Ngoại hình của một người tác động đến suy nghĩ của người khác như thế nào?

Ngoại hình của một người tác động đến suy nghĩ của người khác như thế nào?
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cả nam và nữ đều cảm thấy không hài lòng về ngoại hình của mình. Điều này chịu ảnh hưởng bởi tính cách cá nhân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wollongong (Úc) đã tiến hành khảo sát gần 40.000 người trưởng thành về bảng câu hỏi đo lường tính cách lẫn cảm nhận cá nhân về ngoại hình của chính họ. Kết quả khảo sát này cho thấy rằng: 

Những ai có tâm lý bất ổn hay căng thẳng, lo lắng, nhạy cảm thường không cảm thấy hài lòng với cơ thể của họ. Đồng thời họ cũng rất bận tâm đến cách nhìn, nhận xét của người khác đồng thời hay so sánh mình với những người nổi bật xung quanh rồi tự mình mang tâm lý tự ái, tự ti.

Liệu bạn có biết tính cách quyết định đến cách cảm nhận ngoại hình? - Ảnh 4

- Những người ít hướng ngoại và thiếu sự tận tâm cũng thường không cảm thấy hài lòng về cơ thể nhưng ở mức độ thấp.

- Những người hướng ngoại lại rất tự tin về ngoại hình nhờ sống cởi mở. Hơn nữa họ cũng không quá bận tâm đến cách đánh giá của người khác với ngoại hình của họ. Nếu góp ý hợp lý thì họ mới thay đổi, ngược lại họ sẽ mỉm cười cho qua.

- Cả hai giới nam và nữ đều có sự bất mãn tương đương nhau về ngoại hình

Liệu bạn có biết tính cách quyết định đến cách cảm nhận ngoại hình? - Ảnh 5

Người có diện mạo thu hút thường dễ khiến người khác nghĩ họ có những đức tính tốt 

Có một điều thú vị là nếu bạn có diện mạo thu hút, nổi bật nhiều người sẽ mặc định nghĩ rằng bạn sở hữu những đức tính tốt như sự thông minh, trung thành. Đây được gọi là "hiệu ứng hào quang". Nhà tâm lý học Daniel Hamermesh thuộc Đại học Texas chỉ ra rằng người có ngoại hình đẹp có xu hướng ở nơi làm việc thường được trả lương cao hơn.

Liệu bạn có biết tính cách quyết định đến cách cảm nhận ngoại hình? - Ảnh 8

Có thể "nhìn ảnh mà bắt hình dong"

Thông qua những cuộc nghiên cứu, khảo sát các chuyên gia cũng kết luận được rằng, chỉ cần nhìn ảnh của ai đó, người xem cũng có thể đoán được đúng tính cách hướng nội hay hướng ngoại. Đồng thời, nhìn ảnh người ta cũng có thể đánh giá được mức độ mạnh mẽ, thân thiện của ai đó thông qua đặc điểm cấu trúc gương mặt. Theo đó, người có biểu hiệu vui vẻ và gương mặt rộng sẽ đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn những người có biểu hiện nóng nảy, giận dữ.

Liệu bạn có biết tính cách quyết định đến cách cảm nhận ngoại hình? - Ảnh 1
Nhìn ảnh của ai đó, nhiều người có thể võ đoán đúng tính cách
Chia sẻ facebook Copy URL
Mỹ Duyên