Hanami trong tiếng Nhật có nghĩa là “ngắm hoa”, đây là hoạt động văn hóa lâu đời của người Nhật. Hàng năm, cứ đến cuối tháng 3 đầu tháng 5, khi hoa anh đào lại nở rộ khắp Nhật Bản, người Nhật lại rủ nhau đi ngắm hoa và tranh thủ đi dã ngoại để tận hưởng bầu không khí trong lành.
Tương truyền tục ngắm hoa anh đào có từ thời Nara nhưng khi đó chỉ xuất hiện ở giới quý tộc và loài hoa được ngắm nhìn chiêm ngưỡng là hoa mận du nhập từ Trung Quốc. Phải đến thời Heian, việc ngắm hoa anh đào mới chính thức phổ biến và đi sâu, rộng vào quần chúng. Thậm chí tiếng Nhật còn có hẳn từ Hanami để chỉ việc ngắm hoa anh đào.
Để thưởng hoa anh đào, người Nhật không đơn thuần đi dạo chơi dưới các tán cây mà họ sẽ hẹn gia đình, bạn bè chuẩn bị thêm nhiều đồ ăn và nhân đó đi picnic để thưởng hoa luôn. Trong các chuyến đi này, người Nhật thường chuẩn nhiều món ăn chơi như bánh quy hoa anh đào, Sakura mochi, pudding sữa hoa anh đào, Sakura yokan. Đặc biệt rất nhiều gia đình chọn chuẩn bị thêm loại bánh Hanami dango…
Hanami Dango là một loại bánh ngọt truyền thống của người Nhật (còn gọi là wagashi). Món bánh này thường được làm từ bột bếp và có hình dáng khá giống với bánh trôi nước ngày Tết Hàn thực ở nước ta. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nhầm bánh Hanami Dango và Mochi, tuy nhiên bánh Hanami Dango thường nhỏ hơn và luôn được xiên thành từng que 3 cái thành vì đóng gói từng chiếc một.
Sau khi làm xong, bánh Hanami Dango sẽ được xiên vào que với số lượng 3 viên và lần lượt theo thứ tự từ trên xuống là hồng – trắng – xanh lá cây. Nếu như màu trắng của bánh là màu tự nhiên của bột gạo thì màu hồng thường được pha bằng bột hoa anh đào (đôi khi người ta cũng sử dụng bột dâu tây) và màu xanh lá cây là từ lá ngải cứu hoặc bột matcha.
Khi nhắc đến màu sắc của món bánh Hanami Dango, không ít người sẽ thắc mắc vì sao món bánh này chỉ có 3 viên và được sắp xếp theo màu sắc nhất định. Nhiều ý kiến cho rằng màu sắc của Hanami Dango tượng trưng với vòng đời: chuyển từ nụ hồng sang nở hoa trắng và kết thúc ở lá xanh của hoa anh đào.
Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng màu hồng trong chiếc bánh Hanami Dango chính là những cánh anh đào khi xuân đến, màu trắng là món rượu trắng thường được uống khi đông về và màu xanh lá cây tượng trưng cho cây cỏ mùa hè. Đặc biệt, ở đây không có màu tương ứng với mùa thu vì trong tiếng Nhật, mùa thu được dịch là “Aki ga nai” và đồng âm với từ “Aki” (nhàm chán).
- Bột Mochiko: 360 gram
- Bột Matcha: 2.5ml
- Bột Sakura: 2.5ml
- Đường cát: 150 gram
- Nước ấm: 210ml
- Chia bột và đường thành 3 phần bằng nhau rồi lần lượt thêm bột Matcha và bột Sakura vào hai bát riêng biệt.
- Trộn bột và đường với nhau, sau đó cho từ từ nước ấm vào rồi nhào đến khi thu được một phần bột không dính tay là được.
- Khi đã nhào xong bột, bạn lần lượt viên thành các viên bột nhỏ vừa ăn rồi mang đi luộc đến khi thấy bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra ngâm trong nước lạnh.
- Sau khi vớt bánh ra, để ráo nước rồi xiên vào que lần lượt hồng – trắng – xanh lá.
Với cách làm bánh Hanami Dango mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi làm món ăn này ngay trong gian bếp nhà mình nhé.
Bình luận