Lam House, nhà phố Sài Gòn tối giản nhưng xinh xắn nhờ cửa kính trong suốt đón nắng ngập tràn

"Lam House" lấy thiên nhiên với bầu trời trong vắt, cây cối tươi xanh, nắng vàng rực rỡ, làn gió mát rượi,... làm bức tranh trang trí sống động và miễn phí!
Lam House, nhà phố Sài Gòn tối giản nhưng xinh xắn nhờ cửa kính trong suốt đón nắng ngập tràn - thumbnail

Sau một thời gian dài giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 tại Sài Gòn, chủ sở hữu và kiến trúc sư Phạm Thị Mỹ An đã kết hợp cùng nhau tạo nên một "ngôi nhà nghỉ dưỡng" đúng nghĩa. Dự án "Lam House" được MM++ architects thiết kế cho gia đình nhỏ gồm 3 thành viên để họ chuyển đến sống trong một không gian thoáng đãng hơn so với trước đó, nơi họ có thể một xúc với thiên nhiên, cây cối nhiều hơn.

» Xem thêm: Floating Nest: Ngôi nhà mặt tiền tre với họa tiết lá in trên thép ở Sài Gòn

Mặt tiền của 'Lam House' xinh xắn với tone màu trắng kết hợp phần cửa là những thanh lam gỗ cho cảm giác nhẹ nhàng chứ không hề thô cứng.
Mặt tiền của "Lam House" xinh xắn với tone màu trắng kết hợp phần cửa là những thanh lam gỗ cho cảm giác nhẹ nhàng chứ không hề thô cứng.

Chủ nhân căn hộ chia sẻ, vợ chồng họ muốn thoát khỏi khung cảnh "đóng hộp" trong căn hộ ở trung tâm thành phố xô bồ để có thể kết nối với thiên nhiên, khí trời trong lành nhiều hơn nữa. Quy mô công trình không quá đồ sộ nên kiến trúc sư trưởng và chủ dự án chỉ mất vỏn vẹn 3 tháng từ khi lên ý tưởng thiết kế cho đến hiện thực hóa "Lam House", biến ước mơ sống và "chạm" vào thiên nhiên từ mọi góc cạnh trở thành hiện thực.

Khoảng sân rộng rãi phía trước được bao quanh bởi những luống cây cảnh xanh tươi mơn mởn. Đây là điều mà không phải nhà phố này cũng chịu 'hy sinh' diện tích để tạo khoảng trống thoải mái như vậy.
Khoảng sân rộng rãi phía trước được bao quanh bởi những luống cây cảnh xanh tươi mơn mởn. Đây là điều mà không phải nhà phố này cũng chịu "hy sinh" diện tích để tạo khoảng trống thoải mái như vậy.
Một góc bức tường được ốp gạch kính vừa có khả năng lấy sáng vừa đảm bảo sự riêng tư cho không gian sinh hoạt phía bên trong ngôi nhà.
Một góc bức tường được ốp gạch kính vừa có khả năng lấy sáng vừa đảm bảo sự riêng tư cho không gian sinh hoạt phía bên trong ngôi nhà.

Khi nhìn vào sơ đồ mặt bằng điển hình của những căn nhà phố trong khu vực, KTS Mỹ An đã thử thách bản thân thử xem cô có thể biến bố cục có cấu trúc và "phân mảnh" của khu vực thành một ngôi nhà nghỉ dưỡng xanh mát, thú vị hơn không. 

Dựa trên cách bố trí xây dựng đã được phê duyệt của thành phố, KTS đã biến chúng thành một sơ đồ mặt bằng "sạch sẽ" hơn bằng cách mở rộng không gian và loại bỏ những bức tường không cần thiết. Cô tái tạo một không gian mở có tầm nhìn từ bên trong, nơi tất cả các chi tiết thiết kế rườm rà sẽ được loại bỏ, thay vào đó là sự giản đơn nhưng thanh lịch. Bạn có thể thấy không gian bếp - phòng khách - phòng ăn liên thông, khu vườn nhỏ xinh bên trong với tầm nhìn bao quát ra bầu trời trong xanh, đón nắng ngập tràn nhờ cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn.

