Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống

Thùy Linh Đăng lúc: Thứ năm, 21/04/2022 09:58 (GMT +7)
Ha House là công trình nằm trong của chuỗi dự án "Nhà cho cây xanh" của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, giúp con người với thiên nhiên gắn kết với nhau hơn.
Hashtag #Thiết kế nhà phố #Thiết kế nhà ở #Ngôi nhà mơ ước #Sống đẹp sống nhàn #Không gian sống

Ha House là ngôi nhà được xây dựng dành cho gia đình 3 thế hệ cùng chung sống, tọa lạc tại khu dân cư mới, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 15 phút lái xe. Những ngôi nhà mới xây xung quanh khu vực này tạo thành một khu dân cư có mật độ cao, cùng "chia sẻ" những bức tường bên ngoài với nhau. Địa điểm thực hiện dự án là một khu đất hẹp, bề rộng 7 mét và chiều dài 20 mét. Công trình do đội ngũ thiết kế của VTN Architects thực hiện.

» Xem thêm: Stepping Park House: Ngôi nhà xanh mướt giữa Sài Gòn tấp nập

Ha House là ngôi nhà được xây dựng dành cho gia đình 3 thế hệ cùng chung sống, tọa lạc tại khu dân cư mới, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 15 phút lái xe.
Ha House là ngôi nhà được xây dựng dành cho gia đình 3 thế hệ cùng chung sống, tọa lạc tại khu dân cư mới, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 15 phút lái xe.

KTS đại diện VTN Architects chia sẻ: "Trong số các khu vực phát triển dân cư dày điển hình như vậy, chúng tôi quyết định đề xuất một chiến lược thiết kế nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới, trong đó con người và cây cối thiên nhiên như được sống 'đan xen' cùng nhau, tạo nên bầu không khí 'dễ thở' hơn". 

Địa điểm thực hiện dự án là một khu đất hẹp, bề rộng 7 mét và chiều dài 20 mét. Công trình do đội ngũ thiết kế của VTN Architects thực hiện.
Địa điểm thực hiện dự án là một khu đất hẹp, bề rộng 7 mét và chiều dài 20 mét. Công trình do đội ngũ thiết kế của VTN Architects thực hiện.

Yêu cầu đầu tiên của khách hàng là “một khu vườn xanh rộng lớn”, nơi trẻ em có thể vui chơi và người lớn có thể tổ chức tiệc nướng BBQ cùng gia đình và bạn bè. Ngoài ra, chủ nhân cũng mong đợi một hồ bơi lớn, một không gian tập thể dục, phòng ngủ cho bà ngoại, phòng khách, phòng ăn và phòng bếp thoáng đãng, một bãi đậu xe tiện nghi - tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, đội ngũ KTS đã đề xuất chia ý tưởng về “khu vườn xanh rộng lớn” thành các khu vườn nhỏ hơn được kết nối với nhau.

Yêu cầu đầu tiên của khách hàng là “một khu vườn xanh rộng lớn”, do đó đội ngũ KTS đã đề xuất chia thành khu vườn lớn các khu vườn nhỏ hơn được kết nối với nhau.
Yêu cầu đầu tiên của khách hàng là “một khu vườn xanh rộng lớn”, do đó đội ngũ KTS đã đề xuất chia thành khu vườn lớn các khu vườn nhỏ hơn được kết nối với nhau.

Một khu vườn tươi mát 

Cụ thể, khi khối lượng của tòa nhà được nâng lên từ tầng trệt, nó dần dần bị lùi lại trong khi xoắn. Trên tầng cao nhất, ngôi nhà được cấu hình để nhô ra một cái hẫng hai mét ra đường chính. Các khu vườn bậc thang đặt đan xen với sân thượng vì chúng được kết nối và liên tục với tầng trên cùng. Tùy từng loại cây mà chúng tạo ra những tán cây có tác dụng lọc ánh nắng gay gắt và hạ nhiệt không khí cho ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi chậu cây còn có chức năng như một vật “bịt mắt nhìn” từ đường chính. 

Các khu vườn bậc thang đặt đan xen với sân thượng vì chúng được kết nối và liên tục với tầng trên cùng. 
Các khu vườn bậc thang đặt đan xen với sân thượng vì chúng được kết nối và liên tục với tầng trên cùng. 

Mặt khác, các sân thượng được bố trí từng tầng với kích thước đa dạng theo chức năng. Tại một số nơi, nó được thiết kế như một khu vườn riêng để các thành viên có thể ngắm nhìn trực tiếp từ phòng ngủ của họ. Trong khi ở không gian khác, sân thượng trở thành khu vườn chung, nơi mà mọi người có thể tụ tập chuyện trò, thư giãn. Tất cả các khu vườn này là không gian riêng lẻ cũng là "một khu vườn liên tục", người lớn và trẻ em có thể đi qua bằng cầu thang thép bên ngoài.

Tất cả các khu vườn này là không gian riêng lẻ cũng là 'một khu vườn liên tục', người lớn và trẻ em có thể đi qua bằng cầu thang thép bên ngoài.
Tất cả các khu vườn này là không gian riêng lẻ cũng là "một khu vườn liên tục", người lớn và trẻ em có thể đi qua bằng cầu thang thép bên ngoài.

Bên trong, tầng trệt và tầng 1 được kết nối với nhau bằng khoảng trống trung tâm rất lớn. Nó gắn tất cả các không gian chính như phòng khách, phòng ăn với bếp, thư viện và phòng ngủ cho trẻ em để trở thành một không gian mà mọi người có thể tương tác. Đồng thời, thông qua những ô thoáng lớn với quy mô và tỷ lệ khác nhau, các thành viên cũng có thể kết nối với không gian cây xanh bên ngoài ngôi nhà.

Như vậy, đội ngũ thiết kế mong rằng ngôi nhà sẽ là nhịp cầu gắn kết con người với con người cũng như con người với thiên nhiên.

Bên trong, tầng trệt và tầng 1 được kết nối với nhau bằng khoảng trống trung tâm rất lớn. 
Bên trong, tầng trệt và tầng 1 được kết nối với nhau bằng khoảng trống trung tâm rất lớn. 
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 7
Nó gắn tất cả các không gian chính như phòng khách, phòng ăn với bếp, thư viện và phòng ngủ cho trẻ em để trở thành một không gian mà mọi người có thể tương tác. 
Nó gắn tất cả các không gian chính như phòng khách, phòng ăn với bếp, thư viện và phòng ngủ cho trẻ em để trở thành một không gian mà mọi người có thể tương tác. 
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 9
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 10
Thông qua những ô thoáng lớn với quy mô và tỷ lệ khác nhau, các thành viên cũng có thể kết nối với không gian cây xanh bên ngoài ngôi nhà.
Thông qua những ô thoáng lớn với quy mô và tỷ lệ khác nhau, các thành viên cũng có thể kết nối với không gian cây xanh bên ngoài ngôi nhà.
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 12
Khu vực hồ bơi và phòng tắm được thiết kế đẹp mắt, mang lại cảm giác thư giãn tuyệt đối cho người sử dụng.
Khu vực hồ bơi và phòng tắm được thiết kế đẹp mắt, mang lại cảm giác thư giãn tuyệt đối cho người sử dụng.

Chiến lược môi trường

Ở một khu đất dài và hẹp, những khoảng trống mở được các KTS tạo ra bởi các thể tích dịch chuyển cho phép ánh nắng tự nhiên và gió mát tràn ngập các khu vực chức năng. Việc tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên cũng giúp cho con người tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

Những khoảng trống mở được các KTS tạo ra cho phép ánh nắng tự nhiên và gió mát tràn ngập các khu vực chức năng. 
Những khoảng trống mở được các KTS tạo ra cho phép ánh nắng tự nhiên và gió mát tràn ngập các khu vực chức năng. 

Bên cạnh đó, vì kinh phí không quá dồi dào nên đội ngũ thiết kế buộc phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà càng thấp càng tốt. Họ sử dụng gạch làm lớp hoàn thiện, một phương pháp được sử dụng phổ biến trong các công trường xây dựng ở Việt Nam đồng thời giảm chi phí xây dựng nói chung. 

Ngoài ra, do chi phí nhân công nhỏ nên họ có thể kiểm soát chất lượng của việc sắp xếp gạch trên công trường. Vì gạch cũng là vật liệu địa phương nên lượng khí thải carbon từ giao thông vận tải đã giảm đáng kể.

Vì kinh phí không quá dồi dào nên đội ngũ thiết kế buộc phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà càng thấp càng tốt.
Vì kinh phí không quá dồi dào nên đội ngũ thiết kế buộc phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà càng thấp càng tốt.
Gạch cũng là vật liệu địa phương nên lượng khí thải carbon từ giao thông vận tải đã giảm đáng kể.
Gạch cũng là vật liệu địa phương nên lượng khí thải carbon từ giao thông vận tải đã giảm đáng kể.

Kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên

Ha House là một trong những công trình nằm trong của chuỗi dự án "Nhà cho cây xanh" của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Anh cùng các cộng sự đã và đang tiếp tục thực hiện dự án ý nghĩa này trong suốt những năm qua. Họ hướng đến mục tiêu không chỉ là trồng cây xanh trong nhà mà còn tạo ra một kiểu nhà mới về cây xanh, giúp cuộc sống của con người với con người, con người và thiên nhiên gắn bó với nhau hơn.

Ha House là một trong những công trình nằm trong của chuỗi dự án 'Nhà cho cây xanh' của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. 
Ha House là một trong những công trình nằm trong của chuỗi dự án "Nhà cho cây xanh" của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. 
Một kiểu nhà mới về cây xanh, giúp cuộc sống của con người với con người, con người và thiên nhiên gắn bó với nhau hơn.
Một kiểu nhà mới về cây xanh, giúp cuộc sống của con người với con người, con người và thiên nhiên gắn bó với nhau hơn.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình Ha House do nhóm thiết kế cung cấp:

Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 19
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 20
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 21
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 22
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 23
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 24
Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống - Ảnh 25
Sơ đồ thiết kế công trình Ha House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình Ha House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Ha House

Diện tích: 137m²

Thiết kế: VTN Architects

Kiến trúc sư trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng

Nhóm thiết kế: Takahito Yamada, Mitsuyoshi Shingu, Lê Viết Minh Quốc

Năm hoàn thành: 2019

Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian PHI House: Ngôi nhà cho chủ nhân cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm giữa Sài Gòn Hồng Ngự House: Chuyện về "ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ" tại Đồng bằng sông Cửu Long

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp