Kẹo Sìu Châu, món đặc sản trên 200 năm tuổi ngon nức tiếng của Nam Định

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ sáu, 25/02/2022 11:51 (GMT +7)
Kẹo Sìu Châu là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của đường, vị bùi của vừng và chút béo ngậy từ lạc. Đây là một món ngon mà bạn nhất định phải thử khi đến Nam Định
Hashtag #Ẩm thực Nam Định #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến ẩm thực Nam Định, người ta thường nghĩ đến những món ngon như xíu páo, xôi xíu, nem nắm Giao Thuỷ, bún đũa… mà ít ai biết rằng ở đây còn có món kẹo Sìu Châu vô cùng hấp dẫn. Kẹo Sìu Châu cũng là một thức quà mà nhiều người mua về tặng gia đình, bạn bè mỗi dịp đến Nam Định.

Thậm chí cùng với phở bò, bún đũa, kẹo Sìu Châu là 3 đặc sản Nam Định được vinh danh trong danh sách 100 món ăn, đặc sản của 63 tỉnh thành 2020 – 2021. Khi nhắc đến tên món kẹo này, không ít người cho rằng đây là một món kẹo có nguồn gốc từ người Hoa.

Kẹo Sìu Châu là một đặc sản nổi tiếng của Nam Định.
Kẹo Sìu Châu là một đặc sản nổi tiếng của Nam Định.

Kẹo Sìu Châu thực chất là món kẹo lạc được ông Đỗ Phúc Nhật nghĩ ra từ khoảng 200 năm trước. Nguyên nhân món kẹo này được gọi là kẹo Sìu Châu được ông Đỗ Đình Thọ, hậu duệ của ông Đỗ Phúc Nhật kể lại như sau: "Đây là đền Sìu Châu, Thiều Châu, Triều Châu của người Phúc Kiến, Trung Quốc dựng lên, mình đến ở nhờ. Khi ăn kẹo ngon quá người dân mới kháo nhau "đến cái chỗ cửa đền Sìu Châu mà mua kẹo lạc". Cứ thế, món kẹo có tên là kẹo Sìu Châu.

Vào khoảng năm 1860, dù cửa hàng kẹo nhà họ Đỗ không hề có bảng hiệu nhưng vẫn nổi tiếng khắp thành Nam Nguyên liệu để làm kẹo Sìu Châu khá đơn giản, chỉ gồm có lạc, vừng kết hợp với mạch nha, đường và gạo nếp thơm.

Muốn có được những chiếc kẹo Sìu Châu ngon thì đầu tiên người làm kẹo phải chuẩn bị nguyên liệu thật cẩn thận. Loại lạc dùng để làm kẹo Sìu Châu không cần phải quá to nhưng phải đều nhau, mẩy và béo ngậy khi ăn. Ngoài lạc thì đường kính và mạch nha để làm kẹo Sìu Châu cũng đều phải là loại ngon và chất lượng. 

Kẹo Sìu Châu được làm từ các nguyên liệu như vừng, mạch nha, lạc... - Ảnh: twinklenamdinh
Kẹo Sìu Châu được làm từ các nguyên liệu như vừng, mạch nha, lạc... - Ảnh: twinklenamdinh

Nhờ vào các nguyên liệu tốt mà kẹo mạch nha khi mới ra lò sẽ có màu nâu và trong như hổ phách. Khi cắn sẽ thấy miếng kẹo giòn tan xen lẫn vào đó là vị béo ngậy của vừng lạc, mùi thơm của nếp cái hoa vàng và vị ngọt thanh của đường. Bên cạnh đó, khi làm kẹo Sìu Châu, người ta sử dụng kỹ thuật khử mùi hôi của dầu lạc nên dù để lâu cũng không bị ỉu hay chảy nước. Tuỳ vào từng cơ sở làm kẹo mà kẹo Sìu Châu có hình chữ nhật hoặc hình vuông, tuy nhiên thông thường những chiếc kẹo Sìu Châu sẽ dài và to gần bằng ngón tay. 

Kẹo Sìu Châu thường được ăn cùng một chén trà nóng.
Kẹo Sìu Châu thường được ăn cùng một chén trà nóng.

Kẹo Sìu Châu thường có vị ngọt thơm, vì vậy người ta thường nhâm nhi chiếc kẹo này cùng một chén trà đặc và nóng. Đặc biệt vào các dịp Tết Nguyên đán, nhiều người cũng tìm mua món kẹo này để ăn Tết hoặc mang tặng nhau. Nếu có dịp đến Nam Định, bạn có thể tìm mua kẹo Sìu Châu tại các cửa hàng bánh kẹo ở đường Minh Khai, Nguyễn Du, Trường Chinh… với mức giá từ 50 cho đến 200 ngàn một hộp tuỳ vào thương hiệu sản xuất và trọng lượng sản phẩm.

Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương địa chỉ 12 Hàng Sắt là một trong những thương hiệu kẹo nổi tiếng ở Nam Định.
Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương địa chỉ 12 Hàng Sắt là một trong những thương hiệu kẹo nổi tiếng ở Nam Định.

Một số thương hiệu kẹo Sìu Châu nổi tiếng Nam Định

- Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương

- Kẹo Sìu Châu Thanh Lan

- Kẹo Sìu Châu Kim Thành Hoa

Phở bò, món ăn đưa ẩm thực Nam Định đến với mọi miền đất nước. Turkish Delight, món kẹo dẻo quốc hồn quốc tuý” của Thổ Nhĩ Kỳ từng chỉ dành cho quý tộc Cách làm kẹo lạc tại nhà, vừa đơn giản vừa giòn tan không kém ngoài hàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp