Hoa hậu Hà Kiều Anh tự xưng "Công chúa đời thứ 7", hậu duệ nhà Nguyễn lên tiếng phủ nhận

Hoa hậu Hà Kiều Anh tự xưng

Sau khi Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải thông tin là "công chúa đời thứ 7", đã có 2 hậu duệ của nhà Nguyễn lên tiếng bác bỏ.

Sự kiện: Hoa hậu Việt Nam

Gần đây thì câu chuyện của Hoa hậu Hà Kiều Anh lên tiếng về việc bản thân là dòng dõi của dòng tộc nhà Nguyễn. Cụ thể là con cháu nhiều đời của vua Minh Mạng đã thu hút sự quan tâm, chú ý của cư dân mạng. Theo đó, cô cho biết, bà cố ngoại của cô là bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh gọi Hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng - Tuy Lý Vương là ông nội. Trả lời báo Thanh niên, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ đời thứ 5 của Tuy Lý Vương đã lên tiếng, khẳng định Hoa hậu Hà Kiều Anh chỉ là họ hàng xa thì không thể được gọi là "công chúa".

Hoa hậu Hà Kiều Loan tự xưng
Bài viết được Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải trên tài khoản cá nhân trước đó

Cụ thể, ông Vĩnh Khánh giải thích: "Cô ấy là cháu chắt chút chít chiu... của ông Hoàng Thơ Tuy Lý Vương (tính theo kê khai của cô ấy) là khoảng 7 đời kể từ ngài Tuy Lý (du di tạm cho là ngang chữ Bảo). Chỉ chừng đó thôi thì sao gọi là "công chúa". Chưa kể, cô ấy kê khai bà cụ cố là con của cụ Hường Ngải 洪 艾 (con trai ngài Tuy Lý Vương - Miên Trinh) thì bà phải ngang hàng chữ Ưng (tức là Công Tôn Nữ) thì Hà Kiếu Anh lại cho bà thành Công Tằng Tôn Nữ (tức mới ngang chữ Bửu)". 

Ông nhấn mạnh: "Tôi là hậu duệ đời thứ 5 của đức Tuy Lý Vương, và hiện đang là Phó Phòng Tuy Lý Vương. Tôi xin khẳng định: đúng là ngài Tuy Lý Vương - Miên Trinh có một người con trai tên là Hường Ngải (洪 艾) (chứ không phải Ngãi 騃). Bởi vì con cháu ngài Tuy Lý được ban bộ Thảo (艹) để chọn chữ đặt tên cho con cháu. Sơ bộ vài ý kiến đóng góp vô vụ việc "Giải cứu công chúa" này. Tóm lại cô Hà Kiều Anh đúng là con cháu có họ hàng... xa xa xa của Phủ Tuy Lý Vương, nhưng là "công chúa đời thứ 7" thì không thể".

Hoa hậu Hà Kiều Loan tự xưng
Chân dung Tuy Lý Vương Miên Trinh, Hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng, em trai của vua Thiệu Trị

Ngoài ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh mà nhà nghiên cứu Tôn Thất Minh Khôi, hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ 8 của triều Nguyễn cũng bác bỏ thông tin được đưa ra bởi Hoa hậu Hà Kiều Anh. Thêm vào đó, ông cho biết, Hoa hậu Việt Nam 1992 đã có nhiều sai lầm trong cách gọi cũng như thông tin lịch sử. Cụ thể, cô từng đăng tải trên tài khoản cá nhân, chia sẻ thông tin về Tuy Lý Vương như sau: "Ông rất có Hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, gọi là Tiệp Phi, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất".

Đứng trước phát ngôn này của cô, nhà nghiên cứu Tôn Thất Minh Khôi khẳng định nhà Nguyễn không có ai là Tiệp Phi mà người mà cô nhắc đến trong bài viết của mình là Tiệp dư Lê Thị Ái, là ngự thiếp của vua Minh Mạng và mẹ đẻ của Tuy Lý Vương Miên Trinh. Đáng nói, giữa Tiệp Dư và Tiệp Phi cách nhau đến 4-5 bậc. Ông nhấn mạnh: "Với thông tin được cung cấp, chị Hà Kiều Anh đã thay mặt Hoàng đế triều Nguyễn, thay mặt Hoàng Thái hậu để tự đặt thụy hiệu, truy thăng người quá cố từ Tiệp dư lên thẳng hàng Phi vị". Không chỉ dừng lại ở đó, Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng mắc sai lầm trong cách gọi tổ tiên.

Hoa hậu Hà Kiều Loan tự xưng
Không chỉ sai lầm khi nhận mình là "Công chúa" mà Hoa hậu Hà Kiều Anh còn sai trong cách gọi tổ tiên

Đề cập đến thông tin về cha đẻ của bà cố ngoại của mình, cô cho biết: "Ông Tuy Lý Vương đẻ ra cậu con trai được gọi là Hương Ngãi (tên hồi xưa của các con Vua cháu Chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hương Ngãi (hay còn gọi là ông Hường Ngãi". Tuy nhiên, Tuy Lý Vương Miên Trinh có 1 người con trai tên Hường Ngải chứ không phải Hường Ngãi. Chức danh "Tuy Lý Vương" mà cô nhắc đến cũng không đúng vì đây là tước hiệu mà triều đình ban cho ông Nguyễn Phước Miên Trinh để tỏ rõ vị thế hoàng thân chứ không phải tên riêng.

Cuối cùng ông Tôn Thất Minh Khôi khẳng định sai lầm lớn nhất của Hoa hậu Hà Kiều Anh chính là tự nhận mình là "công chúa". Để được nhận danh hiệu "công chúa" ở triều Nguyễn phải hội tụ 2 yếu tố: là Hoàng nữ, con gái ruột của Vũ và phải được cử hành lễ sách phong chính thức. Ông cho biết thêm: "Các con gái của Hoàng đế Bảo Đại chỉ có thể gọi là Hoàng nữ Phương Mai, Hoàng nữ Phương Dung chứ gọi là Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Dung là hoàn toàn sai vì 2 bà chưa bao giờ có lễ sách phong Công chúa vì thời cuộc".

Hoa hậu Hà Kiều Loan tự xưng
Để được phong hiệu Công chúa, riêng triều Nguyễn phải có đủ 2 yếu tố: là con gái Vua và được làm lễ sách phong

Nhà nghiên cứu Tôn Thất Minh Khôi khẳng định: "Bà cố nội của chị Hà Kiều Anh như chị nói là Công Tằng Tôn Nữ tất nhiên không phải là Công chúa như chị nói vì đâu nằm trong "danh sách nhân sự" có thể sách phong Công chúa? Chưa dừng lại ở đó, từ bà cố nội của chị truyền đến 3 đời nữa mới đến chị, mối liên hệ Hoàng phái của chị chắc chắn lại càng mong manh như những thông tin chị ghi trong bài viết của mình", anh chia sẻ thêm và khẳng định: "vai vế Hoa hậu Hà Kiều Anh không hề "khủng" nếu tính trong Hoàng phái, chỉ có thể nói là có họ hàng xa chứ Công chúa thì trăm lần không".

Hiện tại, cư dân mạng đang đổ dồn sự quan tâm quanh câu chuyện về gia thế hiển hách của Hoa hậu Hà Kiều Anh. Theo thông tin từ 2 hậu duệ của nhà Nguyễn, 2 người này đều khẳng định cô không thể được gọi là "Công chúa" dù xét theo nguồn gốc hay tính chất lịch sử. Bên cạnh đó, việc liệt kê những dẫn chứng lịch sử mà ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh và Tôn Thất Minh Khôi chỉ ra thì thông tin mà Hoa hậu Hà Kiều Anh cung cấp trên tài khoản cá nhân là chưa chính xác, dễ gây hoang mang, hiểu lầm trong dư luận.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh