Dự báo chiều 30/7: Bắc Bộ mưa to đến rất to, chấm dứt nắng nóng

Dũng Trần Đăng lúc: Thứ bảy, 30/07/2022 10:35 (GMT +7)
Dự báo thời tiết ngày 30/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên
Hashtag #Dự báo thời tiết #Bạnbiếtgìchưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia,  ngày 30/7 khu vực vùng núi và Trung du  Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có lượng mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 90mm. Từ chiều tối ngày 30/7 đến ngày 31/7 khu vực miền núi Trung du Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Hà Nội từ ngày 30 - 31/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo chiều 30/7: Bắc Bộ mưa to đến rất to, chấm dứt nắng nóng - Ảnh 1

Cảnh báo mưa lớn trên khu vực miền núi và Trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 1/8, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng thấp.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Theo các chuyên gia, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Dự báo chiều 30/7: Bắc Bộ mưa to đến rất to, chấm dứt nắng nóng - Ảnh 2

Khu vực Trung Bộ vẫn duy trì tình trạng nắng nóng cục bộ trong những ngày tới (chủ yếu xảy ra ở khu vực vùng núi). Đến ngày 31/7, nắng nóng gay gắt có khả năng chấm dứt tại Trung Bộ, tuy nhiên từ ngày 31/7-2/8, khu vực này chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 30/7-7/8, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, riêng từ ngày 30/7-4/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Miền Bắc, miền Trung bước vào đợt nắng nóng 39 độ, chỉ số UV ở ngưỡng cao 6 cách giúp làm mát ngôi nhà giữa mùa Hè nắng nóng, tiết kiệm đáng kể chi phí điều hòa Nắng nóng 40 độ ở Hà Nội kéo dài đến bao giờ?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp