Ngô Quý Đăng: Học sinh lớp 10 đầu tiên đoạt HCV Olympic toán quốc tế

Ngô Quý Đăng: Học sinh lớp 10 đầu tiên đoạt HCV Olympic toán quốc tế

Ngô Quý Đăng, sinh năm 2004, đoạt HCV Toán quốc tế với 36/42 điểm, xếp hạng 4 thế giới.

Ngô Quý Đăng năm nay học lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, thời điểm được lựa chọn vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam, Đăng mới học lớp 10. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020 (IMO) bị hoãn tới 24/9, khi Đăng đã lên lớp 11 được gần 1 tháng. Đăng được tính là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành thành tích cao tại đấu trường toán học này.

Là người ít tuổi nhất đoàn nhưng Ngô Quý Đăng đạt số điểm cao nhất với 36/42 điểm, trong đó có 5/6 bài đạt điểm số tuyệt đối và là đứng thứ 4 chung cuộc trong số 616 thí sinh tham gia IMO năm nay.

Ngô Quý Đăng được nuôi dưỡng niềm đam mê toán học từ ông ngoại - một thầy giáo dạy toán có tiếng. 2 tuổi mới biết nói nhưng 4 tuổi Đăng đã biết làm toán. Từ tiểu học, Đăng đã thể hiện sự yêu thích với toán, thường xuyên tự nghĩ ra đề tài để tự làm bài. Đến THCS, thầy cô và mẹ sớm thấy năng lực của Đăng và từ đó, cùng Đăng theo đuổi đam mê với toán học.

Cậu bé lớp 10 đạt giải huy chương vàng quốc tế toán học không dùng điện thoại - Ảnh 1
Cậu bé lớp 10 đạt giải huy chương vàng quốc tế toán học không dùng điện thoại.

Nhiều thầy cô giáo đã thấy em có khả năng vượt trội, cách giải toán không nặng kỹ thuật, gây ấn tượng về lối tư duy sáng tạo,

PGS.TS Lê Anh Vinh - Phó viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Trưởng đoàn Olympic Toán quốc tế - cho biết, ông ấn tượng với Đăng khi cậu bé còn học lớp 7. Chính ông đã khuyên Đăng đừng mất thời gian ôn luyện quá nhiều cho các kỳ thi học sinh giỏi THCS mà nên sớm dành thời gian học những kiến thức THPT. Kết quả là khi đang học lớp 10, Đăng đã học xong kiến thức toán của lớp 12.