Giá vàng hôm nay 14.6 vàng thế giới và trong nước đua nhau giảm sốc

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu đã tác động mạnh mẽ đến giá vàng trong nước. Vàng SJC giảm trên 1 triệu đồng mỗi lượng.
Giá vàng hôm nay 14.6 vàng thế giới và trong nước đua nhau giảm sốc - thumbnail

Giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước ghi nhận mức giảm giá mạnh ở hai thương hiệu DOJI và SJC với mức giảm từ 1-1,5 triệu đồng mỗi lượng. Cụ thể là:

Giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM giảm mạnh tới 1 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá vàng hôm nay về ngưỡng 67,75 triệu đồng/lượng mua vào và 68,65 triệu đồng/lượng bán ra, so với giá cùng thời điểm phiên trước.

Cùng chiều giảm của giá vàng hôm nay, vàng DOJI tại thị trường Hà Nội giảm mạnh trên 1,05 triệu đồng mua vào xuống còn 67,50 triệu đồng/lượng và giảm 1,15 triệu đồng/lượng bán ra xuống ngưỡng 68,40 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý chỉ giảm 100.000 đồng ở cả hai chiều, đưa giá vàng của thương hiệu này về mốc 54,10 triệu đồng/lượng mua vào và 54,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng 24K thương hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu vẫn giữ nguyên giá của ngày hôm trước là 54,21 triệu đồng/lượng mua vào và 54,91 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục chịu tác động mạnh mẽ từ đà giảm của giá vàng thế giới.

Giá vàng hôm nay 14.6 vàng thế giới và trong nước đua nhau giảm sốc - Ảnh 1

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới lúc 6h30 sáng 14.6 (giờ Việt Nam) tiếp tục giảm mạnh 46,20 USD (2,47%) tại thị trường châu Âu và Mỹ và mất mốc 1.830 USD khi giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kitco chỉ còn 1.827 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm mạnh từ mức cao nhất 5 tuần do chịu áp lực từ chỉ số đồng USD tăng cao một cách chắc chắn và giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bất ngờ tăng lên cao nhất trong nhiều năm, gây bất lợi đối cho vàng.

Trong khi đó, diễn biến cuộc chiến giữa Nga - Ukraine và những tác động của nền kinh tế toàn cầu, cũng như lạm phát tăng “nóng” đang tiếp tục đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư và thương nhân đầu tuần này. Thêm vào đó, tình trạng dịch bệnh căng thẳng tại Trung Quốc cũng làm tăng thêm lo ngại về chuỗi sản xuất lớn trên toàn cầu.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ tăng lên cao nhất hơn 40 năm, và chỉ số giá sản xuất tháng 5 của nước này cũng sẽ được công bố vào thứ Ba được dự kiến tăng 0,8% so với tháng 4, cao hơn mức tăng 0,5% của tháng trước cũng gây ra những tác động mạnh mẽ lên giá vàng thế giới.

Giá vàng hôm nay 14.6 vàng thế giới và trong nước đua nhau giảm sốc - Ảnh 2

Dự báo giá vàng

Dự báo về giá vàng thế giới trong thời gian này, các chuyên gia cho rằng, kết quả cuộc họp tháng 6 của Fed có thể sẽ là “chìa khóa” cho kim loại quý. Theo khảo sát, 80% nhà dầu tư cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm và 20% nhận định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng 0,75%.

Rhona O'Connell, nhà phân tích của StoneX cho biết, gần như không thể tránh khỏi việc sẽ có một phản ứng bất ngờ đối với vàng và thị trường tiền tệ, và sau đó thị trường sẽ có nhìn nhận dài hạn hơn. Hiện tại, xu hướng tăng giá đối với vàng đang mạnh hơn xu hướng giảm. Cho nên, từ nay cho tới cuộc họp của Fed, kim loại quý rất khó có thể lấy được đà tăng mới.  

Theo Yohay Elam, nhà phân tích của FXS, nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell gây chấn động thị trường với mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào thứ 4 tới, lợi suất ngắn hạn sẽ tăng và lợi suất dài hạn giảm. Điều này sẽ hỗ trợ vàng.