Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao nước tại Osaka, Nhật Bản

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao nước tại Osaka, Nhật Bản
Thư viện Matsubara là công trình kiến trúc độc đáo, được xây dựng giữa ao hồ mênh mông nước cho vẻ đẹp vừa kiên cố vững chãi vừa nên thơ lãng mạn.

Công trình kiến trúc độc đáo mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay là thư viện Matsubara, nằm tại thành phố cùng tên Matsubara của tỉnh Osaka, Nhật Bản. Công trình được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho một thư viện cũ cùng địa điểm trước đó.

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 1
Thư viện Matsubara, công trình kiến trúc tuyệt đẹp nằm tại thành phố cùng tên Matsubara của tỉnh Osaka, Nhật Bản. 

Thư viện cũ ban đầu nằm cạnh khu vực ao hồ trong công viên, nơi tập trung nhiều công trình văn hóa của thành phố. Chủ đầu tư ban đầu có ý định san lấp ao để xây dựng nên công trình mới. Các công ty kiến trúc bắt đầu gửi đề xuất giải quyết, cả về mặt thiết kế và xây dựng. Và đề xuất được chủ đầu tư hứng thú lựa chọn thuộc về MARU。architecture. Kiến trúc sư đại diện đơn vị này cho biết: "Chúng tôi coi khu vực bờ ao là một điều kiện tự nhiên độc đáo của dự án. Thay vì san lấp nó, chúng tôi đưa ra ý tưởng xây dựng thư viện ngay trên mặt nước. Đề xuất này được đánh giá cao cả về tính sáng tạo lẫn sự hợp lý của quá trình xây dựng và ngân sách đầu tư".

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 2
Một công trình mang vẻ đẹp thô mộc nhưng tinh tế, mạnh mẽ vững chãi nhưng không kém phần thi vị. 

Kiến trúc vượt ra ngoài ranh giới của tự nhiên và nhân tạo

Khi đến thăm Matsubara, các kiến trúc sư bị ấn tượng bởi ao hồ mênh mông và những ngôi mộ cổ nằm rải rác khắp thành phố. Những công trình nhân tạo này có quy mô lớn hơn nhiều so với các công trình dân dụng xung quanh, và trong rất nhiều năm điều này đã dần trở thành nét đặc trưng của Matsubara.

Khi chứng kiến điều này, các KTS đã quyết định xât một công trình dân dụng lớn, phản ánh điều kiện độc đáo của dự án: Đó là một thư viện được xây dựng ngay trong… một cái ao!

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 3
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 4
Kiến trúc sư đại diện MARU。architecture cho biết: "Chúng tôi coi khu vực bờ ao là một điều kiện tự nhiên độc đáo của dự án. Thay vì san lấp nó, chúng tôi đưa ra ý tưởng xây dựng thư viện ngay trên mặt nước”.

Những bức tường vững chãi, bảo vệ con người bên trong

Đội ngũ của MARU。architecture đã hình dung ra một tòa nhà có các bức tường bên ngoài đứng vững chắc trên mặt nước yên bình, giống với một công trình xây dựng dân dụng hơn là một công trình kiến ​​trúc. Để bảo vệ tòa nhà khỏi động đất và cung cấp lớp cách nhiệt cần thiết, các kiến trúc sư đã chọn vật liệu xây dựng những bức tường từ bê tông cốt thép 600mm - dày gấp 3 lần so với độ dày được sử dụng ở các dự án thông thường!

Nhờ bức tường “mạnh mẽ”, “cân” được cả địa chấn nên các KTS có thể tự do thực hiện thiết kế lệch tầng bề bên trong tòa nhà bằng cách sử dụng khung thép. Các tầng so le nhau dần dần để lộ ra các tầng bên cạnh, tạo nên một không gian thống nhất. 

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 5
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 6
Để bảo vệ tòa nhà khỏi động đất và cung cấp lớp cách nhiệt cần thiết, các kiến trúc sư đã chọn vật liệu xây dựng những bức tường từ bê tông cốt thép 600mm.
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 7
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 8
KTS thực hiện thiết kế lệch tầng bề bên trong tòa nhà bằng cách sử dụng khung thép. Các tầng so le nhau dần dần để lộ ra các tầng bên cạnh, tạo nên một không gian thống nhất. 

Thư viện bao gồm nhiều cửa sổ để cung cấp ánh sáng tự nhiên cũng như thông gió tốt, tạo nên một môi trường đọc sách dễ chịu. “Những bức tường bên ngoài vững chãi cho phép chúng tôi đảm bảo một thiết kế không gian lý tưởng cho những con người bên trong”, KTS của MARU。architecture chia sẻ.

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 9
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 10
Thư viện bao gồm nhiều cửa sổ để cung cấp ánh sáng tự nhiên cũng như thông gió tốt, tạo nên một môi trường đọc sách dễ chịu. 

Tối ưu hóa lợi thế tự nhiên của ao hồ mát mẻ

Thiết kế kiểu dáng lưu thông xoắn ốc mang lại trải nghiệm cảm quan phong phú khi khách tham quan di chuyển đa chiều qua không gian đầy sách và tài liệu lưu trữ. Các cửa sổ được bố trí để có thể đón luồng khí mát lành từ mặt nước ao hồ xung quanh, trong khi các khoảng trống so le nối từ tầng một đến tầng ba giúp thông gió tự nhiên cho toàn bộ tòa nhà thoáng sáng, mát mẻ.

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 11
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 12
Thiết kế kiểu dáng lưu thông xoắn ốc mang lại trải nghiệm cảm quan phong phú khi khách tham quan di chuyển đa chiều qua không gian đầy sách và tài liệu lưu trữ. 
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 13
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 14
Các cửa sổ được bố trí để có thể đón luồng khí mát lành từ mặt nước ao hồ xung quanh.

Một công trình thư viện mang vẻ đẹp vượt thời gian

Bề mặt bê tông của tòa nhà kết hợp với những ô cửa kính trong suốt, phản chiếu hình ảnh xuống mặt hồ lấp loáng ánh đèn trông cực kỳ lãng mạn. Một công trình mang vẻ đẹp thô mộc nhưng tinh tế, mạnh mẽ vững chãi nhưng không kém phần thi vị.

Từ bên trong thư viện, bạn có thể vừa đọc sách vừa ngắm nhìn mặt nước gợn sóng, xa xa trên bờ là những người đi bộ từ tốn hay đạp xe thong thả. Sự chuyển động giữa con người bên trong và thiên nhiên bên ngoài tạo nên cảm giác thời gian đang chậm rãi trôi qua… MARU。architecture hy vọng rằng, công trình thư viện giá trị này sẽ tiếp tục là một phần của cộng đồng Matsubara trong rất nhiều, rất nhiều năm sau nữa…

Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 15
Từ bên trong thư viện, độc giả có thể vừa đọc sách vừa ngắm nhìn mặt nước gợn sóng, xa xa trên bờ là những người đi bộ từ tốn hay đạp xe thong thả. 
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 16
Bề mặt bê tông của tòa nhà kết hợp với những ô cửa kính trong suốt, phản chiếu hình ảnh xuống mặt hồ lấp loáng ánh đèn trông cực kỳ lãng mạn. 
Matsubara: Thư viện độc đáo giữa ao hồ mênh mông nước tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh 17
Sự chuyển động giữa con người bên trong và thiên nhiên bên ngoài tạo nên cảm giác thời gian đang chậm rãi trôi qua thi vị.

Thông tin công trình

Tên công trình: Thư viện Matsubara 

Thiết kế: MARU。architecture

Diện tích: 2987m²

Năm hoàn thành: 2019

Địa điểm: Matsubara, Osaka, Nhật Bản

Hình ảnh: Shinkenchiku-sha, Kai Nakamura

Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh