Nội dung chính
Môi khô, nứt nẻ và bong tróc đã trở thành nỗi ám ảnh của mọi cô gái mỗi khi mùa đông đến, thậm chí có người còn gặp tình trạng này suốt quanh năm. Không chỉ gây đau đớn và khó chịu, môi khô còn ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ, đặc biệt là khi đánh son bởi sẽ lộ rõ đường rãnh môi khiến nhiều chị em cảm thấy mất tự tin.
Nhiều người cho rằng, chỉ cần sử dụng son dưỡng môi là sẽ giải quyết được tình trạng này. Thế nhưng, thực tế thì môi nứt nẻ còn là dấu hiệu của thiết hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vậy nên ăn gì để đôi môi của luôn được căng mọng, hồng hào? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
>>> Xem thêm: Không cần Dior Lip Glow, 5 thỏi son dưỡng bình dân sẽ cấp cứu ngay cho đôi môi khô nứt nẻ
Môi khô, bong tróc và thậm chí bị chảy máu là hiện tượng rất phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân sau:
Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin B, kẽm, niacin...có thể làm xuất hiện các vết loét ở khoé miệng, môi bị khô, nứt nẻ kéo dài và nghiêm trọng hơn là bị thiếu máu. Bởi vậy, bạn nên bổ sung các loại thịt bò và thịt gà vào chế độ ăn hàng ngày của mình bởi đây là nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, B12, sắt, kẽm... sẽ tăng độ đàn hồi cho môi và giữ môi luôn ẩm mượt.
Cá hồi là một loại cá có chứa nhiều axit béo là omega-3, vitamin B12, sắt... giúp ngăn ngừa tình trạng khô da và môi. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong cá hồi còn có khả năng chống viêm và đào thải độc tố, giúp đôi môi luôn hồng hào và căng mọng.
Các loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen,... được gọi là các siêu thực phẩm chứa rất nhiều vitamin B giúp giữ cho da môi luôn mềm mại, mịn màng và không bị khô rát. Bên cạnh đó, viamin B còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm da và thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào mới, từ đó giúp môi không bị bong tróc hay nứt nẻ.
Các loại rau lá xanh như bắp cải, cải thảo, cải bó xôi, xà lách... có chứa nhiều vitamin C, vitamin B3, kẽm... sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khô môi, khô da và làm cho môi hồng hào hơn. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau lá xanh còn giúp làm chậm quá trình lão hoá, tăng sinh collagen làm cho làn da mịn màng và môi cũng hồng hào hơn.
>>> Xem thêm: Dưỡng môi căng bóng như người đẹp xứ Hàn bằng 4 loại son dưỡng sau
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại trái cây như cam, quýt, bưởi chứa rất nhiều vitamin C, sắt, kali..., có khả năng chống oxy hoá, chống viêm cực kì tốt nên sẽ giúp ngăn chặn bệnh viêm da ở vùng khoé miệng và môi, đồng thời giúp loại bỏ tình trạng môi thâm sạm, xỉn màu.
Ngoài việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể, thiếu nước cũng rất dễ gây nên tình trạng khô môi vì thiếu độ ẩm. Việc uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp duy trì một đôi môi mềm mại, không bị bong tróc hay nứt nẻ. Đừng chờ đến khi khát khô cổ chịu mới uống nước mà bạn hãy chú ý bổ sung nước đều đặn trong ngày.
Bình luận