Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng thế giới đảo chiều tăng vọt gây sốc giới đầu tư

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới bất ngờ tăng vọt lên ngưỡng trên 1.950 USD khi lạm phát tại Mỹ tăng cao, trong khi vàng trong nước biến động nhẹ.
Sự kiện: Giá vàng hôm nay
Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng thế giới đảo chiều tăng vọt gây sốc giới đầu tư - thumbnail

Giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước ghi nhận biến động nhẹ khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh nhẹ hoặc giữ nguyên giá so với ngày hôm qua. Hiện giá vàng trong nước vẫn đang được giao dịch ổn định quanh mốc 70 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng thế giới đảo chiều tăng vọt gây sốc giới đầu tư - Ảnh 1

Giá vàng miếng tại khu vực TP.HCM được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 69.40 triệu đồng/lượng mua vào và 70.10 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi về giá so với phiên giao dịch trước đó. Còn tại Hà Nội, giá vàng DOJI điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở chiều mua vào xuống còn 69.40 triệu đồng/lượng và tăng 50.000 đồng ở chiều bán ra lên mức 70.10 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá tại khu vực TP.HCM.

Sau 2 ngày giảm giá liên tiếp, giá vàng SJC hôm nay được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức tăng này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng hiện đang là 69.50 triệu đồng/lượng mua vào và 70.22 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi tại TP.HCM, giá vàng SJC vẫn đang được mua vào mức 69.50 triệu đồng/lượng tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra là 70.20 triệu đồng/lượng, thấp hơn 20.000 đồng.  

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Phú Quý đang được mua vào mức 69.45 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 70.10 triệu đồng/lượng. Như vậy so với ngày hôm qua (11.5), giá vàng Phú Quý SJC đã tăng 50.000 đồng ở chiều bán ra nhưng giữ nguyên mức giá ở chiều mua vào.

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lúc 6h30 sáng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh sau khi được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của đồng USD và lợi tức kho bạc Mỹ trong đêm qua cùng với sự phục hồi trở lại của giá dầu thô.

Giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kitco giao dịch lần cuối ở mức 1.853 USD/ounce, tăng liền mạch 15 USD so với rạng sáng ngày hôm qua. Trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 10,5 USD lên 1.851,4 USD/ounce.

Trước đó, sau hai phiên giảm giá liên tiếp, giá vàng thế giới đã ‘bay hơi’ mất 45 USD do chịu tác động từ nhiều yếu tố như sự gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, sự tăng mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Đến sáng nay, giá vàng thế giới đã khôi phục trở lại khi Mỹ công bố lạm phát hàng năm ở mức 8,3% cao hơn so với dự báo là 8,1%. 

Các thị trường quan trọng khác cũng ghi nhận giá dầu thô tăng từ 99 USD/thùng vọt lên 104 USD/thùng.

Phản ứng trước những thông tin này, đồng USD bất ngờ giảm giá, tạo động lực cho giá vàng hôm nay trên thế giới đi lên. Có thời điểm tăng vọt 20 USD/ounce, từ 1.835 USD/ounce lên 1.855 USD/ounce.

Giới đầu cơ đã nhanh chóng nắm bắt thông tin, liền bán vàng ra để thu về lợi nhuận khiến giá vàng ngay lập tức có chiều hường đi xuống, quay về mốc 1.835 USD/ounce. 

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư chứng khoán lại dịch chuyển một phần vốn vào vàng tìm nơi trú ẩn an toàn sau suy đoán Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản nhiều hơn sau khi đã tăng tổng cộng 0,75 điểm % để kiềm chế lạm phát. Do đó, giá vàng thế giới liền lấy lại đà tăng và đ ingang cho đến thời điểm 6h30 sáng nay và niêm yết giao dịch tại mốc 1.853 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng thế giới đảo chiều tăng vọt gây sốc giới đầu tư - Ảnh 2

Dự báo giá vàng

Dự báo về giá vàng, các chuyên gia của Bloomberg Intelligence dự đoán vàng có tiềm lực bứt phá và vượt mức 2.000 USD/ounce trong thời gian tới sau khi giá dầu thô đang có dấu hiệu phục hồi và sự suy giảm của đồng USD.

Hiện tại, vàng vẫn đang được hỗ trợ với vai trò là kênh trú ẩn an toàn. Nhiều ý kiến cho rằng, những lo ngại về lạm phát “nóng”, căng thẳng Nga – Ukraine kéo dài và chính sách “không Covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc gia tăng vẫn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn, từ đó thúc đẩy vàng tăng giá.