Góc khuất trong cuộc đời của Hoàng thân Philip, phu quân Nữ hoàng Anh

Góc khuất trong cuộc đời của Hoàng thân Philip, phu quân Nữ hoàng Anh

Cuốn sách "Prince Philip Revealed" vừa ra mắt hé lộ góc khuất trong câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng thân Philip, phu quân Nữ hoàng Elizabeth II.

Sự kiện: Hoàng gia Anh

Là phu quân của một Nữ vương thường xuyên đi công du và là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, Vương tế Philip thường xuất hiện trước công chúng với hình ảnh hoàn hảo, chỉn chu. Tuy nhiên có nhiều góc khuất trong cuộc đời ông chưa từng được biết đến cho đến khi cuốn sách Prince Philip Revealed của nhà tiểu sử Ingrid Seward ra đời. Cuốn sách hé lộ thời thơ ấu, sự nghiệp và các mối quan hệ xoay quanh cuộc đời của Hoàng thân Philip.

Philip chào Sĩ quan Khóa học tại Cơ sở Hải quân Hoàng gia vào ngày 31 tháng 7 năm 1947
Philip chào Sĩ quan Khóa học tại Cơ sở Hải quân Hoàng gia vào ngày 31 tháng 7 năm 1947

Giống như phu nhân của mình, Hoàng thân Philip là chắt của Nữ hoàng Victoria. Cha của anh, Hoàng tử Andrew của Hy Lạp, đã gặp mẹ anh, Công chúa Alice của Battenberg, tại lễ đăng quang của vua Edward VII.

Ngay cả khi lớn lên trong dòng dõi quý tộc giàu có, thời thơ ấu của Philip vẫn gặp nhiều trắc trở. Một năm sau khi Philip chào đời, một cuộc đảo chính xảy ra khiến người cha của ông bị kết án tử hình vì không phục tùng mệnh lệnh. Mặc dù được cứu khỏi đội xử bắn, cha ông đã bị trục xuất khỏi Hy Lạp.

Từ khi Philip lên sáu, mẹ ông mắc bệnh tâm thần nặng. Lúc chín tuổi, ông đã ở nội trú trong trường học ở Anh và hầu như không gặp cha mẹ của mình sau đó. 

Tuy nhiên, chú của Philip, Lord Mountbatten, khi ấy đã có một kế hoạch vĩ đại cho đứa cháu khôi ngô của mình. Năm 1939, khi Philip còn là thiếu sinh quân tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Mountbatten đã gợi ý cho Philip làm quen và chơi đùa với các cô công chúa trong khi cha mẹ họ kiểm tra hạm đội. Cô công chúa Elizabeth khi đó mới 13 tuổi, còn Philip 18 tuổi.

Hoàng thân Philip tại trường Cao đẳng Hải quân ở Greenwich
Hoàng thân Philip tại trường Cao đẳng Hải quân ở Greenwich

Theo bảo mẫu Crawfie, công chúa Elizabeth ngay từ lần đầu gặp mặt đã tin rằng Philip chính là “mảnh ghép” còn thiếu của mình. Vào năm 1946, cặp đôi đã chính thức đính hôn.

Mặc dù đã đính hôn với “người thừa kế” đủ điều kiện nhất thế giới, nhà tiểu sử Seward khẳng định Philip vẫn đầy nghi ngờ về những gì ông đang dấn thân.

Trước đám cưới không lâu, ông đến ở tại Cornwall với tiểu thuyết gia xinh đẹp Daphne du Maurier. Mối quan hệ của họ là sự “quyến luyến tình cảm”, chứ không phải về mặt thể xác, nhưng vào cuối tuần đó, ông nói với cô ấy: “Anh không muốn quay lại, anh muốn ở lại với em.” Du Maurier đã bảo Philip đừng ngớ ngẩn rằng: “Đất nước của anh cần anh.”

Cuối cùng ngày 20 tháng 11 năm 1947, tại Tu viện Westminster ở London, đám cưới giữa Elizabeth và Philip đã diễn ra. Sau một vài năm hạnh phúc, đôi vợ chồng trẻ đã phải đối mặt với nhiều thách thức mới kể từ sau khi Vua George VI qua đời vào năm 1952.

Đám cưới của hoàng tử Philip & và công chúa Elizabeth năm 1947
Đám cưới của hoàng tử Philip & và công chúa Elizabeth năm 1947

Elizabeth lên ngôi nữ hoàng, Philip từ bỏ sự nghiệp hải quân của mình để trở thành người hầu cận toàn thời gian cho nữ hoàng mới. Ông đã từng phát điên lên trước những quy cách cổ xưa ở Cung điện Buckingham.

Khi nói đến vai trò làm cha, chị họ của Nữ hoàng là Margaret Rhodes nói với Seward rằng, Công tước rất tuyệt vời với những đứa trẻ nhỏ. Nhưng “khi chúng lớn lên và phát triển tính cách của chính mình, Philip dường như đã nghiêm khắc hơn.”

Hoàng thân Philip, Nữ hoàng Elizabeth II cùng con trai Charles và con gái nhỏ Camilla
Hoàng thân Philip, Nữ hoàng Elizabeth II cùng con trai Charles và con gái nhỏ Camilla

Công tước quyết tâm cứng rắn với cậu con trai của mình và khẳng định cậu sẽ được gửi tới Gordonstoun, ngôi trường ở Scotland mà Philip đã theo học. Dù ghét điều đó, Charles không dám cãi lại. Vào thời điểm Charles rời Gordonstoun, Thái tử đã học được cách tỏ ra dũng cảm nhưng “cậu bé co rúm lại khi cha cất giọng”.

Hai cha con giờ đã thân thiết hơn nhiều và Philip hoàn toàn chấp thuận về Camilla, vợ thứ 2 của Charles.

Trong tâm trí công chúng, Hoàng thân Philip được biết đến bởi sự ga lăng khét tiếng của mình. Nhà tiểu sử Seward đã tổng hợp tất cả những người phụ nữ mà Hoàng tử Philip được đồn đại là có quan hệ tình cảm, chủ yếu là các nữ diễn viên hoặc giới quý tộc. Trong khi đó, nữ hoàng xác nhận Philip có một ánh mắt đa tình, nhưng chắc chắn, ông chưa bao giờ có quan hệ thể xác với bất kỳ ai khác.

Một trong những khoảnh khắc hạnh phúc của cặp đôi hoàng gia
Một trong những khoảnh khắc hạnh phúc của cặp đôi hoàng gia

Cuối cùng những mối quan hệ ấy cũng bị bỏ lại phía sau, bằng chứng là sự gắn bó lâu dài và bền chặt suốt 70 năm qua giữa Hoàng thân Philip và nữ hoàng. Cuốn sách Prince Philip Revealed đơn giản đem đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ, chưa từng được hé lộ về cuộc đời và tình cảm của Hoàng thân Philip. Cuốn sách vừa mới cho ra mắt thời gian vừa đây dưới bàn tay tài hoa của nhà tiểu sử nổi tiếng và là tổng biên tập của tạp chí Majesty, Ingrid Seward.

Chia sẻ facebook Thanh Tâm