Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng

Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng
Những người có hành vi xúc phạm Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính đến 20 triệu đồng, thậm chí có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Câu chuyện về bộ ba Sơn Tùng M-TP, Thiều Bảo Trâm và Hải Tú hiện đang là chủ đề nóng được cộng đồng mạng hết sức quan tâm. Trong đó, dù chưa rõ thực hư ra sao nhưng đã có không ít người nhận định rằng Hải Tú chính là "người thứ 3" khiến cặp đôi Sơn Tùng và Bảo Trâm "đường ai nấy đi".

Ngay sau khi tin đồn này lan ra, khuya 20/1, không ít cư dân mạng đã tấn công trang cá nhân của Hải Tú, thậm chí buông lời mạt sát, xúc phạm cô. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì hành vi này là vi phạm có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng, thậm chí nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Theo đó, Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm tuy không công khai chuyện tình cảm nhưng ai cũng ngầm hiểu họ là 1 đôi từ nhiều năm nay. Gần đây Hải Tú - nữ chính trong MV "Chúng ta của sau này" của Sơn Tùng, đã luôn có tương tác với nam ca sĩ trên mạng xã hội.

Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng - Ảnh 1
Sơn Tùng M-TP và Hải Tú đang dính nghi án tình cảm (Ảnh: Internet)

Cho đến khi nghi án cặp đôi Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm chia tay vì người thứ ba là Hải Tú đã khiến cư dân mạng lập hẳn group anti và đưa ra một số thông tin về quá khứ của cô dù chưa có cơ sở rõ ràng.

Thậm chí, chỉ qua một đêm, Hải Tú đã bị cư dân mạng réo tên và gắn cái mác "trà xanh".

Thực tế, theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định thì hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, những người có hành vi xúc phạm người khác có thể bị phạt cảnh cáo, hoặc xử phạt hành chính từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên.. và hậu quả là khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần cũng như hành vi từ 11-45%  thì có thể bị phạt từ từ 3 tháng đến 2 năm.

Và nếu từ 46% trở lên hoặc khiến nạn nhân dẫn đến các hành vi tiêu cực thì người phạm tội có thể bị phạt từ 2-5 năm hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề nhất định từ 1-5 năm.

Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng - Ảnh 1
Hải Tú được cho là mặc áo đôi với Sơn Tùng M-TP (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong đó điều 155 nói trên đã quy định rõ, tội xúc phạm người khác chỉ được áp dụng với người từ đủ 16 tuổi trở lên, đối với những người dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan... nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Như vậy, những người có hành vi xúc phạm Hải Tú trên mạng xã hội cũng như đưa thông tin sai lệch về cô có thể bị xử phạt hành chính đến 20 triệu đồng và nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng đến nữ diễn viên có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng - Ảnh 1
Cô nàng bị lập group anti (Ảnh: Chụp màn hình)
Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng - Ảnh 1
Mạt sát Hải Tú trên mạng xã hội có thể bị phạt 20 triệu đồng - Ảnh 1
Bình luận xúc phạm Hải Tú của cư dân mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê