Bọc nho bằng đất sét, người Afghanistan có nho ăn suốt cả mùa đông

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 13/01/2021 06:29 (GMT +7)
Thay vì cất nho trong tủ lạnh, người Afghanistan lại sử dụng đất sét để bảo quản nho và giúp chúng luôn tươi ngon trong suốt mùa đông lạnh giá.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nho là một loại quả mọng thường đươc trồng ở vùng có khí hậu ôn đới. Do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có ích cho sức khỏe, nho trở thành loại hoa quả thường xuyên "góp mặt" trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình trên thế giới. Điển hình nhất là trong nho chứa chất oxy hóa nên có thể ngăn ngừa bệnh lý mãn tính, chống lão hóa, giảm đường máu, hỗ trợ cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung, cải thiện bệnh lý về mắt và tim mạch...

Nho là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nho là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, mùa nho thì có hạn, hơn nữa, nho cũng là thứ quả dễ hỏng sau khi thu hái, bởi thế nếu muốn để dành ăn lâu, người ta cần có mẹo. Cụ thể bạn không nên rửa nho nếu chưa ăn ngay, không xếp chồng để tránh dập, nát. Nhưng người Afghanistan lại không hề sử dụng bất kỳ một phương pháp nào kể trên mà vẫn có thể bảo quan nho tươi mọng trong suốt mùa đông.

'Kangian' - phương pháp bảo quản nho bằng đất sét.
"Kangian" - phương pháp bảo quản nho bằng đất sét.

Được biết, phương pháp này được gọi là "Kangina". Kanginah một công cụ sáng tạo và là phương pháp truyền thống của người dân Afghanistan, đặc biệt là người dân phía bắc nhằm lưu trữ nho cho dịp lễ hội Nowruz (hay còn gọi là "Năm mới Ba Tư").

Cụ thể sau khi thu hoạch, người dân Afghanistan sẽ bọc nho trong một chiếc bánh được làm bằng đất sét hình chum dẹt. Bằng kinh nghiệm người ta sẽ cho nho vào giữa bánh đất này thật khéo sao, đẩy sạch không khí bên trong ra ngoài và hàn kín lại. Cuối cùng những bánh nho này được cất hầm tối mát mẻ để bảo quản, khi muốn ăn mới lấy, đập vỏ đất ra để lấy nho. 

Bánh 'Kangina' được bán như một món ăn vặt.
Bánh "Kangina" được bán như một món ăn vặt.
Những chiếc bánh đất sét được bày bán trên đường phố tại Afghanistan.
Những chiếc bánh đất sét được bày bán trên đường phố tại Afghanistan.

Bất ngờ nhất là phương pháp thủ công này giữ cho những trái nho khá tươi và nhờ thế người dân Afghanistan có trái cây tươi ăn trong mùa lạnh. Trên các tuyến phố, Kangina được bày bán như một món đồ ăn vặt. Sau khi trả tiền, người mua sẽ đập chiếc bánh đất sét và lấy phần nho tươi phía trong để thưởng thức. 

Đất sét có khả năng hấp thụ và tản nhiệt cao. Người dân Việt Nam thời trước cũng thường trộn đất sét cùng rơm, cát... để đắp quanh nhà, giúp mát mẻ suốt quanh năm. Việc dùng đất sét để bảo quản nho của người Afghanistan cũng dựa trên nguyên lý này.

Lạ lùng với phương pháp bảo quản nho bằng đất sét của người Afghanistan - Ảnh 1
Lạ lùng với phương pháp bảo quản nho bằng đất sét của người Afghanistan - Ảnh 1
Ở Afghanistan, người dân sử dụng phương pháp này để bảo quản nho trong suốt mùa đông.
Ở Afghanistan, người dân sử dụng phương pháp này để bảo quản nho trong suốt mùa đông.

Ở thế kỷ 21, khi công nghệ đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống thì bên cạnh việc bảo quản bằng tủ lạnh thì người dân Afghanistan vẫn ưu tiên lựa chọn phương pháp bảo quản nho theo cách truyền thống bằng đất sét. Dù khá lạ lùng nhưng đây quả là một phương pháp đơn giản nhưng hữu hiệu để giúp nho luôn tươi mới khi đến tay người tiêu dùng!

Bọc nho bằng đất sét, người Afghanistan có nho ăn suốt cả mùa đông - Ảnh 7
Những chiếc bánh nho đất sét thú vị.
Những chiếc bánh nho đất sét thú vị.
5 loại nho tiền triệu, tuy đắt đỏ nhưng rất đã ăn thử rất dễ "ghiền" Cốm Tú Lệ , thức quà gây thương nhớ khi thu về của Tây Bắc Đến Indonesia, nhớ nếm Kopi Joss - món cà phê pha cùng... than đá
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp