Hậu duệ nhà Nguyễn xin Hà Kiều Anh "cẩn trọng với lịch sử" khi cô khẳng định mình thuộc "dòng dõi vua chúa"

Hậu duệ nhà Nguyễn xin Hà Kiều Anh

Sau khi Hoa hậu Hà Kiều Anh nhấn mạnh về dòng dõi Hoàng tộc của mình, hậu duệ nhà Nguyễn tiếp tục có lời nhắc nhở.

Sự kiện: Hoa hậu Việt Nam

Những diễn biến xoay quanh việc Hoa hậu Hà Kiều Anh nhận là "Công chúa đời thứ 7" vẫn đang được dư luận quan tâm. Sau khi bị 2 hậu duệ nhà Nguyễn là ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh (hậu duệ đời thứ 5 của Tuy Lý Vương Miên Trinh) và nhà nghiên cứu trẻ Tôn Thất Minh Khôi (hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát) bác bỏ thông tin, Hoa hậu đã không ngần ngại đáp trả tay đôi với cư dân mạng, giải thích "công chúa đời thứ 7" chỉ là cách gọi yêu của bà nội nhưng "dòng dõi vua chúa" là thật.

Hậu duệ nhà Nguyễn xin Hà Kiều Anh
Hoa hậu Hà Kiều Anh đối chất với cư dân mạng khi bị cho là "tự thậm xưng"

Trước phát ngôn của Hoa hậu Việt Nam 1992, ông Tôn Thất Minh Khôi đã liên tục đăng tải dòng trạng thái về sự việc liên quan.

Cụ thể, trên trang cá nhân, ông Minh Khôi viết: "Phía chị Hà Kiều Anh cũng có lên tiếng đính chính, có sửa chữa bài viết một tí nên mình mong chị có thể rút kinh nghiệm trước sơ suất này. Tất nhiên, dù triều Nguyễn đã hoàn thành xong sứ mệnh lịch sử nhưng hậu duệ Hoàng phái vẫn còn rất đông đảo, là những công dân Việt Nam bình đẳng trước pháp luật nhưng vẫn có quyền tự hào về gốc gác lẫn di sản của mà Liệt Thánh để lại cho đất nước. Càng trân trọng lịch sử dòng tộc, mình lại càng thấy có bổn phận lên tiếng trước những thông tin chưa đúng, dễ gây hiểu lầm".

Hậu duệ nhà Nguyễn xin Hà Kiều Anh
Hậu duệ nhà Nguyễn lên tiếng về sự việc "Công chúa đời thứ 7" của Hà Kiều Anh

Ngoài ra, Tôn Thất Minh Khôi cũng gửi lời nhắn đến Hoa hậu Hà Kiều Anh, bày tỏ mong muốn cô rút kinh nghiệm sau sơ suất vừa qua cũng thận trọng với những thông tin liên quan đến lịch sử mà mình đưa ra. Hậu duệ của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát nhắn nhủ: "Mình mong những thông tin đúng đắn sẽ được lan rộng, tránh những thông tin sai lệch được truyền bá. Góp một tiếng nói nhỏ nhoi mong chị Hà Kiều Anh có thể rút kinh nghiệm và cẩn trọng hơn với những thông tin về lịch sử, dòng tộc".

Hậu duệ nhà Nguyễn xin Hà Kiều Anh
Tôn Thất Minh Khôi bày tỏ mong muốn Hoa hậu Hà Kiều Anh cẩn trọng hơn với lịch sử

Trước đó, Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải bài viết nói về nguồn gốc của gia đình. Theo đó, bà cố ngoại của cô là Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh, người gọi hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng là ông nội. Vì vậy, cô cho biết mình là "Công chúa đời thứ 7" của triều Nguyễn. Tuy nhiên, ngay sau đó, 2 hậu duệ của nhà Nguyễn đã ngay lập tức bác bỏ thông tin này.

Theo ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ đời thứ 5 của Tuy Lý Vương Miên Trinh, họ hàng của Hà Kiều Anh chỉ là họ hàng xa. Riêng ông Tôn Thất Minh Khôi khẳng định danh hiệu công chúa ở thời Nguyễn phải bao gồm đủ 2 yếu tố mới được gọi. Cụ thể, phải là Hoàng nữ, con gái ruột của Vua và phải được làm lễ sách phong. Mặc dù vậy, khi bị cư dân mạng tràn vào tài khoản cá nhân làm rõ thực hư, Hoa hậu Việt Nam 1992 nhấn mạnh mình có dòng dõi vua chúa và ai nghi ngờ có thể đi kiểm chứng, xác minh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh