Chỉ cần nhắc tới từ “pizza” tất cả mọi người đều biết nó là món ăn như thế nào. Pizza là món ăn được yêu thích và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Pizza đã vượt ra khỏi biên giới của đất nước nơi nó sinh ra để đến với bàn ăn của hàng tỷ người.
Theo số liệu do một cơ quan đại diện nghiên cứu về pizza của Ý công bố vào năm 2017. Ở Ý có khoảng 42.000 tiệm bánh pizza và 21.000 cửa hàng bán pizza theo hình thức "take a way" và khoảng 135 triệu chiếc bánh pizza được nướng mỗi tháng ở Ý. Ngoài ra, 14 triệu người Ý chọn chế biến pizza Naponetana tại nhà.
Pizza Naponetana khởi nguồn của pizza Italy
Đối với người Ý, pizza Naponetana là loại pizza có lịch sử lâu đời và nổi tiếng nhất. Vùng Naples chính là nơi sinh ra những chiếc pizza đầu tiên. 2 loại pizza khởi nguồn cho pizza Napoletana chính là Margherita và Marinara.
Nếu như Margherita với nguyên liệu là sốt cà chua, phô mai tươi mozzarella, húng quế, muối và dầu ô liu thì Marinara lại không hề có phô mai xuất hiện trong nhân bánh. Nó chỉ bao gồm sốt cà chua, tỏi, húng quế, muối và dầu ô liu. Pizza Napoletana có phần đế mỏng và rộng, thợ làm bánh bắt buộc phải tạo viền cho bánh để khi nướng phần viền này sẽ phồng lên như một "toà thành" che chắn cho phần nhân hấp dẫn bên trong khỏi chảy ra ngoài.
Nếu như ở Việt Nam người ta có thể chọn ăn sáng, ăn trưa, ăn tối với bún - phở - mì thì người Ý đặc biệt người dân vùng Naples có thể chọn pizza cho mọi bữa. Pizza không chỉ là món ăn hàng ngày mà nó còn là đại diện ẩm thực tiêu biểu cho Naples nói riêng và Italia nói chung.
Pizza Napoletana chuẩn sẽ có lớp đế bánh mềm và mỏng để dễ dàng gấp lại, điều này giúp người thưởng thức có thể vừa ăn vừa đi trên đường một cách thuận tiện. Ngoài ra nhân và đế của loại pizza này có sự hòa quyện tuyệt vời đủ để bạn thưởng thức tất cả trong một miếng cắn.
Một điểm đặc trưng khác của pizza Napoletana là phải nướng bằng củi bởi như vậy sẽ giảm được thời gian nướng đáng kể. Mùi khói củi tỏa lên "ám" vào pizza cũng làm cho bánh thơm và hấp dẫn hơn. Ngày nay, một số nơi thay thế lò nướng củi bằng lò nướng bằng điện hoặc gas nhưng hương vị sẽ khó có thể hoàn hảo như khi nướng theo cách truyền thống. Pizza Napoletana đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.
Theo thời gian, pizza đã sinh ra nhiều biến thể và sáng tạo mới như pizza cắt miếng, pizza chiên, pizza cuộn... Phần nhân có thể áp dụng công thức từ truyền thống tới sáng tạo của từng nhà hàng pizza. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là sự đặc trưng của phần đế bánh và mang nguyên liệu đặc sản của địa phương vào trong chiếc bánh. Chiếc pizza lúc này trở thành “phát ngôn viên” hoàn hảo cho từng địa phương nhằm quảng bá cho ẩm thực của từng vùng miền.
Tóm lại, ở Ý, pizza là nhân vật chính của “sự đa dạng” trong cách chế biến thực phẩm. Điều này khiến người Ý tự hào về sự giàu có trong nền ẩm thực của mình. Họ có thể ăn nhiều loại pizza khác nhau với nhiều loại nhân khác nhau và đi đâu cũng sẽ bắt gặp tiệm pizza từ địa đầu tổ quốc dãy Alps đến hòn đảo xa xôi phần gót giày của nước Ý - Sicily.
Đâu là loại pizza được người Ý yêu thích nhất?
Pizza là thứ thiêng liêng đối với người dân Ý. Mỗi người Ý đều có tiệm bánh pizza yêu thích của mình mà họ (hầu như) không bao giờ phản bội cũng như đội bóng mà họ chọn để yêu thích và cổ vũ suốt đời. Không những vậy, việc biết cách làm bánh pizza tại nhà là một điều thực sự cần thiết cho mỗi người yêu thích bánh pizza.
Ở Ý, để tìm một người không hứng thú hay tự hào với ẩm thực của họ là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sẽ là dễ dàng khi bạn muốn xác định loại pizza mà được yêu thích nhất ở đất nước hình chiếc ủng này, đó chính là: MARGHERITA. Thành công đến với nó chính là nhờ hương vị và sự đơn giản. Để xác định tiệm bánh pizza đó có ngon hay không bạn hãy gọi một chiếc Margherita. Nó sẽ giúp bạn đánh giá về chất lượng bột bánh, độ tươi của phô mai mozzarella, nhiệt độ nướng và mùi vị của sốt cà chua.
Việc lựa chọn Margherita là loại bánh pizza được người Ý yêu thích nhất là thông qua một nghiên cứu của công ty Buitoni (một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm pizza đông lạnh). Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 4000 người Ý trong độ tuổi từ 18 đến 65, thông qua việc theo dõi trực tuyến trên các mạng xã hội chính, blog, diễn đàn và cộng đồng riêng để hiểu mối quan hệ của người Ý với thực phẩm và đặc biệt là với bánh pizza.
Người Ý lựa chọn đồ uống nào khi dùng cùng với pizza?
Theo cuộc khảo sát được thực hiện trên mẫu 1000 người đại diện cho dân số trưởng thành, 1/3 người Ý (36%) chọn bia khi ăn pizza. Trong khi đó, 16% sẽ chọn nước ngọt và 8% số người được hỏi thích rượu vang.
Nhưng tại sao pizza và bia lại là sự kết hợp chiến thắng? Đối với gần 6/10 người Ý (58%), đó là sự kết hợp mang lại hương vị một cách hoàn hảo. Một số khác thì cho rằng "bọt bia sẽ giúp kích thích sự ngon miệng và lý tưởng để thưởng thức cùng từng miếng pizza". Thêm một lý do nữa cho sự kết hợp này chính bởi chúng có sự hấp dẫn riêng biệt của từng sản phẩm, chúng đơn giản, bình dân và rẻ so với các thức uống khác.
Bình luận