Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng in đậm dấu ấn thời gian

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng in đậm dấu ấn thời gian

Khu nhà tắm cũ kỹ tại Đài Bắc (Đài Loan) có tuổi đời hơn 83 năm qua bàn tay thiết kế của các kiến trúc sư đã tạo nên một thư viện đậm nét văn hóa.

Công trình độc đáo mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay là một thư viện có diện tích 436m² được cải tạo từ... khu nhà tắm công cộng tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). Khu nhà tắm cũ kỹ có tuổi đời hơn 83 năm qua bàn tay thiết kế và xây dựng của các kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân,... đã tạo nên một công trình văn hóa lay động lòng người. Nó không chỉ đơn thuần là nơi lưu trữ sách - nguồn tri thức nhân loại, mà còn mang đậm dấu ấn lịch sử, là nơi giao lưu văn hóa của con người. 

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 1
Công trình thư viện được cải tạo từ... khu nhà tắm công cộng tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). 
Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 2
Sơ đồ thiết kế của thư viện có diện tích 436m².

Nếu bạn đã từng ngơ ngẩn trước hiệu sách tuyệt đẹp cải tạo từ ngôi nhà bỏ hoang giữa ngôi làng 800 năm tuổi thì giờ đây, lại một lần nữa, bạn muốn đắm chìm vào không gian yên ả, nơi giúp bạn và tôi tách khỏi những ồn ào xô bồ nơi phố thị. Chúng ta ngồi bên nhau để tìm về sự tĩnh lặng, đọc hiểu tri thức và khám phá những chân trời mới qua một địa điểm cũ xưa.

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 3
Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 4
Những khu vực liên thông kết nối xoay chiều với nhau, thể hiện sự tương tác nhưng vẫn có được tính riêng tư rõ rệt.

Được cải tạo từ nhà tắm công cộng nên thư viện này được thiết kế cũng chính từ cảm hứng đó. Những khu vực liên thông kết nối xoay chiều với nhau, thể hiện sự tương tác nhưng vẫn có được tính riêng tư rõ rệt. Các vật liệu xây dựng như bê tông, gạch men, những kiến trúc uốn lượn được đưa vào tạo nên những mặt bằng phân bổ đặc biệt. Ban quản lý và điều hành thư viện này cho biết, bên cạnh việc lưu trữ sách phát triển văn hóa đọc, nơi đây cũng phục vụ nhiều hoạt động cộng đồng như tổ chức hòa nhạc, hội họp, giảng dạy, triển lãm,...

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 7
Nơi đây cũng phục vụ nhiều hoạt động cộng đồng như tổ chức hòa nhạc, hội họp, giảng dạy, triển lãm,...

Những dấu tích của công trình cũ được đội ngũ thiết kế bảo tồn và tái tạo bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như làm sạch nội thất, điều chỉnh cho phù hợp với mục đích sử dụng mới,... để gợi nhắc con người về những giá trị trong quá khứ vẫn còn vẹn nguyên cho đến tận hôm nay. Các bệ tắm cũ biến thành trục trung tâm, các chất liệu thô sơ mộc mạc được sử dụng tạo nên nét đẹp giản dị và gần gũi. 

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 5
Các bệ tắm cũ biến thành trục trung tâm, các chất liệu thô sơ mộc mạc được sử dụng tạo nên nét đẹp giản dị và gần gũi. 
Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 6
Các vật liệu xây dựng như bê tông, gạch men, những kiến trúc uốn lượn được đưa vào tạo nên những mặt bằng phân bổ đặc biệt. 

Nếu từng tìm hiểu về triết lý Wabi-Sabi, bạn sẽ thấy thư viện này thể hiện khá rõ tinh thần đó của đất nước Nhật Bản ứng dụng tại Trung Hoa. Wabi-Sabi "Wabi sabi là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang" (Leonard Koren), vì thế bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn về kiến trúc thư viện này.

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 8
Nếu từng tìm hiểu về triết lý Wabi-Sabi, bạn sẽ thấy thư viện này thể hiện khá rõ tinh thần đó của đất nước Nhật Bản ứng dụng tại Trung Hoa. 

Bao quanh thư viện là không gian lãng mạn với lối đi nhỏ xinh, không quá nhiều cây cối rậm rạp nhưng vẫn đủ tạo nên nét tươi xanh của thiên nhiên, vẻ trong lành yên tĩnh cực kỳ thích hợp cho không gian đọc sách và chiêm nghiệm. Những bộ bàn ghế nho nhỏ cũng được bố trí bên ngoài tạo nên góc thư giãn dưới những tán cây, nghe tiếng gió rì rào vô cùng lãng mạn.

Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 9
Bao quanh thư viện là không gian lãng mạn với lối đi nhỏ xinh, trong lành, yên tĩnh. 
Thư viện được cải tạo từ... nhà tắm công cộng gần 100 tuổi đậm dấu ấn thời gian - Ảnh 10
Những bộ bàn ghế nho nhỏ tạo nên góc thư giãn dưới những tán cây, nghe tiếng gió rì rào vô cùng lãng mạn.
Chia sẻ facebook Thùy Linh