Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc

Những nghi vấn xoay quanh chuyện bằng cấp và học vấn của Lưu Diệc Phi đang là chủ đề bàn tán của netizen xứ Trung.
Hashtag: Sao Hoa ngữ
 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - thumbnail

Những ngày qua netizen xứ Trung xôn xao trước nghi vấn “thần tiên tỉ tỉ” Lưu Diệc Phi làm bằng cấp giả ở trường Học viện Điện Ảnh Bắc Kinh. Cụ thể những chi tiết nghi ngờ mà netizen đưa ra như sau. 

Theo mốc thời gian mà netizen phân tích thì Lưu Diệc Phi năm 1997 theo mẹ sang Mỹ (cũng có thông tin mẹ Lưu Diệc Phi cho biết năm 1998 di dân sang Mỹ) và đầu năm 2002 quay trở lại TQ trở thành sinh viên Bắc Ảnh theo dạng du học sinh. Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ trong vòng 4 năm hoàn thành tốt nghiệp tiểu học, cấp 2 và cấp 3 thì đúng là quá giỏi, hoàn toàn là thiên tài. Ở TQ, cấp 1 là từ lớp 1 đến lớp 6. Cấp 2 lớp 7,8,9. Cấp 3 lớp 10,11,12

 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - Ảnh 1

Năm 1997 di dân sang Mỹ (theo lời mẹ LDP thì là năm 1998). Theo thống kê của thế hệ sinh năm 1987 thì năm 1997 đang học lớp 5 chưa tốt nghiệp cấp 1. Đầu năm 2002 Lưu Diệc Phi quay trở lại thi đậu Bắc Ảnh theo dạng du học sinh.Vào năm đó những bạn sinh năm 1987 đang học lớp 9, thi lên cấp 3.

Tháng 5/2002 bộ phim "Kim Phấn Thế Gia" khai máy, Lưu Diệc Phi tham gia đóng vai nữ phụ. Tuy nhiên có nhiều netizen đặt ra nghi vấn tại sao vào năm 2002 Lưu Diệc Phi có thể lấy tư cách là Du học sinh vào học Bắc Ảnh trong khi lúc đó cô đang là người TQ.

Theo luật, người Trung Quốc sinh ra trên đất Trung Quốc là đã có quốc tịch Trung Quốc. Lưu Diệc Phi và mẹ di dân sang Mỹ theo diện kết hôn/con riêng. Theo luật Mỹ, di dân theo dạng con riêng muốn nhập quốc tịch phải nộp hồ sơ thi quốc tịch, yêu cầu người nộp hồ sơ phải trên 18 tuổi và từng ở đủ 5 năm tại nơi cư trú ở Mỹ.

 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - Ảnh 2
 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - Ảnh 3
 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - Ảnh 4

Lưu Diệc Phi sang Mỹ năm 1997, năm 2002 về nước là hơn 4 năm chưa được 5 năm, chưa đủ 18 tuổi nên không thể nào có quốc tịch Mỹ vào lúc đó được.Ngoài ra cư dân mạng còn tìm ra được giấy thông báo của bộ văn hóa thông báo cho phép nghệ sĩ quốc tịch nước ngoài biểu diễn ở các sự kiện trong nước. 

Ngày 26/9/2006, Lưu Diệc Phi tham gia “Cùng Một Bài Ca" cùng với Tôn Yến Tư, Đào Triết và Ngô Đại Duy có quốc tịch nước ngoài. Nhưng trong văn bản của Bộ văn hóa tỉnh Chiết Giang phê duyệt đồng ý cho mời nghệ sĩ ngoại quốc đến Chiết Giang biểu diễn chỉ nhắc Tôn Yến Tư quốc tịch Singapore, Đào Triết và Ngô Đại Duy quốc tịch Mỹ nhưng lại không thấy nhắc tên Lưu Diệc Phi. Qua điều tra, bộ văn hóa đồng ý cho công ty ABC mời ca sĩ quốc tịch Singapore Tôn Yến Tư và ca sĩ quốc tịch Mỹ Đào Triết, Ngô Đại Duy vào 26/9/2006 đến Chiết Giang, Hải Ninh biểu diễn.

 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - Ảnh 5

Tuy nhiên đến tháng 1/2007, Lưu Diệc Phi tham gia lễ trao giải âm nhạc của Sprite tại Tứ Xuyên, cũng có Đào Triết tham gia. Thì trong văn bản của Bộ văn hóa tỉnh Tứ Xuyên phê duyệt cho các nghệ sĩ ngoại quốc đến Tứ Xuyên biểu diễn lại có nhắc Lưu Diệc Phi có quốc tịch Mỹ.

Vậy tính ra cho đến đầu năm 2007 Lưu Diệc Phi mới có quốc tịch Mỹ, vậy tại sao năm 2002 Lưu Diệc Phi lại có thể lấy tư cách du học sinh tham gia thi vào Bắc Ảnh? Thêm một điều nữa, dân mạng nghi ngờ "thần tiên tỷ tỷ" có 2 quốc tịch cùng lúc - điều mà pháp luật Trung Quốc không cho phép.

 Lưu Diệc Phi vướng tin làm giả bằng Đại học, có 2 quốc tịch cùng lúc - Ảnh 6