ST24 - Loại gạo ngon nhất thế giới "made in Việt Nam" gây sốt trên thế giới

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 19/12/2020 22:53 (GMT +7)
Kể từ khi được công nhận "ngon nhất thế giới 2019", gạo ST24 (gạo lài bún) vẫn giữ được sức nóng không nhỏ đối với người tiêu dùng Việt Nam và nhiều nước khác.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Việt Nam luôn là nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới suốt 30 năm qua nhưng có một thực tế là gạo Việt vẫn thiếu dấu ấn của thương hiệu hay tên tuổi của một doanh nghiệp, hay một tổ chức sản xuất gạo bài bản chuyên nghiệp nào.

Tại Hội nghị thương mại gạo năm 2017 (tổ chức ở Macau), dù là lần đầu tiên tham gia đấu trường gạo nhưng gạo ST24 đã lọt "Top 3 gạo ngon nhất thế giới". Cho đến cuối năm 2019, loại gạo của Việt Nam đã chính thức được công nhận "Gạo ngon nhất thế giới" ở Hội nghị thương mại gạo lần thứ 11 (tổ chức ở Philippines).

Vì vậy, sản phẩm gạo dòng ST vẫn giữ được sức nóng không nhỏ đối với người tiêu dùng. Thậm chí đã từng tạo nên "cơn sốt gạo ST24" ở một số nước trên thế giới. Mới đây theo tin tức của VTV thì gạo ST24 được rất nhiều người châu Âu đón nhận, trên thực tế loại gạo này ngày càng xuất hiện nhiều ở các siêu thị châu Âu.

Gạo ST24 hạt dài, trắng ngần.
Gạo ST24 hạt dài, trắng ngần.

Gạo ST24 gắn liền với tên tuổi của kỹ sư Hồ Quang Cua, được sản xuất từ giống lúa thơm nổi tiếng ở Sóc Trăng. Đây là giống lúa cứng, cao cấy, lá xanh bề, lâu tàn nên nuôi hạt tốt. Nếu bón phân cân đôi sẽ không dễ dàng bị đổ ngã. Ngoài ra, giống lúa này có khả năng chịu mặn, chịu phèn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa - tôm. Bên cạnh đó, giống lúa ST24 có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi nên cho năng suất ổn định, có thể đạt 8,5 tấn/ha. 

Giống lúa ST24 có khả năng chịu phèn, chịu mặn tốt.
Giống lúa ST24 có khả năng chịu phèn, chịu mặn tốt.

Loại gạo này được kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu lai tạo từ năm 2008. Tuy nhiên, mãi đến năm 2016 mới bắt đầu được nhiều thị trường tiêu thụ gạo biến đến.

Gạo ST24 có gì đặc biệt mà được mệnh danh là gạo ngon nhất thế giới?

So với nhiều loại gạo, gạo ST24 có sự khác biệt về chủ yếu về độ dài của hạt, trừ đối với giống gạo ST20. Khi nấu thành cơm, gạo có mùi thơm lá dứa, ngọt cơm và có độ dẻo. Kể cả khi đã để nguội ăn vẫn rất ngon, không bị khô cứng. Ngoài ra, gạo có hàm lượng Protenin cao hơn các loại gạo khác, giúp tạo cảm giác no nên phù hợp cho cả những người bị tiểu đường. 

Gạo có mùi thơm lá dứa, ngọt thanh.
Gạo có mùi thơm lá dứa, ngọt thanh.
Gạo ST24 phù hợp cho cả những người bị tiểu đường.
Gạo ST24 phù hợp cho cả những người bị tiểu đường.

Được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiệu đại của Thụy Sĩ, gạo ST24 đảm bảo "3 Không". Tức là, không hàm lượng (cadimi, aflatoxin), không dư lượng thuốc trừ sâu diệt cỏ, không dùng hóa chất tạo mùi. 

Vì vậy, không chỉ tạo nên "cơn sốt" ở Việt Nam, gạo ST24 cũng khá nổi tiếng ở một số quốc gia khác. Điển hình là mức giá xuất khẩu lên đến 750-800 USD (giá FOB). Có thể thấy, đây là một dấu hiệu đáng mừng khi phân khúc gạo chất lượng cao Việt Nam đã được thế giới đón nhận. 

Chế biến gạo để xuất khẩu.
Chế biến gạo để xuất khẩu.

Với nhiều ưu điểm, không quá khó hiểu khi gạo ST24 luôn được các chị em nội trợ yêu thích. Hiện nay, mức giá cho một kg gạo chỉ dao động từ 30.000 đồng-35.000 đồng. Riêng dòng gạo ST24 hữu cơ có giá đắt hơn, khoảng 65.000 đồng - 70.000 đồng/ kg. Tuy nhiên, có một thực tế khá phổ biến là nhiều nơi thường đấu trộn gạo ST24 và các loại gạo kém chất lượng khác. Được biết, nếu trộn với tỷ lệ khoảng 5-10% thì người tiêu dùng khó có thể phân biệt bằng mắt thường. 

Vì vậy, bạn nên lựa chọn sản phẩm gạo ST24 ở các cơ sở kinh doanh có uy tín. Đơn giản nhất là đặt mua gạo trực tiếp từ doanh nghiệp của kỹ sư Hồ Quang Cua hoặc các cửa hàng, siêu thị lớn trên toàn quốc. 

Hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh bán loại gạo ngon nhất thế giới này.
Hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh bán loại gạo ngon nhất thế giới này.
ST24 - Loại gạo ngon nhất thế giới 'made in Việt Nam' gây sốt trên thế giới - Ảnh 7

Cách nấu cơm bằng gạo ST24 ngon

- Vo gạo trước khi nấu.

- Nấu cơm theo tỷ lệ 1 chén gạo tương đương 0,9 - 1 chén nước (có thể tăng/ giảm lượng nước tùy theo khẩu vị).

- Nấu đến khi cơm chín (khoảng 20 phút). Sau đó chờ 10 phút để cơm ráo.

- Nên hạn chế mở nắp hoặc đảo cơm trong khi nấu. 

Ochazuke, món cơm chan nước trà từng bị dùng để đuổi khéo khách ở Nhật Bản “Nhẹ mà thấm” – Hộp cơm bento Shikaeshi, nghệ thuật trừng phạt cực tinh tế của bà nội trợ Nhật Cơm tấm, món ăn gói trọn hương vị đường phố Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp