Góc nhìn của nhà khoa học về tâm lý của kẻ hiếp dâm là nam giới

Góc nhìn của nhà khoa học về tâm lý của kẻ hiếp dâm là nam giới

Tuy động cơ của kẻ hiếp dâm là khác nhau song ở họ có chung các đặc điểm: thiếu sự cảm thông, ái kỷ, thù ghét tính nữ.

Sự kiện: Xâm hại tình dục

Rất ít kẻ thực hiện hành vi hiếp dâm để thỏa mãn tình dục

Xâm hại tình dục để lại cho nạn nhân những sang chấn về mặt tâm lý và thương tổn về cơ thể vật lý. Một kẻ tấn công tình dục có thể là bất kỳ ai, không chỉ riêng nam giới, nữ giới và các giới khác. Tuy nhiên, trong truyền thông, đa phần thủ phạm được nhắc đến là nam giới và nạn nhân là nữ giới.

Nạn nhân của xâm hại tình dục thường xác định được những tổn thương, song động cơ của những kẻ hiếp dâm lại không dễ gì xác định.

Tiến sĩ Dr.Samuel D.Smithyman - nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ - đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên các cuộc phỏng vấn với 50 người đàn ông từng có hành vi hiếp dâm và rút ra một kết luận rằng: Động cơ của kẻ hiếp dâm là khác nhau song luôn chung các đặc điểm: thiếu sự cảm thông, ái kỷ và thù ghét tính nữ. Các nhà tâm lý học và hoạt động vì phụ nữ cũng nhìn nhận rằng, kẻ tấn công tình dục gần như có vấn đề về khẳng định quyền lực, thể hiện tính thống trị, thu phục. Rất ít kẻ thực hiện hành vi hiếp dâm để thỏa mãn tình dục.

Góc nhìn của nhà khoa học về tâm lý của kẻ hiếp dâm là nam giới - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Kẻ hiếp dâm cũng là nạn nhân

Theo Geek Feminism, tính nam độc hại là một trong những tác hại mà chế độ phụ hệ gây ra cho nam giới. Cụ thể, tính nam độc hại là đặc tính tiêu cực mà xã hội gán cho nam giới như hung hãn, vô tâm, trăng hoa hay ẩn ức tình dục.

Nạn nhân trực tiếp của tính nam độc hại chính là nam giới, bởi họ phải chịu nhiều áp lực. Tuy vậy, nữ giới và nhóm thiểu số khác lại trở thành nạn nhân của những người nam tính độc hại. Những áp lực từ sự nam tính độc hại tạo ra hệ lụy nghiêm trọng là khiến một người đàn ông xem một người phụ nữ là giống thấp hèn, phải phục tùng đàn ông. Từ đó, họ thực hiện hành vi bạo lực, cưỡng hiếp để thể hiện sức mạnh bản thân.

Bà Antonia Abbey, nhà tâm lý xã hội của Mỹ cùng từng viết về các trường hợp những kẻ tấn công tình dục tin rằng người phụ nữ bị hiếp dâm là đối tượng đợi chờ họ thu phục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, để giảm thiểu các vụ tấn công tình dục thì vai trò của công cuộc đấu tranh bình đẳng giới khá quan trọng. Khi có sự tôn trọng về giới, hành vi cưỡng hiếp để áp đặt sự thống trị sẽ được hạn chế.