Hương vị tình thân: Bên tình bên hiếu, bên nào nặng hơn?

Hương vị tình thân: Bên tình bên hiếu, bên nào nặng hơn?
Những diễn biến trong tập 42 phần 2 của Hương vị tình thân tập cho thấy: Bản án lớn nhất của cuộc đời là không được tận hưởng “Hương vị tình thân”.

1. Diệp - Dũng: những nhân vật siêu tưởng thuộc hành tinh khác gửi tới Trái đất.

Nếu là một người con gái bình thường, sau khi rời quán karaoke, Diệp sẽ gọi ngay cho 1 đứa bạn thân để đi ăn cái gì đó thật ngon, chửi rủa kẻ đã lôi mình ra làm trò đùa. Hoặc như cô gái khác sẽ đi thẳng về nhà, giấu mình trong chăn mà khóc 3 ngày 3 đêm. Hoặc có thể đi đến 1 nơi yên tĩnh mà khóc cho thỏa nỗi tủi nhục mình vừa trải qua.

Nhưng không, Diệp đi dạo lang thang để Dũng kịp chạy theo và giải thích. Mấy câu thoại sau đó nghe có vẻ ra gì và này nọ “Anh buông tha cho tôi đi”, “Ừ, tôi là con ngu mà”… và cuối cùng là giáng cho Dũng một cái tát yêu vào má. Khi bắt đầu hành xử giống người bình thường thì Diệp lại trở về đúng bản tính của “người giời” của mình. Cô áp dụng bài giảng về “con gà mái” của bà Bích, bỏ trốn nhưng đi rất chậm để "chú gà trống choai" Dũng lẽo đẽo sau lưng và đến 1 nơi rất vắng vẻ, không phải để khóc mà để nghe rõ hơn những lời dỗ dành của Dũng. 

Diệp đau khổ khi bị Dũng đùa cợt với tình yêu
Diệp đau khổ khi bị Dũng đùa cợt với tình yêu

Sau khi âm ỉ tỉ tê chán chê mê mỏi thì Diệp về nhà và ghét ghê cơ, Dũng lại cứ đẩy cổng đi vào ý, không cho vào không được ý. Lý do là anh nhìn em vào nhà anh mới yên tâm. Chắc Dũng sợ Diệp sẽ gieo mình xuống cái ao 1m2 chăng. 

"Thêm một lời xin lỗi

Với khuôn mặt ăn năn

Cho anh ôm một cái

Chẳng có gì khó khăn"

Chuyện tình như này được liệt vào hàng xưa nay hiếm. Gương mặt Diệp lại tràn đầy hạnh phúc và yêu thương. Có lẽ ngày mai Diệp sẽ lên đĩa bay để trở về hành tinh của mình nên ôm Dũng tạm biệt và lưu giữ kỉ niệm đẹp giữa 2 người?

Nhưng lại nhanh chóng tha thứ một cách khó hiểu
Nhưng lại nhanh chóng tha thứ một cách khó hiểu

Đúng lúc ấy bà Bích hùng hổ chạy ra nhưng thật tiếc người ngã xuống ao chỉ có mình Dũng. Ít ra cũng phải cho Diệp tắm mưa giống như Nam và Thy rồi vấn đề mới được giải quyết chứ.

Có lẽ Diệp và Dũng sinh ra là dành cho nhau
Có lẽ Diệp và Dũng sinh ra là dành cho nhau

2. Bác Sinh – Con chim sợ cành cong

Khi người ta sợ một điều gì thì vũ trụ sẽ lập tức gửi chính điều đó đến, để con người đối diện và tập cách vượt qua nó. Bác Sinh từng đi tù 20 năm vì tội giết người. Bản thân bác không sợ gì cảnh chết chóc nhưng khi chứng kiến một người đã tắt thở, xung quanh không có ai khác ngoài mình, nỗi sợ bị nghi oan, bị vướng vào vòng lao lý một lần nữa lại dâng lên trong lòng bác. Cuộc sống của bác đang yên ổn, bác được gặp Nam, được quan tâm chăm sóc cô. Trong một phút mất bình tĩnh, bác không muốn đánh mất niềm hạnh phúc mong manh như bong bóng xà phòng ấy, nên quyết định bỏ trốn để tránh liên lụy. Nhưng bác quên mất, với tiêu chí “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, các chú công an đã đến hỏi thăm trước khi bác kịp “trở tay thay quần áo”, với câu khẩu hiệu quen thuộc “thành khẩn sẽ hưởng khoan hồng” mà các chú nói suốt trong 20 năm. 

Bác Sinh phát hiện ra ông Tín đã tử vong và vô cùng sợ hãi
Bác Sinh phát hiện ra ông Tín đã tử vong và vô cùng sợ hãi

Từ một con người vô can, bác trở thành nghi can quan trọng trong vụ án mạng với CV quá đỗi bất hảo. Tất cả đang ở thế quá bất lợi cho bác Sinh. Bác không có gì chứng minh cho sự vô tội của mình, chỉ có thể cúi đầu nêu lý do không giết người “đối với tôi, việc ra tù mà không dám nhận con gái mới là sự trả giá và bản án lớn nhất của cuộc đời.”

Một lời cảnh tỉnh đanh thép cho những người làm cha, làm mẹ đã và đang có ý định đánh đổi mạng sống, hạnh phúc gia đình và tương lai của con trẻ để làm những điều phi pháp. Vì cái giá họ phải trả không chỉ là vài năm tù giam mà là sự tan vỡ gia đình, là nỗi bất hạnh của những đứa trẻ vô tội.

Quá sợ hãi, Bác Sinh bỏ trốn và trở thành nghi can trong vụ án mạng
Quá sợ hãi, Bác Sinh bỏ trốn và trở thành nghi can trong vụ án mạng

Đối diện với thông tin bác Sinh bị bắt là hai luồng cảm xúc trái ngược. Ông Tấn có vẻ hả hê và nhanh chóng ra tay dàn dựng để phía công an có những thêm bằng chứng sát thực nhất và dễ dàng tuyên án bác Sinh là thủ phạm.

Lão Tấn rất hả hê và quyết tâm đổ mọi tội lỗi lên đầu bác Sinh
Lão Tấn rất hả hê và quyết tâm đổ mọi tội lỗi lên đầu bác Sinh

Về phía Nam, khỏi phải nói cô lo lắng, hốt hoảng như nào khi chứng kiến bác Sinh bị dẫn đi ngay trước mắt. Nhưng thật may, Long giờ đã không còn đút tay túi quần nữa mà một tay liên hệ với luật sư, tay kia ôm Nam động viên và trấn an “có anh ở đây rồi”. Đúng lúc đó thì chính chú công an đã bắt bác Sinh đã đích danh đến đưa phong bì và mời Long “về đồn” để hợp tác điều tra. 

Long trấn an Nam sau khi liên hệ Luật sư
Long trấn an Nam sau khi liên hệ Luật sư

Có lẽ trước mắt sẽ là sự đấu tranh tư tưởng và dằn vặt của Nam khi Long vì bảo vệ cô mà không tránh khỏi liên lụy. Nhưng với sự xuất chúng của Long, niềm tin của Nam và sự trong sạch của bác Sinh, mọi việc sẽ tốt đẹp thôi.

Vớ sự giúp đỡ của Long và Nam, liệu bác Sinh có được minh oan?
Vớ sự giúp đỡ của Long và Nam, liệu bác Sinh có được minh oan?
Chia sẻ facebook Copy URL
Phạm Vũ Vân Anh