Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch

Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch

Dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống không ít người bị xáo trộn về vật chất lẫn tinh thần. Và do đó, lối sống tối giản trở thành một lựa chọn.

Sự kiện: Phong cách sống

Theo triết lý Thiền Tông, khi con người ít bị ràng buộc bởi vật chất bên ngoài thì đời sống tinh thần sẽ càng thanh thản, an yên. Chính bởi thực hành lối sống tối giản này mà người Nhật Bản có nhiều thời gian tập trung tâm sức cho những giá trị lớn lao hơn. 

Lối sống tối giản của người Nhật đã ảnh hưởng tới nhiều nền văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Song phải tới cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19, nó mới thực sự trỗi dậy và tác động mạnh mẽ tới nhận thức của con người.

Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch - Ảnh 1
Lối sống tối giản mang lại nhiều điều tuyệt vời

Vậy thực chất lối sống tối giản có những lợi ích gì và vì sao nó được tôn sùng là lối sống của tương lai?

Sống tối giản để biết trân quý những gì mình có

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu khiến cả thế giới không còn nơi trú ẩn an toàn. Con người rơi vào khủng hoảng.

Có tiền không tiêu được. Có thời gian không đi du lịch được. Những của cải vật chất xa hoa trở nên vô nghĩa. Và cả thế giới chỉ khao khát một chữ: Bình thường. Sống bình thường, đi lại bình thường, hít thở bình thường, ăn uống bình thường, được ôm hôn và nắm tay ai đó một cách bình thường. 

Và thế là người ta nhận ra, cuộc sống "bình thường cũ" vốn dĩ quá tuyệt vời mà không cần phải mong cầu, đòi hỏi gì hơn. 

Thực hành lối sống tối giản sẽ giúp con người trân quý hai chữ "bình thường" sớm hơn, biết vừa và đủ, biết hài lòng với những gì đang có. Thực hành lối sống tối giản cũng khiến mỗi người đón nhận những điều bất trắc hoặc không vừa ý trong cuộc sống bằng thái độ bình tĩnh, lạc quan.

Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch - Ảnh 1
Lối sống tối giản để trân quý hơn những gì đang có.

Sống tối giản để hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền

Trước khi dịch bệnh xảy ra, nhiều người thường quen với cuộc sống tiêu xài phóng tay. Một số khác không tiếc tiền đầu tư cho sở thích cá nhân. Chỉ khi dịch bệnh đến, người ta mới thấy tiếc số tiền đã phung phí cho nhu cầu vật chất vô độ.

Lối sống tối giản giúp người ta biết chi tiêu cho những thứ thiết yếu. Ý thức tiết kiệm, hạn chế nhu cầu vật chất không chỉ giúp tạo ra một quỹ dự phòng đủ ứng phó với những biến cố ngoài mong đợi, mà còn góp phần chung tay cùng xã hội cứu chữa cho sinh mạng của hàng trăm ngàn con người. 

Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch - Ảnh 1
Lối sống tối giản giúp bạn hiểu hơn tầm quan trọng của tiết kiệm tiền

Lối sống tối giản giúp xác định mục đích sống và ý nghĩa cuộc đời

Cuộc sống hiện đại vốn lắm bộn bề khiến chúng ta ít khi có được một tâm trí thông thoáng, bình yên. Trí não bị khủng hoảng dữ liệu thông tin và cùng một lúc phải xử lý quá nhiều vấn đề, dẫn tới căng thẳng, stress.

Lối sống tối giản giúp con người bình tâm hơn, dọn dẹp lại bộ não để tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi thực sự. Chúng ta có cơ hội để lên kế hoạch cho những điều mình thật sự thích mà trước đó chúng ta đã quên nó đi. Cũng nhờ vậy mà mỗi người nhìn thấu tỏ hơn chính mình, biết mục đích sống của mình là gì và điều gì thực sự có ý nghĩa với cuộc đời mình.

Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch - Ảnh 1
Lối sống tối giản giúp xác định mục đích cuộc sống.

Lối sống tối giản giúp trải nghiệm cuộc sống chân thực hơn 

Thực hành lối sống tối giản chúng ta loại bỏ được những vật dụng không cần thiết. Khi nơi ở của chúng ta trở nên ngăn nắp, gọn gàng sẽ tạo ra những cảm xúc tích cực, đầu óc tỉnh táo và tư duy mạch lạc hơn. Tâm trạng từ đó cũng thoải mái, nhẹ nhàng và tự do hơn. 

Lối sống tối giản: Những điều tuyệt vời bạn nhận ra giữa tâm dịch - Ảnh 1
Tập trung vào mong muốn bên trong của bản thân

Bạn sẽ có những phút giây thư thái để không ngừng nâng cao và phát triển bản thân. Chúng ta có thể chủ động sắp xếp được thời gian cho những sở thích cá nhân lành mạnh như chạy bộ, yoga, thiền, bơi lội, viết lách, vẽ tranh, ca hát... Sống tối giản giúp mỗi ngườ cảm nhận được sự thay đổi tích cực từ chính mình.

Trong cuộc sống, không ít người bị ràng buộc bởi những áp lực vô hình về sự tự ti, thua kém, cạnh tranh, nợ nần hay danh vọng, địa vị. Thực hành lối sống tối giản giúp tinh thần chúng ta lạc quan, thu hút những nguồn năng lượng tích cực vây quanh và thực sự thấu tỏ ý niệm hạnh phúc.

Chia sẻ facebook Mỹ Duyên