Gỏi đu đủ Thái, món ăn đang khiến người Sài Gòn mê tít

Hồng Khánh Đăng lúc: Thứ hai, 28/09/2020 18:04 (GMT +7)
Hương vị đậm đà và cay nồng của gỏi đu đủ Thái là điểm cộng lớn khiến các bạn trẻ Sài thành yêu thích.
Hashtag #Du lịch Sài Gòn #Món ngon sài gòn #Quán ăn ngon Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ẩm thực Thái Lan có sức hút mạnh mẽ đối với các tín đồ sành ăn, nhất là với những người thích ăn cay thì chắc chắc không thể bỏ qua món gỏi đu đủ mang đậm hương vị đặc trưng của xứ sở chùa vàng này rồi!

Gỏi đu đủ Thái - nét đặc trưng trong văn hóa Thái

Som Tam là tên gọi mà người Thái dùng cho món gói đủ đủ trứ danh này. Đây được xem là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất ở Thái Lan. Som Tam là sự kết hợp hài hòa của nhiều hương vị ẩm thực địa phương như vị chua của chanh, vị đậm đà của nước mắm, vị ngọt của đường cọ và vị cay nồng của ớt.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Dù nguyên liệu chính của món này là sợi đu đủ xanh được bào nhỏ nhưng các nguyên liệu khác ngoài như ớt, đường cọ, tỏi, nước mắm, mắm tôm, cà chua xắt miếng, bắp cải sống, đậu đũa, tôm khô, ba khía cũng rất quan trọng… Nhưng nguyên liệu phụ gia ấy được bỏ vào trong cối giã cho đều rồi mới cho đu đủ bảo vào giã thật nhanh cho thấm vị. Thế nên, để có một món gói ngon chuẩn vị, đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp phải nhanh và chuẩn xác. Giã không đều tay hoặc giã quá lâu thì gỏi sẽ không ngon, không thấm hết vị mà đôi khi còn làm cho món gỏi này bị nhũn ra.

Gỏi đã giã trong một cái cối to, rất công phu
Gỏi đã giã trong một cái cối to, rất công phu

Som Tam là một món ăn đường phố phổ biến ở Thái Lan. Nó cũng thường được ăn kèm với gà nướng, bún gạo hoặc ăn kèm với xôi Thái, côn trùng…

Gỏi đu đủ Thái ở Việt Nam có gì khác?

"Đổ bộ" về Việt Nam chưa lâu, nhưng gỏi đu đủ Thái đã chiếm trọn sự yêu thích của người hâm mộ bởi mùi vị tươi ngon, độc đáo không lẫn vào đâu được. Đặc biệt là ở Sài Gòn, các hàng quán phục vụ món gỏi này mọc lên như nấm, mỗi quán đều rất đông khách ghé ăn, có quán một ngày bán hơn 100 kí đu đủ là chuyện thường.

Nguyên liệu làm gỏi phải tươi ngon và sạch. Ảnh: @simplynicole2018
Nguyên liệu làm gỏi phải tươi ngon và sạch. Ảnh: @simplynicole2018

So với phiên bản gốc, gỏi đu đủ "made in Việt Nam" được các chủ quán biến tấu nguyên liệu và gia vị cho phù hợp với khẩu vị của thực khách. Chẳng hạn, độ cay sẽ được giảm lại theo yêu cầu của từng thực khách. Mắm được trộn làm gỏi sẽ làm mắm chín chứ không phải mắm sống. Khi đã giã xong, gỏi còn được rắc thêm một ít ngò gai và đậu phộng nữa là có ngay một dĩa gỏi ngon lành và hấp dẫn rồi.

Món gỏi đu đủ kiểu Thái đúng chuẩn sẽ gói trọn bốn vị ngọt, chua, cay, mặn mà không cần chan nước mắm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, sần sật của đu đủ, vị ngọt dịu của đường thốt nốt thêm chút beo béo, mặn mặn của ba khia. Chỉ tưởng tượng thôi mà đã ứa nước miếng rồi!

Ảnh: @Jebefood
Ảnh: @Jebefood

Một phần gỏi đu đủ có giá trung bình khoảng 40 ngàn đồng. Dưới đây là một số quán gỏi đu đủ nổi tiếng ở Sài Gòn mà 2! Đẹp muốn giới thiệu với bạn. Hãy ghim lại rũ và đồng bọn cùng nhau "đánh chén" nhé!

Gỏi đu đủ Thái Lan NANI-SomTum Thai

Địa chỉ: 229 Hoàng Diệu 2, P. Linh Trung,Thủ Đức.

Gỏi đu đủ Ty Thy

Địa chỉ: 2B Bến Phú Lâm, P.9, Quận 6, TP.HCM.

Gỏi đu đủ Thái Loan của chị Loan

Địa chỉ: 95 Huỳnh Đình Hai, P.14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

 

Som tam, món gỏi đu đủ ngon mê hoặc của người Thái Lan Kẹp kem Singapore, đặc sản của đảo quốc sư tử khiến người Sài Gòn thích thú
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp