Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon không kém bánh khách sạn

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 28/08/2020 09:33 (GMT +7)
Chỉ với vài bí quyết nhỏ, ai cũng có thể tự làm bánh trung thu tại nhà với hương vị và kiểu dáng theo ý thích.
Hashtag #BÁNH TRUNG THU #NEWS

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Loại bánh thơm ngon và có kiểu dáng, màu sắc bắt mắt này là miền đất sáng tạo cho những ai yêu thích bếp núc và ẩm thực. 

Bánh trung thu có hai loại: bánh nướng và bánh dẻo. Tại Việt Nam, loại bánh trung thu nướng được ưa chuộng là bánh nhân đậu xanh. Bánh phù hợp cho cả người ăn chay và được dùng để dâng cúng lên Phật, gia tiên.

Công thức làm bánh trung thu nướng không quá phức tạp song đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong mỗi công đoạn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nướng

500g bột mì đa dụng

350g nước đường bánh nướng

100g dầu ăn, 3 lòng đỏ trứng gà

2 thìa cafe (10ml) nước tro tàu

1/3 thìa cafe (2g) baking soda

500g nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn).

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh

Để nhân bánh thơm và mịn, nên ngâm đậu xanh ít nhất 4 tiếng trước khi vo sạch. Vớt đậu để ráo, sau đó cho đậu vào 600 ml nước lạnh, thêm chút muối hạt và bỏ vào nồi đun lửa vừa. Khi nước hơi cạn thì đậy nắp lại rồi đợi đến khi nước cạn hẳn. Khi đậu mềm nhuyễn, có dạng sền sệt thì tắt bếp.

Tiếp theo, dùng máy xay nhuyễn đậu xanh còn nóng hòa cùng với đường. Sau đó cho đậu đã xay vào chảo không dính cùng với 80 ml dầu sên khoảng 15 phút.

Cho chén bột bánh dẻo vào hòa chung với dầu đổ vào chảo đậu sên tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi. Cho tiếp mứt bí cùng nước hoa bưởi vào đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Đợi đến khi nhân nguội thì viên tròn.

Làm nhân bánh. Ảnh: Internet
Làm nhân bánh. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trộn đều bột mì và baking soda trong một cái thau inox. Sau đó lọc hỗn hợp này bằng rây để bột được mịn hơn.

Cho thêm nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng và nước tro tàu vào thau bột và trộn thật đều.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy lúc này bột khá dính tay, tuy nhiên để thêm 30 phút sau thì bột sẽ dẻo và rất mịn. BSau đó, chúng ta bắt đầu chia bột thành những phần nhỏ đều nhau rồi đem vo tròn lại.

Bước làm vỏ bánh trung thu. Ảnh: Internet
Bước làm vỏ bánh trung thu. Ảnh: Internet

Bước 3: Nặn bánh

Chia phần bột thành các phần vừa vặn và cán dẹt mỗi phần. Sau đó cho nhân vào giữa sao cho vỏ bột phủ đều phần nhân. 

Cho bánh đã nặn vào một cái khuôn. Để bánh lên khuôn đẹp, hoa văn rõ nét, bạn nên giữ chặt phần bánh, ấn mạnh vài lần rồi lắc nhẹ lấy bánh ra. Nên cho một ít dầu ăn và bột vào khuôn bánh để bánh không bị dính.

Công đoạn nặn bánh. Ảnh: Internet
Công đoạn nặn bánh. Ảnh: Internet

Bước 4: Nướng bánh

Để bánh sau khi nướng có màu đẹp mắt, bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè và nước. Trộn đều hỗn hợp này lại với nhau rồi quét đều lên bánh.

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khoảng 10 phút thì lấy bánh ra, quét hỗn hợp lên 1 lần nữa và nướng tiếp 6 phút nữa là hoàn thiện.

Nướng bánh. Ảnh: Internet
Nướng bánh. Ảnh: Internet

Bước cuối cùng là lấy bánh ra, bày lên đĩa, pha một ấm trà và mời bố mẹ, gia đình cùng thưởng thức.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Chiếc bánh trung thu tự làm tại nhà có thể không quá hoàn hảo nhưng sẽ hợp khẩu vị của gia đình, chứa đựng sự tận tâm, tình yêu thương mà người làm bánh gói gọn trong từng lớp nhân, lớp vỏ.

Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp