Giải mã sức hút của súp lươn Nghệ An, món ngon thành Vinh khó chối từ

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 25/11/2020 09:28 (GMT +7)
Với hương vị cay nồng đặc trưng, súp lươn Nghệ An là một trong bảy món ăn sáng độc đáo nhất trên thế giới đã được kênh truyền hình CNN Mỹ lựa chọn.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi đặt chân đến xứ Nghệ, du khách không khỏi bất ngờ bởi những quán súp lươn mọc san sát nhau. Đâu đâu cũng thấy hình ảnh mọi người đang xì xụp bên tô cháo hay súp lươn thơm ngon. Thoạt nhìn, tưởng sợ, tưởng nóng nhưng ăn vào mới thấy, súp lươn Nghệ An lại vô cùng bổ dưỡng. Có lẽ vì thế mà món ngon thành Vinh này đã được kênh truyền hình Mỹ CNN lựa chọn là một trong bảy món ăn sáng lạ lùng và độc đáo nhất trên thế giới.

Súp lươn Nghệ An được lựa chọn là một trong bảy món ăn sáng độc đáo trên thế giới. Ảnh: ngotrungdzung
Súp lươn Nghệ An được lựa chọn là một trong bảy món ăn sáng độc đáo trên thế giới. Ảnh: ngotrungdzung

Súp lươn được coi là một loại biến tấu của cháo lươn. Để làm ra một tô súp ngon, người đầu bếp phải chọn thật kỹ nguyên liệu. Ngon nhất là lươn Yên Thành bởi thịt dai, ngon và chắc hơn lươn nuôi. Sau đó sơ chế thật cẩn thận. Cuối cùng là đem luộc đến khi vừa chín tới thì lọc riêng phần thịt và xương. Đặc biệt là phải dùng cật tre, không dùng dao để tránh thịt lươn bị tanh khi nấu.

Công đoạn làm sạch vô cùng kỳ công. Ảnh: Súp Lươn Nghệ An.
Công đoạn làm sạch vô cùng kỳ công. Ảnh: Súp Lươn Nghệ An.

Sau khi làm sạch, thịt lươn sẽ được xào chung cùng các loại gia vị như: ớt, tiêu xay, nghệ. Riêng phần nước dùng sẽ sử dụng xương lươn, xương cá, xương lợn hoặc bò ninh nhừ, đem đến vị ngọt thanh tự nhiên. Và để tạo nên món súp lươn Nghệ An chuẩn vị thì không thể thiếu hành tăm để tạo nên vị cay nồng đặc trưng.

Món ăn thường sử dụng những loại gia vị nóng, cay nồng. - Ảnh: goccauvong
Món ăn thường sử dụng những loại gia vị nóng, cay nồng. - Ảnh: goccauvong

Không giống như súp cua, súp lươn Nghệ An thường được ăn kèm bánh mì nóng hổi. Hương vị cay cay, đậm đà của lươn kết hợp cùng những chiếc bánh mì giòn rụm, quả là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo chỉ có tại thành Vinh. Bên cạnh đó, nhiều quán ăn còn biến tấu đi một chút, ăn súp lươn kèm bánh mướt (bánh cuốn) tráng mỏng, rắc thêm hành phi lên trên, ăn vừa miệng mà không bị ngấy. Nhiều người vốn không quen khẩu vị miền Trung nhưng khi nếm thử món súp lươn Nghệ An lại tấm tắc khen ngon, thấy nghiện ngay từ lần đầu. 

Thông thường, súp lươn sẽ được ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt. Ảnh: @anvoibig.nam.le89
Thông thường, súp lươn sẽ được ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt. Ảnh: @anvoibig.nam.le89

Với cách chế biến độc đáo, hương vị đặc trưng, súp lươn Nghệ An đã trở thành một trong những món ăn đặc sản và là niềm tự hào của xứ Nghệ. Không khó để tìm thấy một quán súp lươn ở Nghệ An nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến các quán đã được 2 Đẹp tổng hợp dưới đây:

Cháo lươn bà Ngọ

Địa chỉ: Số 1, ngõ 4, đường Đốc Thiết, phường Hưng Bình, Vinh, Nghệ An.

Giá: 30.000 đồng - 45.000 đồng/ bát.

Giờ mở cửa: 5h30 - 11h30.

Quán cháo lươn Hồng Quang

Địa chỉ: 38 Ngô Sỹ Liên, P. Trường Thi, Vinh, Nghệ An.

Giá: 25.000 đồng - 40.000 đồng/ bát.

Giờ mở cửa: 07h00 - 21h00.

Quán cháo lươn Bà Lan

Địa chỉ: 2 Trần Hưng Đạo, Vinh, Nghệ An.

Giá: 30.000 đồng - 40.000 đồng/ bát.

Giờ mở cửa: 07h00 - 21h00.

Đến Nghệ An, thử 4 món ngon khó quên chế biến từ lươn Phở bò, món ăn đưa ẩm thực Nam Định đến với mọi miền đất nước. Bánh bò thốt nốt - đặc sản ngọt lành của miền Tây
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp