Mắm mực thối, đặc sản khiến nhiều người phải bịt mũi của Nhật Bản

Hà My Đăng lúc: Thứ sáu, 16/07/2021 11:06 (GMT +7)
Mắm mực thối có lẽ là một thách thức ẩm thực dành cho các vị du khách kho đặt chân đến đất nước xứ sở mặt trời mọc này.
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Món ăn nặng mùi #Món ăn kinh dị #Ẩm thực Nhật Bản #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng và vô cùng quen thuộc như sashimi, mochi, sushi,... thì người Nhật còn khiến cho cả thế giới phải sốc bởi những món ăn khác lạ và có mùi hương “khó chịu”. Một trong số đó nhất định phải kể tới natto hay là shiokara.

Mắm mực thối, đặc sản khiến nhiều người phải bịt mũi của Nhật Bản - Ảnh 1

Shiokara là gì?

Shiokara hiểu theo tiếng Việt là mắm mực thối. Shiokara vốn là một đặc sản nổi tiếng nặng mùi của Nhật Bản. Shiokara được chế biến từ hải sản cắt nhỏ ủ cùng gia vị để lên men. Loại shiokara phổ biến nhất là ika no shiokara - mực cắt nhỏ trồn cùng hỗn hợp gia vị như mù tạt, bột ớt, bột gạo, ủ trong khoảng một tháng.

Ảnh: kiriko_sushi
Ảnh: kiriko_sushi

Loại shiokara phổ biến nhất ở Nhật có tên là ika no shiokara. Món này được chế biến từ những con mực dạng nhỏ lên men. Có đôi lúc, shiokara cũng được làm từ ganzuke (cua), shuto (cá ngừ), uruka (cá nước ngọt), mefun (cá hồi). Nhưng dù cho là loại hải sản nào đi nữa thì chúng cũng đều có công thức muối truyền thống giống như nhau, đó là ngâm cùng với nội tạng như ruột, gan,... rồi ủ để lên men.

Mắm mực thối, đặc sản khiến nhiều người phải bịt mũi của Nhật Bản - Ảnh 3

Nói chung, hải sản khi để lên men sẽ rất nặng mùi, shirokara không ngoại lệ. Nhìn ở bên ngoài, shirokara sẽ là một hỗn hợp khá đặc, trông sền sệt, khá nhớt và có màu nâu. Khi đưa lên miệng để thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận ngay được vị mặn, cay đặc trưng cùng một mùi thối, nồng của hải sản lên men lan ra, do đó không phải ai cũng dám ăn món này.

Cách thưởng thức shiokara đúng cách

Từ lâu, shiokara đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến tại Nhật Bản. Nó được coi là một nguồn chất béo, protein và vitamin D tronng những tháng ngày vào đông, khi mà thức ăn trở nên khan hiếm. Tuỳ vào từng sở thích của mỗi người, Shioraka sẽ được ăn cùng với rượu mirin, wasabi, vỏ quýt yuzu bào. Loại shiokara truyền thống thì chỉ đơn giản là các loại hải sản muối được ăn cùng với cơm mà thôi.

Mắm mực thối, đặc sản khiến nhiều người phải bịt mũi của Nhật Bản - Ảnh 4

Hiện tại, shiokara được bày bán ở rất nhiều các quán rượu izakara hoặc sẽ được đóng hộp và bày bán trong siêu thị. Người Nhật đều rất thích nhâm nhi từng miếng mắm mực và một chút rượu hâm nóng. Vị mặn mà của mắm kết hợp với chút cay nồng của rượu khiến cho người dân nơi đây thích thú không ngừng. Đây quả thực là một sự kết hợp tuyệt vời.

Mắm mực thối, đặc sản khiến nhiều người phải bịt mũi của Nhật Bản - Ảnh 5

Dù cho có rất nhiều người ái ngại về món ăn này thì Shiokara vẫn được coi là một trong những món ăn đặc sắc của người dân xứ sở hoa anh đào. Còn bạn, bạn có sẵn sàng cho bản thân một cơ hội để thử trải nghiệm món ăn này hay không? Tuy nhiên, nếu như bạn là người không chịu được vị cay và bị "dị ứng" đối với những món ăn có mùi khó ngửi thì có thể bỏ qua món ăn này vì ẩm thức của Nhật Bản còn rất nhiều thử đáng để bạn phải thử cơ mà.

Shirouo no Odorigui - món ăn mùa xuân người khen, kẻ lắc đầu của Nhật Bản Món mì thạch trong suốt Tokoroten mát lịm của người Nhật Bản vào mùa hè Kaiseki ryori, loại hình ẩm thực tinh tế gắn liền với trà đạo Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp