Gỏi gà măng cụt, món đặc sản ngon nức tiếng của Lái Thiêu

Gỏi gà măng cụt, món đặc sản ngon nức tiếng của Lái Thiêu

Là một món ăn độc đáo từ hoa quả, gỏi gà măng cụt luôn nằm trong danh sách những món ăn được yêu thích nhất của khách khi đến thăm Lái Thiêu, Bình Dương.

Với thời tiết oi nóng của mùa hè, các món gỏi luôn được ưu ái. Mỗi vùng miền lại có một món gỏi khác nhau, dựa trên các sản vật và thói quen ăn vùng của vùng đó. Nam Bộ vốn là nơi tập trung nhiều vựa trái cây của cả nước nên các món ăn từ trái cây cũng đa dạng, nên có không ít món ăn liên quan đến trái cây.

Quay trở lại với món gỏi, người dân Lái Thiêu - nơi biết đến với trái măng cụt ngon nổi tiếng có một món ăn rất đặc sắc, được lòng khá nhiều người, đó chính là gỏi gà măng cụt. Mới nghe, bạn có thể thấy hơi lạ, nhưng  thậm chí một số nơi ở miền Tây, người dân còn ăn cơm với trái cây thì dùng măng cụt làm gỏi tính ra cũng dễ hiểu.

Gỏi gà măng cụt, đặc sản Lái Thiêu không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Ảnh: @yenngunngan.

Măng cụt Lái Thiêu vốn có tiếng là ngon, mọng nước. Và khi được kết hợp với gà vườn luộc, một vài con tép dưới mương, chút rau răm và đậu phông rang… bạn sẽ có được một đĩa gỏi gà măng cụt vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Những quả măng cụt được chọn để làm món gỏi gà phải đạt được độ giòn và tươi nhất định. Những quả được chọn thường là loại có lớp vỏ da xanh nhưng đã đủ độ già. Sở dĩ nguyên liệu chính để làm món gỏi gà măng cụt thường là măng cụt vỏ da xanh do loại hoa quả này có phần thịt bên trong giòn, chắc thịt, khi ăn bạn có thể cảm nhận được chút vị ngọt dịu, chua vừa phải và thi thoảng có cả vị chát khá lạ miệng.

Gỏi gà măng cụt, đặc sản Lái Thiêu không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Những trái măng cụt vỏ da xanh để làm món gỏi gà măng cụt. Ảnh: Thanh Niên.

Bên cạnh việc chọn nguyên liệu, công đoạn sơ chế măng cụt cũng khá kì công và đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và khéo léo. Công đoạn khó nhất của món gỏi gà măng cụt có lẽ là khâu cắt măng cụt để lấy phần “cơm” trộn gỏi. Những trái măng cụt vỏ da xanh sau khi được lột lớp vỏ ngoài cứng sẽ được mang đi tách lấy ruột và đem ngâm với chanh để măng cụt giữ được độ giòn và mất đi vị đắt chát. Ngoài ra trong quá trình này, người ta phải di chuyển dao thật cẩn thận để mủ vàng của măng cụt không dính vào phần thịt, nếu không phần thịt măng cụt sẽ bị chuyển sang màu nâu không đẹp mắt.

Gỏi gà măng cụt, đặc sản Lái Thiêu không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Ảnh : @trangpinkyy.

Ngoài măng cụt, phần thịt gà để trộn gỏi cũng được chuẩn bị khá kĩ lưỡng. Gà được sử dụng làm món này thường là loại gà thả vườn, thịt luôn săn chắc và có vị ngọt mềm. Sau khi được xé nhỏ, thịt gà sẽ được đem trộn với muối tiêu và chút nước mắm chua ngọt cho đậm vị và dậy mùi. Sau đó cho măng cụt đã cắt thành hình hoa đẹp mắt, cà rốt thái sợi,hành tây, rau răm, đậu phộng rang, hành phi… để món ăn thêm phần ngon miệng và đầy đủ sắc màu. 

Gỏi gà măng cụt, đặc sản Lái Thiêu không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Ảnh : @tr.vuo.

Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được sự giòn, chua chua ngọt ngọt của măng cụt mà còn đan xen vào đó là những thớ thịt gà mềm ngọt. Tất cả các thành phần tưởng chừng không liên quan đến nhau, khi được kết hợp lại đã hoà quyện và tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt, khi bày món gỏi gà măng cụt,  người ta thường chuẩn bị kèm theo một đĩa muối chanh ớt, một chén nước mắm chua ngọt và vài chiếc phồng tôm để thực khách có thể tăng thêm vị đậm đà khi thưởng thức món ăn. 

Gỏi gà măng cụt, đặc sản Lái Thiêu không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Món gỏi ăn kèm nước mắm chua ngọt và muối tiêu chanh. Ảnh: @ trangtrang2010.

Với khoảng cách khá gần với Hồ Chí Minh, bạn chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ là có thể đến được Lái Thiêu và thưởng thức món gỏi gà măng cụt vừa “giải ngấy” lại vừa ngon miệng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Min Xu