Kẹo cau, “món đặc sản tuổi thơ” trong ký ức của nhiều người dân Cố đô Huế

Dù chỉ là món kẹo cứng, có vị ngọt thơm và hình dáng giống hệt một miếng cau, thế nhưng kẹo cau lại là một món kẹo gắn với tuổi thơ nhiều người Huế.
Kẹo cau, “món đặc sản tuổi thơ” trong ký ức của nhiều người dân Cố đô Huế - thumbnail

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như bún bò, bánh bột lọc, bánh bèo… khi đến Huế, bạn có thể tìm mua nhiều đặc sản mang về làm quà tặng gia đình, bạn bè như bánh ép khô, tôm chua, mè xửng hay kẹo cau. 

Dù không phải cái tên quá nổi để nhắc đến Huế là nghĩ ngay đến như kẹo mè xửng nhưng kẹo cau lại là món kẹo truyền thống đặc sắc, cầu kỳ và lâu đời của xứ Huế. Thậm chí đây còn là món kẹo gắn liền với tuổi thơ của rất người Huế.

Kẹo cau có hình dáng khá giống những miếng cau nhỏ.
Kẹo cau có hình dáng khá giống những miếng cau nhỏ.

Kẹo cau Huế thường có hình như một miếng cau được bổ làm bốn hoặc sáu phần và nhìn xa xa cũng rất giống miếng cau đã lột bớt lớp vỏ xanh bên ngoài. Theo đó, kẹo cau có lớp vỏ màu trắng được làm từ bột và đường giống như vỏ cau còn phần bên trong khá cứng, màu vàng nhạt và được làm từ đường cô đặc sẽ tượng trưng cho nhân cau. 

Cách làm kẹo cau vừa ngon vừa đẹp

Dù nguyên liệu để làm kẹo khá đơn giản, thế nhưng để có món kẹo cau vừa ngon vừa đẹp, người làm kẹo sẽ phải canh lửa khá cẩn thận để nước đường khi cô lại không bị cháy và có màu vàng óng bắt mắt. 

Kẹo cau, “món đặc sản tuổi thơ” trong ký ức của nhiều người dân Cố đô Huế - Ảnh 2

Trước đây, khi làm kẹo cau, người ta thường bỏ thịt cau vào bên trong và gói trong những chiếc lá chuối đơn giản để bán cho trẻ con như một món ăn vặt. Tuy nhiên vì cau có mùi khá hăng và nhiều người không ăn được nên sau này người làm kẹo không cho vào nhân kẹo nữa. Bên cạnh đó, những chiếc kẹo cau bây giờ cũng được đóng gói trong các túi giấy bóng chỉnh chu, cẩn thận để nhiều người Huế mang đi xa hay khách du lịch mua về làm quà.

Kẹo cau, “món đặc sản tuổi thơ” trong ký ức của nhiều người dân Cố đô Huế - Ảnh 3

Không giống như một số loại kẹo nổi tiếng khác như mè xửng, kẹo dừa Bến Tre… kẹo cau Huế khá cứng. Nếu như người lớn thưởng thức món kẹo này khi uống trà để vị chát của trà kết hợp với vị ngọt của kẹo thì các bạn nhỏ lại cho kẹo vào miệng ngậm từ từ để cảm nhận hương vị ngọt ngào của kẹo cau. Chỉ cần đặt miếng kẹo nhỏ vào miệng, chờ cho kẹo từ từ tan dần trong miệng và lan toả vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Càng ngậm kẹo lâu, vị ngọt của kẹo càng tăng giúp đánh thức mọi giác quan của bạn.

Kẹo cau, “món đặc sản tuổi thơ” trong ký ức của nhiều người dân Cố đô Huế - Ảnh 4

Với nhiều thế hệ người Huế, đặc biệt là những người Huế sống xa quê, món kẹo cau chính là một phần tuổi thơ mà họ không thể nào quên. Những miếng kẹo cau tuy giản dị, mộc mạc nhưng lại gợi nhớ về thời thơ bé với những lần chờ mẹ đi chợ về để có một chút quà mọn thưởng thức cùng chúng bạn. 

Nếu có dịp đến Huế, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kẹo cau tại các sạp bánh kẹo trong các khu chợ truyền thống như Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu… hoặc các cửa hàng bán hàng đặc sản dọc bờ sông Hương phía bên đường Lê Lợi. Món kẹo này có thể bảo quản trong thời gian dài nên thích hợp để bạn mua về làm quà tặng gia đình, bạn bè.