Thách bạn dám thử: Etag, món thịt khô có giòi cực nổi tiếng ở Philippines

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 13/11/2020 11:21 (GMT +7)
Đâu phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức một miếng thịt heo Etag khô cứng, giòi bò lúc nhúc. Ấy vậy mà món ăn này lại là đặc sản của người dân Philippines.
Hashtag #Món ăn kinh dị #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ẩm thực thế giới luôn có những món ăn kỳ lạ, thậm chí có mơ chúng ta cũng khó hình dung nổi. Điển hình như các thực phẩm lên men, đã bị biến đổi, đầy giòi bò lúc nhúc… Với đa phần, đó à đồ hỏng, không sử dụng được nhưng riêng với người dân Philippines thì đây lại là một món ăn đặc sản. Và đặc sản này có tên là Etag, một đặc sản của vùng Sagada, điểm đến còn vô cùng hoang sơ và đậm chất địa phương.

Một vlogger đang thử món ăn đặc sản của Philippines.
Một vlogger đang thử món ăn đặc sản của Philippines.
Thịt heo Etag được ướp muối và phơi khô.
Thịt heo Etag được ướp muối và phơi khô.

Etag được hiểu là món thịt hong khô. Để làm món ăn này, người dân sẽ sử dụng thịt heo ướp muối trong một vài tuần, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc hun khói theo phương pháp truyền thống. Quá trình lên men được diễn ra từ khi miếng thịt còn hồng, sau đó bên ngoài chuyển màu xanh đen, trở nên khô cứng, và cuối cùng khi bên trong miếng thịt có giòi bò lúc nhúc.

Theo lý giải, sở dĩ Etag có dòi là do quá trình phơi khô, thịt có thể nhiễm kí sinh từ ruồi. Tuy món ăn có vẻ ngoài khá “đáng sợ” này nhưng lại được rất nhiều người Philippines yêu thích. Thậm chí, người dân địa phương còn khẳng định thịt heo Etag càng để lâu, càng có nhiều giòi thì… càng ngon và có giá đắt hơn rất nhiều so với loại “muối xổi”.

Etag càng để lâu, thịt càng ngon.
Etag càng để lâu, thịt càng ngon.
Nhìn thôi nhiều người đã chẳng dám ăn.
Nhìn thôi nhiều người đã chẳng dám ăn.

Khi ăn, người ta sẽ dùng dao sắc, chặt thịt heo Etag thành từng miếng nhỏ và đây cũng là lúc những con giòi trắng bắt đầu lúc nhúc chui ra. Nhìn qua thì các du khách ai cũng nổi da gà và đều muốn bỏ chạy. Nhưng đây đích thực là một món có thể ăn được, tất nhiên khi ăn, người ta sẽ rửa sạch, cắt bỏ phần mốc và loại bỏ những con dòi đi rồi chế biến rồi.

Etag thực sự là một món ăn thử thách.
Etag thực sự là một món ăn thử thách.

Nói chung, Etag đúng là món ăn kinh dị và đầy thử thách. Tuy nhiên như người bản địa và người dám nếm thử thì quá trình phơi khô và giòi đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Etag được miêu tả là ngon, khi ăn sẽ có độ dai, vị béo béo và chua chua độc đáo. Nói về độ an toàn của món này, một người dân địa phương cho  hay “Chưa ai phải đi bệnh viện vì ăn Etag cả".

Etag thành phẩm @jilson.tiu
Etag thành phẩm @jilson.tiu
@myronepo
@myronepo

Thông thường Etag sẽ được rửa sạch và ngâm nước một lát cho đỡ mặn trước khi chế biến. Sau đó món này được nướng để ăn với cơm hoặc để chế biến thành nhiều món khác. Etag được ưa chuộng đến mức vào tháng 2 hàng năm tỉnh Mountain còn tổ chức ễ hội Etag để vinh danh món thịt đặc sản này.

Trong quá khứ, tỉnh Moutain vốn có rất nhiều động vật hoang dã nên etag có thể được làm từ lợn rừng và nai rừng, trong đó etag thịt nai được có giá trị cao hơn hẳn. Tuy nhiên để phù hợp với cuộc sống hiện đại, người ta đã dùng lợn nuôi để làm etag.

 

3 món ăn tuy "đen thui" nhưng vạn người mê 5 món ăn nhìn qua tưởng kinh dị nhưng lại rất đáng yêu cho dịp Halloween 4 món ăn dân dã nhưng ngon nổi tiếng của Myanmar
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp