Sau khi trở thành người đại diện hình ảnh cho chương trình nghệ thuật The Eternal Flow (Dòng chảy bất tận) tại triển lãm thế giới EXPO Dubai, nàng hậu H’Hen Niê đã có chuyến công tác đến thành phố giàu có bậc nhất thế giới này. Trong thời gian ở Dubai, H'Hen Niê không chỉ tập trung cho công việc mà còn thường xuyên cùng các đồng nghiệp tham quan, khám phá thêm về thành phố "vàng" này.
Khi đang dạo bước trên đường phố Dubai, H’Hen Niê đã rất bất giờ khi phát hiện ra một loại rau quen thuộc của Việt Nam được trồng làm cảnh ở đây. Theo như chia sẻ của cô thì đây là loại rau thơm thường được dùng khi ăn phở bò. Có vẻ như chưa thể tin nổi việc bất ngờ này, H’Hen Niê còn đưa mũi vào sát bụi rau và ngửi đi ngửi lại nhiều lần trước khi khẳng định chắc chắn.
Nàng hậu quê Đắk Lắk còn hài hước tâm sự: "Hổng biết là người ta có ăn không ta, nhưng mà Hen không dám bứt một cọng nào luôn á, chỉ hít thôi".
Hoá ra loại rau mà cô nhìn thấy ở Dubai chính là rau húng quế (còn gọi là húng chó) ở Việt Nam. Đây là loại rau thơm có phần lá thuôn dài màu xanh đậm và thường mọc đối xứng nhau, phần thân có các lông nhỏ. Đặc biệt, rau húng quế có hoa màu tím đẹp mắt, thường mọc thành từng cụm nhỏ trên đầu nhánh. Hạt húng lủi còn được biết đến với cái tên hạt é và được sử dụng trong nhiều món chè hay nước uống như nước hạt é đường phèn…
Rau húng quế cũng là một loại rau thơm tốt cho sức khoẻ, đặc biệt tốt cho thần kinh và tiêu hoá. Không chỉ giúp làm dịu các cơn đau bụng hay giảm tình trạng khó tiêu, co thắt dạ dày… tinh dầu của rau húng quế còn chưa chất oxy hoá, giúp ngăn ngừa lão hoá và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.
Húng quế thường được dùng làm rau sống, ăn trực tiếp hoặc nấu kèm nhiều thực phẩm khác, tạo ra hương thơm đặc trưng và giúp món ăn hấp dẫn hơn. Húng quế cũng là loại rau nổi bật với mùi thơm đặc trưng, khi ăn sẽ thấy vị cay the the nên rất phù hợp để ăn cùng các món nước như bún, phở, mì… hay bún chả, thịt ngan vịt luộc, lòng lợn luộc…
Một số món ăn dùng rau húng quế
Bình luận