Bên cạnh những chiếc bánh trung thu với lớp vỏ nâu bóng, trên mặt bánh in những chữ có ý nghĩ tốt lành và phần nhân đa dạng như trứng muối, đậu xanh, đậu đỏ… thì Trung Quốc còn có một loại bánh nướng nhân thịt thường được thưởng thức vào Tết Trung thu.
Bánh nướng nhân thịt (còn được gọi là bánh Trung thu phiên bản Tô Châu) thường có lớp vỏ mỏng tang và nhiều lớp, chỉ cần chạm nhẹ một là lớp vỏ này sẽ rơi ra. Nếu như người Bắc Kinh thường sử dụng nhân ngọt với đậu đỏ xay nhuyễn thì ở Tô Châu, người ta thường thêm nhân mặn gồm thịt lợn, hành lá và các gia vị.
Sau khi được nướng chín, bánh sẽ có màu hơi xém vàng đẹp mắt. Lớp vỏ bánh không quá dày cũng không quá mỏng, hương vị bên trong vừa có vị ngọt từ thịt lại có vị đậm đà, mằn mặn rất dễ ăn. Trước đây bánh nướng nhân thịt chỉ được làm vào ngày Trung thu, còn hiện nay bạn có thể tìm mua món bánh đặc sản này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tại Tô Châu.
Nếu chưa thể tìm mua những chiếc bánh đặc biệt này để nhâm nhi ngắm trăng vào ngày rằm tháng tám, bạn cũng có thể học theo Lý Tử Thất để làm những chiếc bánh nướng nhân thịt hấp dẫn ngay trong gian bếp nhà mình nhé.
Phần vỏ bánh:
- Bột: 100 gram
- Mỡ lợn: 85 gram
- Đường bột: 20 gram
- Bột khoai lang tím: 20 gram
- Bột mì số 8 (low gluten flour): 70 gram
Phần nhân bánh:
- Thịt lợn
- Dưa muối, gừng, hành lá
- Gia vị: muối, rượu nấu ăn, nước tương, đường
Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh
- Trộn hỗn hợp gồm 100 gram bột nướng bánh, 40 ml nước, 40 gram mỡ lợn và 20 gram đường bột với nhau.
- Sau khi nhào bột thành một khối dẻo, trắng mịn, ẩm nhưng không dính tay là được
- Trộn tiếp 45 gram mỡ lợn, 20 gram bột khoai lang tím, 70 gram bột low gluten flour và nhào đến khi thành một khối dẻo màu tím đẹp mắt.
- Chia hai loại bột thành những phần nhỏ, dùng tay miết dẹt phần bột màu trắng để bọc phần bột màu tím, túm kín mép bột lại và vo thành những viên bọc tròn, rồi cho hỗn hợp này nghỉ khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Cán bột
- Sử dụng cây cán bột, cán mỏng viên bột rồi cuộn lại và để nghỉ khoảng nửa tiếng.
- Sau khi đã để bột nghỉ, bạn lại dùng cây cán bột tiếp tục cán. Thực hiện lặp đi lặp lại bước này để bánh có nhiều lớp và vỏ không bị quá dày.
Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh
- Gừng, hành lá, dưa muối sau khi rửa sạch thì đem thái nhỏ.
- Thái thịt thành những miếng nhỏ rồi băm cho cùng gừng và hành lá cho nhuyễn.
- Thêm dưa muối thái nhỏ, nước tương, rượu nấu ăn, đường, muối vào và trộn cho đến khi tạo thành một khối quyện vào nhau.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Dùng tay nặn dẹt khối bột, đặt phần láng mịn ra ngoài và cho phần nhân vào giữa rồi túm bột lại cho kín miệng.
- Đặt bánh vào lòng bàn tay, vê tròn nhiều lần để bánh tròn đều và đẹp mắt hơn.
Bước 5: Nướng bánh
Nếu không có một chiếc lò đốt củi như Lý Tử Thất, bạn có thể sử dụng lò nướng thay thế.
- Lò đốt củi: Đặt bánh ở trên lò, nướng với nhiệt độ thấp khoảng 20 phút
- Lò nướng:
. Dùng cọ phết đều trứng lên mặt bánh để lớp vỏ có màu đẹp mắt, đặt bánh lên khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút.
. Lấy bánh ra và phết thêm một lớp trứng lên vỏ rồi tiếp tục nướng trong 15 phút với nhiệt độ 180.
Những chiếc bánh sau khi được nướng chín sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, lớp vỏ mỏng và phần nhân đậm đà.
Hy vọng với cách làm đơn giản trên, bạn sẽ có những chiếc bánh nướng nhân thịt đẹp mắt, ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình trong lễ Trung thu năm nay.
Bình luận