Mopane - loài sâu lông nhìn ai cũng sợ nhưng giá đắt hơn cả thịt bò Kobe

Mopane - loài sâu lông nhìn ai cũng sợ nhưng giá đắt hơn cả thịt bò Kobe

Một kilogram thịt bò Kobe giá chỉ từ 6 triệu nhưng giá một kilogram sâu lông m mopane có thể lên đến 14 triệu/kg. Mopane là món ăn phổ biến ở châu Phi.

Loại sâu này có tên là mopane, vốn là ấu trùng của loài bướm đêm Hoàng đế Gonimbrasia belina. Có một sự thật là mopane không phải là loài sâu dễ thương khi trên người có khá nhiều lông, chưa kể màu sắc xanh, vàng, đỏ của nó khiến nhiều người chỉ nhìn qua đã không muốn dây dưa.

Ấy thế mà mopane lại là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có giá rất đắt đỏ của Nam châu Phi. Trên thực tế,  mopane là món ăn  đặc sản khi xuất hiện từ trong nhà hàng sang chảnh đến quán ăn bình dân, siêu thị tại Zimbabwe.

Loài sâu này trở thành món ăn đắt hơn cả thịt bò Kobe dù vẻ ngoài kinh dị  - Ảnh 1
Tên của loài sâu lông mopane được đặt tên theo loại cây ưa thích của chúng.

Đặc sản với nguyên liệu chính là những chú sâu nghoe nguẩy là một món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần thịt bò, có tên là sâu mopane. Tên của loài sâu này được đặt cùng tên với loại lá cây mà chúng ưa thích, lá cây mopane.

Sở dĩ như vậy bởi loài sâu này có hàm lượng protein rất cao, ngoài ra còn bổ sung một số vi lượng cần thiết cho cơ thể như kali, natri, canxi,... Trên tang Amazon, giá của mopane vào khoảng 0,6 USD/g, vậy nghĩa là với 1kg sâu này sẽ có giá 600 USD (khoảng 14 triệu đồng), quả là một mức giá khủng.

Tên của loài sâu này là moapne được đặt tên theo loại cây ưa thích của chúng.
Tên của loài sâu này là moapne được đặt tên theo loại cây ưa thích của chúng.

Tên của sâu mopane được đặt tên dựa vào loại lá cây khoái khẩu của chúng - cây mopane. Một con sâu mopane trưởng thành sẽ to như như một điếu xì gà. Sâu mopane thường được thu trong mùa mưa, nhưng để từ con sâu lông trở thành món ăn, người dân châu Phi có rất nhiều công đoạn chế biến.

Trước hết, người ta sẽ bóp mạnh vào đuôi sâu sau đó đè mạnh vào bụng để sâu mopane tiết bớt chất nhờn và ruột bên trong. Cuối cùng sâu sẽ được luộc với nước muối và phơi khô. Người ta cũng có thể hun khói sâu mopane để gia tăng hương vị cho món ăn có phần kinh dị nhưng rất giàu dinh dưỡng này.

Loài sâu này trở thành món ăn đắt hơn cả thịt bò Kobe dù vẻ ngoài kinh dị  - Ảnh 1
Sâu monape được người dân thu hoạch và phơi khô để ăn dần.
Những chú sâu được phơi khô để ăn liền hoặc bảo quản nhiều tháng làm lương khô.
Những chú sâu được phơi khô để ăn liền hoặc bảo quản nhiều tháng làm lương khô.

Sau khi phơi khô, sâu mopane có thể dùng để ăn nhẹ như snack. Ngoài ra người ta cũng có thể dùng nó làm nguyên liệu nấu cùng cháo hoặc chiên lên rồi nhúng cùng sốt. Nói chung các món ăn từ sâu mopane rất đa dạng. Chưa kể giá trị dinh dưỡng của sâu mopane còn cao gấp 3 lần thịt bò nên nếu bỏ qua yếu tố kinh dị khi chưa sơ chế thì đây thực sự là món ăn tuyệt vời. 

Loài sâu này trở thành món ăn đắt hơn cả thịt bò kobe dù vẻ ngoài kinh dị  - Ảnh 3
Loài sâu monape này còn là nguồn thực phẩm đem lại nguồn kinh tế cho người dân vùng Nam châu Phi.
Loài sâu này trở thành món ăn đắt hơn cả thịt bò Kobe dù vẻ ngoài kinh dị  - Ảnh 2
Sau Mopane thực sự là nguyên liệu quan trọng ở châu Phi.
Loài sâu này trở thành món ăn đắt hơn cả thịt bò Kobe dù vẻ ngoài kinh dị  - Ảnh 1
Các món ăn đa dạng từ sâu mopane.

Song song với tính dinh dưỡng, sâu mopane còn đem lại nguồn thu kinh tế lớn cho người dân vùng Zimbabwe, Bostwana và miền Bắc Nam Phi. Ước tính 9,5 tỷ ấu trùng mopane thu hoạch mỗ năm ở Nam châu Phi có giá trị lên tới 85 triệu USD. 40% số tiền này là của phụ nữ từ những vùng nông thôn nghèo. Như vậy, có thể thấy loài sâu có ngoại hình xấu xí này quan trọng thế nào với người dân châu Phi.