KTS đã tạo một sơ đồ mặt bằng 'sạch sẽ' hơn bằng cách mở rộng không gian và loại bỏ những bức tường không cần thiết.
KTS đã tạo một sơ đồ mặt bằng "sạch sẽ" hơn bằng cách mở rộng không gian và loại bỏ những bức tường không cần thiết.

Mặt tiền của "Lam House" xinh xắn với tone màu trắng kết hợp phần cửa là những thanh lam gỗ cho cảm giác nhẹ nhàng chứ không hề thô cứng. Cảm giác "kín cổng cao tường" mà chúng ta thường gặp ở nhà phố Sài Gòn dường như không hề xuất hiện tại công trình này. Khoảng sân rộng rãi phía trước được bao quanh bởi những luống cây cảnh xanh tươi mơn mởn. Đi qua khoảng sân lát gạch xám thô mộc này, bạn mới bước vào khu vực sinh hoạt chung của ngôi nhà. Đây là điều mà không phải nhà phố này cũng chịu "hy sinh" diện tích để tạo khoảng trống thoải mái như vậy.

KTS tái tạo một không gian mở có tầm nhìn từ bên trong, nơi tất cả các chi tiết thiết kế rườm rà sẽ được loại bỏ, thay vào đó là sự giản đơn nhưng thanh lịch. 
KTS tái tạo một không gian mở có tầm nhìn từ bên trong, nơi tất cả các chi tiết thiết kế rườm rà sẽ được loại bỏ, thay vào đó là sự giản đơn nhưng thanh lịch. 

Khu vực sinh hoạt chung thiết kế mở với tầm nhìn bao quát ra toàn cảnh khu vườn ở sân trước, nơi có những nhánh lá tươi xanh, bông hoa xinh đẹp trong cảnh quan miền nhiệt đới và một khu vườn thảo mộc nho nhỏ phục vụ cho bữa ăn của gia đình. Phòng khách trang nhã với bộ ghế sofa êm ái cùng bàn nước hình tròn đơn giản mà ấm áp, không quên điểm tô bằng một chiếc bình hoa bằng gốm sứ tráng men bóng đẹp. Loại hoa được chủ nhân yêu thích lựa chọn để cắm trang trí cũng thanh tao không kém! 

Phòng khách trang nhã với bộ ghế sofa êm ái cùng bàn nước hình tròn đơn giản mà ấm áp, không quên điểm tô bằng một chiếc bình hoa bằng gốm sứ tráng men bóng đẹp.
Phòng khách trang nhã với bộ ghế sofa êm ái cùng bàn nước hình tròn đơn giản mà ấm áp, không quên điểm tô bằng một chiếc bình hoa bằng gốm sứ tráng men bóng đẹp.

Phía sau sofa, một chiếc bàn phụ màu xanh lá cây đậm được bổ sung để chủ nhân có thể trưng bày một vài phụ kiện trang trí hoặc thực tế hơn cả là những cuốn sách yêu thích để có thể thuận tầm tay với. Tivi được treo ở bức tường đối diện sofa và loại bỏ tủ tivi như chúng ta thường gặp, tạo nên một lối đi rộng thoáng từ phòng khách sang phòng bếp - phòng ăn.

Phía sau sofa, một chiếc bàn phụ màu xanh lá cây đậm được bổ sung để chủ nhân có thể trưng bày một vài phụ kiện trang trí hoặc những cuốn sách yêu thích.
Phía sau sofa, một chiếc bàn phụ màu xanh lá cây đậm được bổ sung để chủ nhân có thể trưng bày một vài phụ kiện trang trí hoặc những cuốn sách yêu thích.
Tivi được treo ở bức tường đối diện sofa và loại bỏ tủ tivi như chúng ta thường gặp, tạo nên một lối đi rộng thoáng từ phòng khách sang phòng bếp - phòng ăn.
Tivi được treo ở bức tường đối diện sofa và loại bỏ tủ tivi như chúng ta thường gặp, tạo nên một lối đi rộng thoáng từ phòng khách sang phòng bếp - phòng ăn.

