Mặt bàn bếp là yếu tố nội thất không thể thiếu cho không gian phòng bếp, nơi chúng ta sẽ đặt các thiết bị quan trọng như bếp nấu, bồn rửa, là nơi sơ chế, nấu nướng và bày biện thực phẩm. Không chỉ là về mặt chức năng, cả tính thẩm mỹ của mặt bàn bếp cũng rất được coi trọng khi thiết kế hay cải tạo phòng bếp. Để lựa chọn vật liệu cho mặt bàn, không có gì ngạc nhiên khi đá tự nhiên luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của gia chủ và NTK nội thất.
» Xem thêm: Các loại đá tự nhiên và điều cần biết để chọn đá hợp với trang trí nội thất
Một vài loại đá tự nhiên phổ biến như: Đá Granite (đá hoa cương), đá Marble (đá cẩm thạch), đá vôi, đá phiến, đá sa thạch, đá Travertine, đá Onyx,... Nếu bạn yêu vẻ đẹp cổ điển của đá tự nhiên nhưng vẫn còn phân vân về việc nó có phù hợp với phòng bếp của mình hay không thì bài viết dưới đây sẽ liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của vật liệu này, giúp bạn có được sự cân nhắc và lựa chọn hợp lý.
Lý do đầu tiên mà đá tự nhiên được các NTK nội thất ưu ái hơn cả chính là loại vật liệu này có tính linh hoạt. Bạn có thể tìm thấy nhiều màu sắc, hoa văn,... phù hợp với phong cách thiết kế mà mình mong muốn.
Mỗi viên đá tự nhiên được khai thác là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của tạo hóa nên vô cùng gần gũi thiên nhiên. Cho dù bạn hướng đến sự đơn giản hay sang trọng thì vẫn sẽ có một hoặc vài loại đá tự nhiên có thể đáp ứng yêu cầu và mang lại tính thẩm mỹ cho không gian phòng bếp.
Đá tự nhiên sử dụng làm mặt bàn bếp sẽ có khả năng cách nhiệt cao, hơn nữa lại chống trầy xước. Nó cũng có thể chống ẩm lâu hơn nhiều so với các vật liệu khác hiện có trên thị trường.
Sở hữu mặt bàn bếp bằng đá tự nhiên, chị em nội trợ sẽ không tốn quá nhiều công sức khi vệ sinh và bảo dưỡng. Bạn có thể dễ dàng lau sạch bề mặt đá tự nhiên bằng khăn vải mềm, xà phòng loãng nhẹ và nước ấm.
Chắc chắn rồi, cả về công năng lẫn thẩm mỹ thì đá tự nhiên đều khẳng định giá trị "top đầu" của mình. Phòng bếp của bạn trông sẽ sang trọng hơn, góp phần tăng giá trị nội thất, đặc biệt khi bạn chuyển nhượng ngôi nhà hay căn hộ trong tương lai.
Nếu bạn đang hướng đến sự đồng nhất về màu sắc và đường vân thì mặt bàn bằng đá tự nhiên sẽ không phù hợp. Bởi vì tính không đồng nhất và độc đáo mới là điều là vật liệu này hướng đến.
Đá tự nhiên có độ bền cao, khả năng chống thấm nước tốt nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì độ chống thấm sẽ giảm là cho đá dễ bị ố vàng. Đặc biệt là khi bạn lỡ tay làm đổ cà phê hoặc các loại thực phẩm/nước uống có tính axit khác thì bề mặt đá sẽ bạc màu, vàng ố theo thời gian.
Bản chất xốp của đá tự nhiên cho phép chất lỏng hoặc không khí đi qua các lỗ và khoảng trống nhỏ của nó, điều này đòi hỏi bạn phải bảo trì lại mặt bàn ít nhất 6 tháng đến 1 năm.
Vì đá tự nhiên có trọng lượng nặng nên trong quá trình thi công lắp đặt, bạn có thể được yêu cầu gia cố kết cầu sàn trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn.
So với đá nhân tạo thì đá tự nhiên có giá thành nhỉnh hơn. Không phải loại đá tự nhiên nào cũng đắt nhưng nó có thể tiêu tốn khá nhiều chi phí, tùy thuộc vào độ hiếm cũng như nguồn gốc của loại đá mà bạn yêu thích.
Kết luận
Khi quyết định giữa đá tự nhiên và các vật liệu khác cho mặt bàn bếp, quyết định cuối cùng sẽ dựa trên ngân sách, sở thích cá nhân và nhu cầu của bạn. Bằng cách cân nhắc những ưu và nhược điểm được liệt kê ở trên, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn của mình và tạo ra một không gian phòng bếp đúng như mong đợi.
Bình luận