Chuyên gia dịch tễ bức xúc với phim Lửa ấm vì tuyên truyền sai lệch về HIV

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ tư, 25/11/2020 22:07 (GMT +7)
Bộ phim "Lửa ấm" có thông tin sai nghiêm trọng về HIV, khi bác sĩ trong phim cho rằng một chiến sĩ cứu hỏa bị phơi nhiễm do tiếp xúc với máu người nhiễm HIV.

Chiều 24/11, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, TS.BS Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) đã thông tin về vấn đề phơi nhiễm HIV trong phim "Lửa ấm". Theo bà Lan thông tin này bị sai thực tế.

Bộ phim 'Lửa ấm' tuyên truyền sai lệch về lây nhiễm HIV.
Bộ phim "Lửa ấm" tuyên truyền sai lệch về lây nhiễm HIV.

Cụ thể, trong phim có cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện. Sau đó, bác sĩ tại bệnh viện cho biết anh này đã bị phơi nhiễm HIV. Thông tin này là sai, bởi vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người bị nhiễm HIV là sẽ bị phơi nhiễm.

Theo bà Lan, việc này có thể dẫn đến trường hợp tới đây chẳng may có một ai đó bị tai nạn giao thông thì không có ai dám đưa đi cấp cứu hay cấp cứu người bị nạn. Ngoài ra, một chi tiết nữa được bà Lan cho biết, việc xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim cũng bị làm sai lệch một cách nghiêm trọng.

Bà Lan bày tỏ sự lo lắng của mình về việc bộ phim đưa thông tin sai lệch.
Bà Lan bày tỏ sự lo lắng của mình về việc bộ phim đưa thông tin sai lệch.

Việc phơi nhiễm chưa hẳn là bị nhiễm HIV ngay được và việc phơi nhiễm cũng không phải cách ly như Covid-19. Chi tiết sai sót này khiến những người làm chuyên môn như bà Lan cảm thấy vô cùng bức xúc và không hiểu tại sao đoàn làm phim có thể tuyên truyền một cách sai lệch như vậy. Không chỉ có thế, bộ phim còn chiếu vào khung giờ vàng trên sóng VTV1, rất nhiều người xem nên bà cảm thấy lo lắng.

Tính đến tháng 10/2020, tại Hà Nội phát hiện 29.931 ca nhiễm HIV qua các năm, chiếm 9,6% số người nhiễm HIV trên cả nước. Hà Nội là địa phương đứng thứ hai về người nhiễm HIV sau TP.HCM. Căn bệnh này chủ yếu lây qua 3 con đường là đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con.

Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS càng tăng qua các năm.
Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS càng tăng qua các năm.

Năm 2004, Hà Nội đã bắt đầu triển khai điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Từ 2004 - 2008, nguồn thuốc ARV và các dịch vụ xét nghiệm cho bệnh nhân điều trị ARV được hỗ trợ miễn phí. Nhưng bắt đầu từ năm 2019, thuốc ARV và các dịch vụ xét nghiệm được chuyển giao dần từ miễn phí sang thanh toán qua nguồn BHYT.

Thời gian tới, theo bà Lan sẽ thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2021. Đó là các mục tiêu 90% người nhiễm HIV được biết về tình trạng của bản thân, 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Phan Thành rũ bỏ quá khứ với tình cũ để cưới Primmy Trương Thủy Tiên tung MV mới ngay sau khi khép lại hành trình từ thiện miền Trung HOT: Hồ Ngọc Hà lần đầu tung ảnh gia đình 5 người lộ gương mặt cặp song sinh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp