Cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC được Apple vinh danh

Hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC vừa được Apple công bố danh sách các chuyên gia bảo mật đã có đóng góp cho hãng này trong tháng 5/2022.
Cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC được Apple vinh danh - thumbnail

Mới đây, trang chủ Apple vừa công bố danh sách các chuyên gia bảo mật đã có đóng góp cho hãng này trong tháng 5/2022. Đây là danh sách được thiết lập nhằm ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của các chuyên gia bảo mật, người đã tìm ra và báo cáo lại về những lỗi tiềm ẩn trong máy chủ web của Apple. 

Trong danh sách 43 cái tên được Apple vinh danh lần này đáng chú ý có sự xuất hiện của Hiếu PC. Anh được vinh danh bởi dự án CyKiller. CyKiller là tên gọi cũ của dự án CyPeace (tên tiếng Việt là hoà bình không gian mạng) mà Hiếu PC đóng vai trò sáng lập.

Cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC được Apple vinh danh - Ảnh 1

Mục tiêu của CyKiller trước kia và CyPeace hiện tại là giúp các cá nhân và doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của họ khỏi những trang web giả mạo, bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác, làm ảnh hưởng tới uy tín danh dự.

Hiếu PC một cái tên đã không còn xa lạ với giới bảo mật ở Việt Nam. Hiếu PC tên thật là Ngô Minh Hiếu, anh từng được biết đến với tư cách là một hacker khi đứng sau một trong những hệ thống bán danh tính người dùng lớn nhất từng tồn tại. Tên tuổi của Hiếu PC được biết đến là một hacker gây tổn thất cho nhiều người Mỹ nhất từ trước đến nay.

Cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC được Apple vinh danh - Ảnh 2

Hiếu PC hiện là chuyên viên an ninh mạng và điều tra số trại Trung tâm Giám sát an toàn thông tin Việt Nam NCSC. Anh thường xuyên tham gia vào các dự án cộng đồng nhằm cảnh báo và giúp mọi người nâng cao ý thức về vấn đề an ninh mạng dưới vai trò của một hacker. Anh thường xuyên đưa ra những lời cảnh báo về một số lỗ hổng trên không gian mạng để người dùng có thể sử dụng an toàn hơn đồng thời tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình. 

Được biết Trung tâm Giám sát an toàn thông tin Việt Nam NCSC thuộc Cục An toàn thông tin. Về việc tiếp nhận Hiếu PC, một hacker có quá khứ đen vào làm việc, phía NCSC từng khẳng định đơn vị luôn tạo điều kiện để các bạn trẻ có tiềm năng, kiếm thức tốt và cùng chung định hướng mong muốn mang kiến thức, kinh nghiệm để đóng góp xây dựng đát nước có thể cùng hợp tác làm việc lâu dài.

Cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC được Apple vinh danh - Ảnh 3