Khi đồng tiền hóa thinh không!

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 16/12/2020 09:46 (GMT +7)
Khi chúng ta vất vả, cầu toàn trong công việc để kiếm tiền, nhưng lại hời hợt với chính sức khỏe của bản thân...
Hashtag #Tản mạn hay #PODCAST #Interview

Thời buổi này, cái gì cũng cần đến sự có mặt của đồng tiền. Và cũng chẳng biết từ bao giờ, cuộc sống của chúng ta lại bị đồng tiền chi phối nhiều đến như vậy. Nhưng sự thật có phải đồng tiền là thứ có thể điều khiển và làm chủ được vạn vật trên thế gian này hay không? Tôi có thể đưa ra câu trả lời chắc nịch là KHÔNG! 

Vậy khi nào thì đồng tiền sẽ trở nên vô nghĩa? Đó là khi bạn đánh mất đi SỨC KHOẺ của chính mình.

Chính cuộc sống khắc nghiệt này đã khiến chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của đồng tiền. Tiền làm cho chúng ta hạnh phúc. Tiền làm cho chúng ta sang. Tiền làm cho chúng ta thỏa mãn những nhu cầu mua sắm cá nhân. Nhưng thật tiếc, tiền lại không thể giúp chúng ta mua được sức khoẻ!

Tuổi trẻ và cuộc sống cạnh tranh gay gắt cùng đồng tiền.
Tuổi trẻ và cuộc sống cạnh tranh gay gắt cùng đồng tiền.

Steve Jobs, cha đẻ của Apple, qua đời vì căn bệnh ung thư tuyến tụy hiếm gặp đã để lại câu nói khiến tôi phải thay đổi trong cách nhìn nhận về đồng tiền: “Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui. Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này, trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.”

Giới trẻ ngày nay cứ lao mình vào công việc như những con thiêu thân mà chẳng màng đến sức khoẻ. Cốt cũng chỉ vì mong muốn một tương lai tươi sáng và nhàn hạ. Nhưng để đánh đổi được điều đó, họ đã phải bán rẻ sức khỏe của mình cho công việc. Phải đến khi quay đầu nhìn lại, họ mới chợt nhận ra, cơ thể mình đã ốm yếu từ lúc nào không hay. 

Mới cách đây 3 tháng thôi, một người anh chơi thân với tôi đã chính thức phải làm bạn với giường bệnh và bác sĩ. Còn khoảng thời gian làm bạn ấy kéo dài trong bao lâu thì chả ai dám nói trước.

Đánh đổi sức khỏe vì đồng tiền rồi gục ngã lúc nào cũng không hay!
Đánh đổi sức khỏe vì đồng tiền rồi gục ngã lúc nào cũng không hay!

Anh 30 tuổi, cao ráo, đẹp trai và làm trưởng phòng cho 1 công ty có tiếng trong thành phố. Anh yêu và tham vọng sự nghiệp của mình đến nỗi còn chẳng hứng thú hẹn hò với bất kỳ cô gái nào. Anh luôn thức dậy tới công ty từ sáng sớm và trở về nhà vào lúc trời đã tối muộn, anh lại tiếp tục chúi mặt vào công việc cho đến tận khuya.

Tôi cũng khuyên anh nhiều, nên tiết chế lại công việc và chú ý đến sức khỏe, bản thân nhiều hơn. Nhưng lần nào cũng vậy, anh chỉ cười xuề rồi nói “Không làm bây giờ thì bao giờ mới làm được hả em? Còn nhiều thứ phải lo lắm. Mà muốn lo thì phải có tiền em ạ.”

Ấy thế mà bẵng đi một thời gian, anh kể với tôi dạo này thấy đau bụng và lúc nào người cũng nôn nao, mệt mỏi. Tình trạng ấy cứ kéo dài và anh quyết định đi khám khi không thể chịu nổi được nữa. Và thật sốc khi bác sĩ khẳng định anh đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3 rồi.

Mọi thứ như sụp đổ hoàn toàn trước mắt người đàn ông 30 tuổi ấy. Anh khóc. Và đấy cũng là lần đầu tiên tôi thấy anh suy sụp như vậy. Bao nhiêu khoản tiền tiết kiệm bấy lâu nay cuối cùng cũng chỉ để dành cho xạ trị và viện phí….

Đánh đổi sức khỏe cho đồng tiền, có đáng hay không?
Đánh đổi sức khỏe cho đồng tiền, có đáng hay không?

Tôi biết, ở ngoài kia còn nhiều người như anh lắm. Vì mải mê chạy theo đồng tiền mà đánh mất đi sức khoẻ. Làm ra bao nhiêu rồi cuối cùng cũng lại dành bấy nhiêu cho thuốc thang, viện phí, chữa bệnh. Vậy có đáng hay không? 

Nếu ai đó hỏi tôi, thứ gì là đắt nhất? Châu báu, vàng bạc, nhà lầu, xe hơi,... ư? Ồ không! Tất cả những thứ đó chỉ là phù du. Vì thứ đắt nhất và chẳng ai có thể mua nổi trên thế gian này đó chính là “Giường bệnh”. Và chỉ khi nằm trên chiếc giường bệnh rồi, người ta mới thực sự nhận ra, đồng tiền mà mình vất vả đánh đổi thực sự đã hóa thinh không. 

Tiền là thứ không thể thiếu nhưng sức khỏe mới là điều quan trọng hơn cả. Hãy bớt thói quen tham công tiếc việc lại và dành nhiều thời gian chăm sóc cho sức khỏe của bản thân hơn. Không có món tiền đầu tư nào sinh lời hơn món tiền đầu tư cho sức khỏe. Hãy rèn luyện cho bản thân những thói quen tốt và gạt bỏ những thói quen xấu để chúng ta có thể được tận hưởng một cuộc sống vừa đầy đủ, sung túc lại vừa khoẻ mạnh và tràn trề năng lượng. 

Bìa đẹp không có nghĩa sách hay, đàn ông chọn đàn bà qua nhan sắc dễ vớ phải tiểu thuyết ba xu Tuổi 23, ranh giới chênh vênh của một đứa trẻ lớn và một người trưởng thành
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp