Bộ Y tế xem xét kế hoạch giãn cách xã hội Hà Nội theo chỉ thị 05

Hải Linh Đăng lúc: Thứ tư, 03/02/2021 09:19 (GMT +7)
Với đợt dịch này, virus có hệ số lây nhiễm rất cao. Vì vậy, Bộ Y tế sẽ xem xét việc có giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội hay không.
Hashtag #Covid ở Hà Nội #NEWS #Nóng trên MXH

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ ra, trước đây, SARS-CoV-2 lây qua đường tiếp xúc trực tiếp nhưng với đợt dịch này, virus có hệ số lây nhiễm rất cao. Trước F0 có thể lây ra 4-5 người song đợt dịch này có thể lây tới 10 người hoặc hơn. Tiếp nữa, thời gian khởi phát bệnh rất nhanh, gần như xóa chu kỳ khởi phát cũ. Trước 4-5 ngày/chu kỳ lây, nay chỉ sau 1-2 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh đã khởi phát bệnh.

“Đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh”, ông Long cho biết.

"Virus chủng mới lây nhiễm chủ yếu qua không khí nên cần phải thực hiện triệt để việc đeo khẩu trang và xử phạt nghiêm, không thể chỉ dừng lại ở khuyến khích", ông Long cho biết thêm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm

Trước tính chất nguy hiểm của dịch bệnh cũng như khả năng phát tán bệnh lớn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Thủ đô phải thay đổi trong phương thức và phải nâng cao mức ứng phó với dịch. Cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm; thực hiện truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và F2, tiến hành phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính.

Liên quan việc Hà Nội có thực hiện việc giãn cách hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, theo Chỉ thị 05 thì Thủ tướng có giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh, TP chủ động căn cứ tình hình và bàn với Bộ Y tế xem xét có quyết định giãn cách hay không.

Sở dĩ Bộ Y tế quan ngại về tình hình dịch ở Hà Nội, bởi đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Trần Văn Thuấn
Thứ trưởng Bộ Y Tế Trần Văn Thuấn

Như vậy, tính đến 6h ngày 03/02 Việt Nam có tổng cộng 1003 ca mắc Covid9 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 310 ca. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 27.714, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 227, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.917, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.570.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất do tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Thái Bình: Người dân không về từ vùng bị phong tỏa chỉ phải kê khai y tế, đón Tết bình thường "Gái già lắm chiêu V" chính thức rút khỏi cuộc đua phim Tết Tân Sứu 2021 Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì 16 trường hợp F1, hàng trăm nhân viên thành F2
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp