Giá vàng hôm nay 8.5: Vàng thế giới giảm mạnh tuần thứ 3 liên tiếp

Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước ít có biến động mới về giá trong phiên giao dịch chốt tuần trong khi giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi.
Sự kiện: Giá vàng hôm nay
Giá vàng hôm nay 8.5: Vàng thế giới giảm mạnh tuần thứ 3 liên tiếp - thumbnail

Giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước sáng 8.5 ghi nhận biến động nhẹ trong phiên giao dịch chốt tuần khi các cơ sở kinh doanh vàng chỉ điều chỉnh nhẹ hoặc giữ nguyên mức giá so với ngày hôm qua. Hiện giá vàng trong nước vẫn đang được bán ra quanh mức 70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 8.5: Vàng thế giới giảm mạnh tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1

Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn giữ nguyên mức giá niêm yết của ngày hôm qua. Cụ thể là, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang được mua vào mức 69.75 triệu đồng/lượng và bán ra là 70.47 triệu đồng/ lượng bán ra. Trong khi tại TP.HCM, giá vàng SJC vẫn niêm yết giá mua vào ở mức 69.75 triệu đồng/lượng, tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.  

Cùng thời điểm giao dịch sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở chiều mua xuống còn 69.70 triệu đồng/lượng nhưng giữ nguyên mức giá bán ra của ngày trước là 70.40 triệu đồng/lượng.

Tại tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng hôm nay ở khu vực Hà Nội điều chỉnh giảm 50.000 đồng giá mua xuống còn 69.60 triệu đồng/lượng nhưng tăng 50.000 đồng ở chiều bán ra lên mức 70.40 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng DOJI tại TP.HCM đang được mua vào ở mức 69.80 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 70.40 triệu đồng/lượng, tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng 24K thương hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mốc 54.97 triệu đồng/lượng mua vào và 55.67 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, giá vàng trong nước tuần qua chịu ảnh hưởng từ giá vàng thế giới khi giảm mạnh phiên đầu tuần và khôi phục lại vào giữa và cuối tuần. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC đã tăng 100.000 đồng, giá vàng DOJI tăng 150.000 đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới lúc 6h30 sáng 8.5 theo giờ Việt Nam niêm yết trên sàn Kitco ở ngưỡng 1.884,10 USD/ounce.

Đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt và và động thái tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang nóng lên từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là các yếu tố tạo ra thách thức lớn đối với giá vàng thế giới trong tuần qua.

Cụ thể là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức trên 3% đã đẩy giá vàng giảm mạnh. Và giá kim loại quý chỉ phục hồi nhẹ khi Fed quyết định tăng lãi suất như dự đoán vào giữa tuần và khi dữ liệu về báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ được công bố vào cuối tuần không khác biệt nhiều so với dự kiến.

Giá vàng hôm nay 8.5: Vàng thế giới giảm mạnh tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 2

Dự báo giá vàng

Trong số các nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng trong thời gian tới của Kitco News có 53% dự báo giá vàng tăng. Trong khi đó, với các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street có 61% chung quan điểm dự báo giá vàng tăng trong tuần tới. 

Philip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures cho rằng động thái “diều hâu” của Fed đã đạt đến đỉnh điểm. Với tình hình lạm phát như hiện tại, các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ phải đẩy mạnh các biện pháp thắt chặt của họ. Đồng USD có dấu hiệu đảo chiều và suy yếu dần khi các ngân hàng trung ương của Nhật Bản và tại châu Âu không thể bỏ qua lạm phát lâu thêm nữa.

Colin Cieszynski chiến lược gia trưởng tại SIA Wealth Management cho rằng đồng USD đang chứng kiến một đợt bán tháo lớn so với một số loại tiền giấy khác và bắt đầu đảo chiều. Ông dự đoán đồng USD trong tuần tới sẽ giảm từ đó giảm áp lực lên thị trường kim loại quý và thúc đẩy vàng tăng giá.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nói rằng ông cũng nhận thấy chính sách tiền tệ cùng sự biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán cũng hỗ trợ triển vọng tăng giá của vàng trong tuần tới.