựa chọn những trái dâu Hạ Châu tươi ngon, căng mọng thì người ta còn phải lựa những con gà thả vườn nặng hơn 1 kg, thịt chắc và thơm. Để món ăn ngon hơn thì dâu Hạ Châu được dùng để làm gà um dâu sẽ là loại vừa chín tới, có cả vị chua lẫn ngọt.

Gà sau khi được sơ chế sạch sẽ được ướp cùng một chút gia vị cho đậm đà rồi để nguyên con chiên trong chảo dầu trong lửa lớn. Để gà được ngon và có hương vị riêng thì người ta thường chiên gà cùng với tỏi xắt lát. Khi gà đã chín, người đầu bếp sẽ vớt ra, thái thành những miếng vừa ăn hoặc xé phay.

Gà um dâu Hạ Châu, món gà đậm đà, chua ngọt hấp dẫn của Phong Điền, Cần Thơ - Ảnh 3

Những trái dâu Hạ Châu sau khi được tách vỏ để lấy ruột thì người ta sẽ đem ruột dâu đi sên cùng đường vàng như làm mứt. Khi dâu và đường quện lại với nhau, sánh lại thì được mang đi rim cùng thịt gà trong lửa nhỏ khoảng 15 phút. Những miếng gà um dâu Hạ Châu không chỉ nổi bật với vị ngọt thơm, dai dai từ thịt gà mà còn có cả vị chua dìu dịu của dâu, nhờ vậy mà tạo ra hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn và có thể khiến bạn ăn nhiều không ngán. Món ăn này thường được ăn kèm bánh mì nóng, muối tiêu chanh và những loại rau như rau mùi, rau răm…

Gà um dâu Hạ Châu, món gà đậm đà, chua ngọt hấp dẫn của Phong Điền, Cần Thơ - Ảnh 4

Nếu có dịp đến huyện Phong Điền, Cần Thơ, bạn dễ dàng bắt gặp món gà um dâu Hạ Châu tại các khu du lịch sinh thái hay nhà vườn tại đây. Sau khi tham quan những khu nhà vườn cây trái sum suê, bạn có thể dừng chân và thưởng thức món ăn dân dã và lạ miệng này nhé.

Video làm gà um dâu Hạ Châu

Pizza hủ tiếu, món ngon "lạ mà quen" của mảnh đất Tây Đô Cần Thơ Tàu hũ hấp - món ăn đường phố lạ mà quen đang rất "sốt" ở Cần Thơ "Bản đồ" món ngon Cần Thơ khiến bạn mê đứ đừ

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp