Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ
4 bước hướng dẫn cực kỳ chi tiết và đơn giản, giúp bạn có thể bắt tay vào thực hiện dự án tự trồng một chậu cây úp ngược xinh xắn vào dịp cuối tuần.

Có rất nhiều lý do để chúng ta quyết định trồng cây xanh trong nhà: Chúng làm tươi mới không gian sống, mang hơi thở thiên nhiên đến gần hơn với con người, thậm chí việc chăm sóc chậu cây cảnh cũng là một liệu pháp giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Thế nhưng, nếu bạn không có đủ không gian trong căn hộ hay ngôi nhà nhỏ thì phải làm như thế nào? Câu trả lời chính là: Trồng chậu cây úp ngược.

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ - Ảnh 5
Trồng cây trong chậu úp ngược tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Khái niệm trồng cây “lộn ngược” đã có từ những năm 1980, khi người làm vườn Kathi Lael Morris bắt đầu trồng ớt và cà chua theo cách này. Ý tưởng này áp dụng thành công và bắt đầu được sử dụng trên toàn thế giới. Sự cải tiến này không chỉ dùng riêng cho củ quả, cây gia vị mà còn có thể áp dụng cho hoa hoặc cây cảnh như là một điểm nhấn thú vị trong ngôi nhà. 

Dưới đây là 4 bước hướng dẫn chi tiết và đơn giản để bạn có thể bắt tay vào thực hiện dự án tự trồng một chậu cây úp ngược vào cuối tuần.

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ - Ảnh 6
4 bước hướng dẫn chi tiết để bạn bắt tay vào thực hiện dự án tự trồng một chậu cây úp ngược.

Những gì bạn cần chuẩn bị:

- Chậu trồng cây bằng nhựa

- Dây thừng

- Tấm xốp có thể thấm nước

- Máy khoan mini

- Dao dọc giấy

- Kéo

- Cây trồng

- Đất trồng

Lưu ý: Cây trồng được chọn là những loại cây trọng lượng nhẹ, cần tưới nước thường xuyên, không cần quá nhiều ánh nắng mặt trời. Gợi ý một số loại cây trồng thích hợp như: Ớt, cà chua, các loại cây gia vị (bạc hà, húng quế, ngò,...).

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Khoan lỗ dưới đáy chậu

Vì chiếc chậu của bạn sẽ bị treo ngược nên bạn sẽ phải trồng cây dưới đáy chậu thay cho cách thông thường. Để tạo lỗ ở đáy chậu, bạn dùng máy khoan một lỗ đường kính tầm 3-5cm, đảm bảo lỗ không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nếu cần thiết hãy sử dụng dụng cụ bảo hộ khi khoan nhựa.

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ - Ảnh 1
Tiến hành khoan lỗ nhỏ đường kính 3-5cm dưới đáy chậu.

Bước 2: Tiến hành cắt tấm xốp tròn

Bạn đặt đáy chậu lên tấm xốp rồi dùng dùng rọc giấy rọc một đường tròn theo mép, kích thước đường kính bằng với đáy chậu. Gấp miếng xốp hình tròn lại làm tư (hình nón) rồi cắt một lỗ ở giữa. Sau đó dùng kéo cắt 1 đường lên bán kính của hình tròn. Hãy hình dung tấm xốp bây giờ trông giống như một chiếc bánh doughnut bị cắt 1 góc vậy.

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ - Ảnh 2
Cắt tấm xốp hình tròn như một chiếc bánh doughnut bị cắt 1 góc vậy.

Bước 3: Khoan lỗ cho dây thừng

Tiếp đến, bạn dùng mũi khoan khoan 2 lỗ trên mặt đối diện của chậu nhựa. Dùng dây thừng xuyên qua lỗ rồi thắt nút cố định ở mặt trong của chậu. Bạn có thể dùng 1 sợi dây duy nhất hoặc 2 đoạn dây riêng lẻ tùy vào cách bạn muốn treo chậu sau đó như thế nào.

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ - Ảnh 3
Khoan lỗ đối xứng để treo dây thừng.

Bước 4: Trồng cây vào chậu

Lấy cây trồng ra khỏi chậu mua sẵn, loại bỏ phần đất bám xung quanh rễ một cách nhẹ nhàng. Cẩn thận đưa phần rễ cây luồn qua lỗ dưới đáy chậu mà bạn đã khoan. Từ trên lỗ, bạn đặt tấm xốp hình tròn vào xung quanh gốc, ấn nhẹ để tránh đất tràn ra ngoài. Đổ thêm đất trồng, tưới nước và treo chậu ở vị trí thích hợp.

Hướng dẫn 4 bước tự trồng một “chậu cây úp ngược” cho nhà thêm độc lạ - Ảnh 4
Và cuối cùng là cho cây trồng vào chậu úp ngược rồi treo lên.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh