Khám phá nghệ thuật pha trà cổ của người Trung Quốc

Thục Quyên Đăng lúc: Thứ tư, 16/09/2020 12:08 (GMT +7)
Cứ xuân đến, Shunan Teng lại ''chạy đua với thời gian'' để hái những lá trà ngon nhất từ những cây hàng trăm tuổi trên vùng núi cao tại Vân Nam.

Trà là thức uống phổ biến và được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Có nhiều cách để thưởng thức trà ngon, nhưng để khám phá một tách trà lâu năm thì người sành trà sẽ đến vùng núi Tây Nam Trung Quốc và tự tay ngắt lá từ những cây hàng trăm năm vươn cao đón gió. 

Trà là thức uống phổ biến và được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới (sau nước uống).
Trà là thức uống phổ biến và được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới (sau nước uống).

Shunan Teng - chủ một cửa hàng chuyên về trà cổ truyền tên là Tea Drunk tại New York - chia sẻ: Trà cổ truyền có hương vị nguyên bản, chúng là một kiệt tác đại diện cho thời kỳ đỉnh cao của văn hóa trà. Vì thế trà cổ không được sản xuất đại trà.

Shunan Teng là chủ một cửa hàng chuyên về trà Trung Hoa cổ truyền tên là Tea Drunk tại New York.
Shunan Teng là chủ một cửa hàng chuyên về trà Trung Hoa cổ truyền tên là Tea Drunk tại New York.

Theo Shunan Teng, những lá trà ngon nhất đến từ những cây cổ thụ lâu năm trong rừng và chỉ đâm chồi 15 ngày trong một năm. Shunan thậm chí phải chạy đua mỗi mùa xuân để thu hoạch những búp non nhất cùng sự hỗ trợ của dân địa phương.

Những cây tốt nhất thường khó lấy do nằm trên địa hình dốc.
Những cây tốt nhất thường khó lấy do nằm trên địa hình dốc.

''Những cây tốt nhất thường khó lấy do nằm trên địa hình dốc, chúng tôi thường đi xe máy đoạn ngắn, đôi khi phải băng suối, trèo cây." Shunan chia sẻ.

Bù lại, sẽ không hiếm thấy những cây hàng trăm tuổi quanh khu vực này và dường như chúng đã đạt đến ngưỡng hoàn hảo về mùi vị.

Lá sau khi hái sẽ được phơi khô, xào trên chảo để diệt men, ngăn quá trình oxy hóa.
Lá sau khi hái sẽ được phơi khô, xào trên chảo để diệt men, ngăn quá trình oxy hóa.

Lá trà sau khi hái sẽ được phơi khô, xào trên chảo để diệt men, ngăn quá trình oxy hóa. Kế đến chúng sẽ được vò nát và phơi khô thêm lần nữa, những chiếc lá úa sẽ được bỏ đi. Công đoạn này kéo dài đến vài tháng vì phải làm thủ công, dù vất vả nhưng thành quả mang lại theo Shunan là xứng đáng.

Đối với Shunan, mùi vị tinh tế trong tách trà khơi dậy niềm vui tột cùng cho cô và những người yêu trà. Sứ mệnh của cô chính là bảo tồn nghệ thuật này và hy vọng đưa nó lên tầm cao mới.

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẵn sàng vào tháng 11 5 thay đổi của người Trung Quốc để thích nghi với Covid
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp