Malaysia nổi tiếng là đất nước của những lễ hội màu sắc. Nơi đây là một trong những thiên đường du lịch nổi bật nhất khu vực Đông Nam Á.
Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng, ẩm thực đường phố của Malaysia cũng vô cùng đa dạng và hấp dẫn. chưa kể đất nước này còn có òn nổi tiếng với những con đường ẩm thực sầm uất, nhiều món ăn đường phố ngon, lạ như Assam Laksa, Chendul... Ngoài đồ ăn, Malaysia còn có một đồ uống rất đặc biệt, đã làm nên thương hiệu ẩm thực của đất nước này, đó là cà phê trắng Ipoh - Ipoh white coffee.
Cà phê trắng - Ipoh được đặt tên theo một thành phố nhỏ Ipoh, Malaysia. Món cà phê này được người Trung Quốc di cư đến thành phố Ipoh, Malaysia sáng tạo ra. Trong tiếng Trung Quốc, Ipoh có nghĩa là thuần khiết bởi Ipoh đơn thuần là thức uống được pha chế 100% từ cà phê.
Hơn hết màu trắng của loại Ipoh thực sự này không liên quan đến màu sắc của cà phê mà liên quan đến cách rang. Cụ thể cà phê sẽ được rang một chút bơ, ở mức rang nhạt, nhờ vậy màu của hạt cà phê sẽ sáng hơn hạt cà phê thông thường, hương vị tất nhiên cũng thuần vị hơn. Tuy nhiên, cà phê rang nhạt cần người có tay nghề cao nên không phải ai cũng rang được.
Sau khi rang xong, cà phê sẽ được pha cùng sữa mang đến hương vị thơm ngon. Dần dần Ipoh trở thành món cà phê phổ biến và truyền thống của Malaysia, thay cho kiểu cà phê trước đây được rang đậm với bơ, đường rồi pha chung với lúa mạch hoặc lúa mì nghiền nhỏ. Cà phê trắng Ipoh dùng nóng và đá đều ngon, hiện tại đây là thức uống bình dân, được bán ở nhiều hàng quán, thậm chí là các quán ăn. Người ta hay dùng kèm loại Ipoh với các món bánh.
Không chỉ là cà phê pha trực tiếp, hiện Ipoh còn xuất hiện ở phiên bản hòa tan tiện lợi, rất hợp để pha uống bất cứ lúc nào hoặc mua đi làm quà. Ở Việt Nam, giá thành cho một gói túi phê Ipoh 12 gói nhỏ giao động từ 150.000 đồng - 230.000 đồng.
Bình luận