Hàn Quốc: Đến "Cà phê tử thần", nằm quan tài để cân bằng lại cuộc sống

Hàn Quốc: Đến

Phong trào Cà phê tử thần có mặt ở Vương quốc Anh từ 2011 ngày càng phổ biến ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Dự đám tang của chính mình để thấy giá trị cuộc sống

Nam diễn viên Ravi Patel thực hiện hành trình tìm hiểu các quốc gia của mình. Điểm dừng lần này của anh là đến với Hàn Quốc cùng người bạn Pohlson. Họ quyết định trải nghiệm dịch vụ “cà phê tử thần” để hiểu hơn về việc giữ cân bằng cuộc sống của người dân nơi đây.

Dịch vụ “cà phê tử thần” bao gồm việc nằm trong quan tài đóng kín, mặc áo tang để suy ngẫm về cuộc sống. 

Hàn Quốc: Đến
Trải nghiệm nằm quan tài trong cà phê tử thần. Nguồn: Insider

Khách sẽ được chụp ảnh trước đám tang của chính mình. Trong tang lễ, mỗi người được khuyến khích cười vui vẻ thực sự trước khi chết và được đưa vào quan tài bằng gỗ. Đứng trước tang lễ của mình khơi gợi cho người ta suy ngẫm về cuộc đời. Những người tham gia còn được gợi ý rằng họ có thể sống cuộc sống của mình khác đi nếu họ chỉ còn sáu tháng nữa.

Đối với Patel, việc viết điếu văn của riêng mình tạo ra cơ hội suy nghĩ một cách thực sự nghiêm túc về các vấn đề anh đang phải trải qua, đối mặt, các mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè và người thân. Nhờ đó, anh tìm thấy động lực sống, biết mình cần phải làm gì để đổi thay và điều gì cần quan tâm hơn.

Mô hình cà phê nhằm giải tỏa căng thẳng

Hàn Quốc: Đến
Nằm quan tài để suy ngẫm và cân bằng. (Nguồn ảnh: The New York Times)

Phong trào "Cà phê tử thần" có mặt ở Vương quốc Anh từ 2011, đến nay đã phổ biến ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc. Phong trào này bắt đầu nhằm mở ra các cuộc thảo luận về triết học, về cái chết, sau đó phát triển thành một dịch vụ giải tỏa căng thẳng cho những người đang gặp khủng hoảng trong cuộc sống.

Các quán “Cà phê tử thần” tại Hàn Quốc là mô hình thu nhỏ so với phiên bản Anh quốc, dành cho những ai đang bị stress, hay chỉ đơn giản là muốn thư giãn trong sự yên tĩnh tuyệt đối, lấy lại năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng “burnout” - chứng gây căng thẳng mãn tính không kiểm soát - đang rất phổ biến tại Hàn Quốc. Biểu hiện của hội chứng này thường thấy mệt mỏi, tiêu cực và giảm năng suất làm việc. Áp lực phải cân bằng cuộc sống và công việc vô tình tạo ra áp lực kép có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người lao động. Do vậy, mô hình cà phê này đánh trúng vào nhu cầu cấp thiết của người Hàn.

Theo The New York Times

Chia sẻ facebook Bằng Giang