Không gian phòng bếp được thiết kế theo kiểu chữ L phù hợp với cấu trúc mặt bằng ngôi nhà. Nội thất gỗ sáng màu kết hợp mặt bàn đá màu trắng với những đường vân xám sang trọng, dễ dàng vệ sinh đồng thời hài hòa với sắc màu tổng thể. Thay vì sử dụng hệ tủ bếp trên, KTS đã loại bỏ và thay thế bằng hệ thống kệ mở đa kích thước để vừa đảm bảo chức năng lưu trữ vừa không cản trở thị giác người nhìn. 

Không gian phòng bếp được thiết kế theo kiểu chữ L phù hợp với cấu trúc mặt bằng ngôi nhà. 
Không gian phòng bếp được thiết kế theo kiểu chữ L phù hợp với cấu trúc mặt bằng ngôi nhà. 
Nội thất gỗ sáng màu kết hợp mặt bàn đá màu trắng với những đường vân xám sang trọng, dễ dàng vệ sinh đồng thời hài hòa với sắc màu tổng thể.
Nội thất gỗ sáng màu kết hợp mặt bàn đá màu trắng với những đường vân xám sang trọng, dễ dàng vệ sinh đồng thời hài hòa với sắc màu tổng thể.

Ưu điểm nổi bật hơn cả của phòng bếp chính là vị trí đón nắng tuyệt đối vào ban ngày, giúp chủ nhân tiết kiệm điện năng và còn tạo cảm giác vừa nấu nướng vừa ngước mắt nhìn bầu trời xanh bao la như thu gọn vào trong tầm mắt.

Hệ thống kệ mở đa kích thước để vừa đảm bảo chức năng lưu trữ vừa không cản trở thị giác người nhìn.
Hệ thống kệ mở đa kích thước để vừa đảm bảo chức năng lưu trữ vừa không cản trở thị giác người nhìn.
Ưu điểm nổi bật hơn cả của phòng bếp chính là vị trí đón nắng tuyệt đối vào ban ngày, tạo cảm giác vừa nấu nướng vừa ngước mắt nhìn bầu trời xanh bao la.
Ưu điểm nổi bật hơn cả của phòng bếp chính là vị trí đón nắng tuyệt đối vào ban ngày, tạo cảm giác vừa nấu nướng vừa ngước mắt nhìn bầu trời xanh bao la.

Khu vực ăn uống được bố trí vuông góc với phòng bếp, cũng theo phong cách tối giản nhất có thể. Một chiếc bàn dài hình chữ nhật với sức phục vụ lên đến 8 người, những chiếc ghế gỗ nhẹ nhàng thanh mảnh với phần lưng tựa thoải mái. Song song với đó là một chiếc bàn phụ hình tròn có thiết kế tương đồng với bàn nước ở phòng khách. Đây là nơi để chủ nhân đặt lọ hoa và những hộp thực phẩm khô để nhâm nhi cùng người thân. Điểm thú vị là những chiếc lọ trong nhà hoàn toàn có thể thay đổi vị trí cho nhau, từ phòng khách sang phòng ăn hay bất cứ đâu để tạo cảm giác mới mẻ mỗi ngày.

Khu vực ăn uống được bố trí vuông góc với phòng bếp, cũng theo phong cách tối giản nhất có thể với chiếc bàn gỗ dài hình chữ nhật gọn gàng.
Khu vực ăn uống được bố trí vuông góc với phòng bếp, cũng theo phong cách tối giản nhất có thể với chiếc bàn gỗ dài hình chữ nhật gọn gàng.
Điểm thú vị là những chiếc lọ trong nhà hoàn toàn có thể thay đổi vị trí cho nhau, từ phòng khách sang phòng ăn hay bất cứ đâu để tạo cảm giác mới mẻ mỗi ngày.
Điểm thú vị là những chiếc lọ trong nhà hoàn toàn có thể thay đổi vị trí cho nhau, từ phòng khách sang phòng ăn hay bất cứ đâu để tạo cảm giác mới mẻ mỗi ngày.

Hệ thống chiếu sáng ưu tiên đèn LED âm trần cho phòng bếp, đèn lồng thả cho phòng khách - khu vực ăn uống và dãy đèn rọi ray linh hoạt cho nhu cầu sử dụng. Ngoài ra còn có đèn gắn tường chiếu sáng tiêu điểm cho khu vườn mini phía sau phòng khách. Tất cả các đèn đều có thể chuyển đổi cường độ ánh sáng trắng lạnh và vàng ấm để phù hợp với các thời điểm khác nhau trong ngày.

Hệ thống chiếu sáng ưu tiên đèn LED âm trần cho phòng bếp, đèn lồng thả cho phòng khách - khu vực ăn uống và dãy đèn rọi ray linh hoạt cho nhu cầu sử dụng. 
Hệ thống chiếu sáng ưu tiên đèn LED âm trần cho phòng bếp, đèn lồng thả cho phòng khách - khu vực ăn uống và dãy đèn rọi ray linh hoạt cho nhu cầu sử dụng. 

Tương tự không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ cũng được thiết kế tối giản nhưng hài hòa với thiên nhiên nhờ view nhìn ra tiểu cảnh khu vườn xinh xắn. Cửa trượt kính trong suốt và cửa sổ trần cũng giúp kết nối không gian trong nhà và ngoài trời một cách hiệu quả. Một chiếc bàn gỗ nhỏ dùng để trưng bày phụ kiện và khung ảnh gia đình 3 người ấm áp.

Phòng ngủ chính thiết kế tối giản với giường và chiếc bàn gỗ nhỏ dùng để trưng bày phụ kiện và khung ảnh gia đình 3 người ấm áp.
Phòng ngủ chính thiết kế tối giản với giường và chiếc bàn gỗ nhỏ dùng để trưng bày phụ kiện và khung ảnh gia đình 3 người ấm áp.
Cửa trượt kính trong suốt và cửa sổ trần cũng giúp kết nối không gian trong nhà và ngoài trời một cách hiệu quả. 
Cửa trượt kính trong suốt và cửa sổ trần cũng giúp kết nối không gian trong nhà và ngoài trời một cách hiệu quả. 

Có thể nói, ranh giới thiên nhiên và con người như được xóa nhòa khi bạn bước chân vào "Lam House". Cũng nhờ yếu tố này mà dù xây dựng giữa thành phố ồn ào tấp nập, ngôi nhà vẫn tạo được nét đẹp riêng của mình, nét đẹp từ sự giản dị, không cầu kỳ chi tiết, không nặng nề phần nội thất, lấy thiên nhiên với bầu trời trong vắt, cây cối tươi xanh, ánh nắng vàng rực rỡ, làn gió mát rượi,... làm bức tranh trang trí sống động và hoàn toàn "miễn phí"!

Có thể nói, ranh giới giữa các yếu tố tự nhiên và con người như được xóa nhòa khi bạn bước chân vào 'Lam House'. 
Có thể nói, ranh giới giữa các yếu tố tự nhiên và con người như được xóa nhòa khi bạn bước chân vào "Lam House". 
Cũng nhờ yếu tố này mà dù xây dựng giữa thành phố ồn ào tấp nập, ngôi nhà vẫn tạo được nét đẹp riêng của mình, nét đẹp từ sự giản dị, hài hòa với thiên nhiên.
Cũng nhờ yếu tố này mà dù xây dựng giữa thành phố ồn ào tấp nập, ngôi nhà vẫn tạo được nét đẹp riêng của mình, nét đẹp từ sự giản dị, hài hòa với thiên nhiên.
Sơ đồ thiết kế công trình Lam House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình Lam House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Lam House

Diện tích: 181m²

Thiết kế: MM++ architects

KTS trưởng: Phạm Thị Mỹ An

Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

Năm hoàn thành: 2022

Hình ảnh: Nam Bui Photography