Thư viện Wormhole, công trình kiến trúc gợi nhớ về “lỗ hổng vượt thời gian”

Thùy Linh Đăng lúc: Thứ tư, 06/01/2021 16:15 (GMT +7)
Công trình kiến trúc Wormhole một khối bê tông trắng quanh co với những đường cắt hình tròn lớn, khơi gợi hình ảnh “lỗ hổng vượt thời gian và không gian”.
Hashtag #Công trình kiến trúc đẹp #Sống đẹp sống nhàn #Ngắm

2021 sẽ là năm khai trương Thư viện Wormhole do MAD Studio thiết kế và đang được xây dựng trong Công viên Thế kỷ thuộc thành phố Hải Khẩu trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Công trình có hình dạng bê tông trắng quanh co với những đường cắt hình tròn lớn như đâm xuyên qua, mục đích nhằm khơi gợi lên hình ảnh “một lỗ hổng vượt thời gian và không gian”.

Thư viện Wormhole, công trình kiến trúc gợi nhớ về “lỗ hổng vượt thời gian” - Ảnh 1
Thư viện Wormhole do MAD Studio thiết kế và đang được xây dựng trong Công viên Thế kỷ thuộc thành phố Hải Khẩu trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.
Thư viện Wormhole do MAD Studio thiết kế và đang được xây dựng trong Công viên Thế kỷ thuộc thành phố Hải Khẩu trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Được xây dựng như là một phần của kế hoạch tái tạo, trẻ hóa và hiện đại hóa nhằm cải thiện không gian công cộng dọc theo bờ biển cảng Hải Khẩu, hình ảnh tòa nhà bê tông cong cong sẽ chứa một thư viện rộng lớn và các tiện nghi hiện đại cho mọi người sử dụng khi dạo chơi, tham quan trong Công viên Thế kỷ. 

Tòa nhà sẽ được thiết kế thành hai khu vực với một tiền sảnh lớn có mái che phân chia thư viện với khối cơ sở hạ tầng.
Tòa nhà sẽ được thiết kế thành hai khu vực với một tiền sảnh lớn có mái che phân chia thư viện với khối cơ sở hạ tầng.

Tòa nhà sẽ được thiết kế thành hai khu vực với một tiền sảnh lớn có mái che phân chia thư viện với khối cơ sở hạ tầng (phòng tắm, nhà vệ sinh, khu giữ xe,...). Riêng thư viện sẽ được xây dựng xung quanh một phòng đọc trung tâm, có hai tầng, với sức lưu trữ lên đến… 10 ngàn cuốn sách!

Thư viện sẽ được xây dựng xung quanh một phòng đọc trung tâm, với sức lưu trữ lên đến… 10 ngàn cuốn sách!
Thư viện sẽ được xây dựng xung quanh một phòng đọc trung tâm, với sức lưu trữ lên đến… 10 ngàn cuốn sách!

Khu vực lễ tân, văn phòng, quán cà phê, phòng VIP cũng sẽ được bố trí ở tầng trệt để phục vụ cho người lớn. Khu vực thư viện cho trẻ em sẽ thiết kế dạng đường hầm, không gian đọc sách cho trẻ hướng ra biển sẽ được xây dựng ở tầng trên.

Khu vực lễ tân, văn phòng, quán cà phê, phòng VIP cũng sẽ được bố trí ở tầng trệt.
Khu vực lễ tân, văn phòng, quán cà phê, phòng VIP cũng sẽ được bố trí ở tầng trệt.
Khu vực thư viện cho trẻ em sẽ thiết kế dạng đường hầm.
Khu vực thư viện cho trẻ em sẽ thiết kế dạng đường hầm.

Tòa nhà hình sin sẽ được đúc từ bê tông trắng, khuôn được cắt bằng máy CNC và in 3D để duy trình hình dạng khối liên tục. Trong toàn bộ công trình, các lỗ tròn sẽ được khoét trên trần nhà để cung cấp ánh sáng tự nhiên thông thoáng đến các phòng.

Công trình có hình dạng bê tông trắng quanh co với những đường cắt hình tròn lớn.
Công trình có hình dạng bê tông trắng quanh co với những đường cắt hình tròn lớn.
Mục đích ý tưởng này nhằm khơi gợi lên hình ảnh “một lỗ hổng vượt thời gian và không gian”.
Mục đích ý tưởng này nhằm khơi gợi lên hình ảnh “một lỗ hổng vượt thời gian và không gian”.

Theo MAD Studio, tất cả các hệ thống điện và đường ống dẫn nước của tòa nhà sẽ được xây dưới dạng bê tông để giảm bớt sự lộn xộn bên trong tòa nhà. Cửa trượt cong sẽ “rút” vào tường cũng như cửa sổ có thể mở ra để không khí của những làn gió biển tươi mát sẽ lưu thông thông thoáng trong thư viện.

Thư viện Wormhole, công trình kiến trúc gợi nhớ về “lỗ hổng vượt thời gian” - Ảnh 9
Cửa sổ có thể mở ra để không khí của những làn gió biển tươi mát sẽ lưu thông thông thoáng trong thư viện.
Cửa sổ có thể mở ra để không khí của những làn gió biển tươi mát sẽ lưu thông thông thoáng trong thư viện.

Công trình có sân thượng nhìn ra biển, trong khi đó, một hồ bơi cùng với khu vực đầy cát trắng sẽ được xây dựng ở hai bên. Thư viện Wormhole là thư viện đầu tiên trong chuỗi 7 công trình sẽ được xây dựng dọc theo bờ biển Hải Khẩu thuộc đảo Hải Nam theo như kế hoạch tái tạo của chính quyền địa phương.

Thư viện Wormhole, công trình kiến trúc gợi nhớ về “lỗ hổng vượt thời gian” - Ảnh 11
Công trình có sân thượng nhìn ra biển, trong khi đó, một hồ bơi cùng với khu vực đầy cát trắng sẽ được xây dựng ở hai bên.
Công trình có sân thượng nhìn ra biển, trong khi đó, một hồ bơi cùng với khu vực đầy cát trắng sẽ được xây dựng ở hai bên.

Studio kiến ​​trúc MAD có trụ sở tại Bắc Kinh được Ma Yansong thành lập vào năm 2004. Thư viện Wormhole do MAD Studio thiết kế đang được xây dựng, dự kiến khai trương trong năm 2021.

Thư viện Wormhole, dự án tuyệt đẹp gợi lên hình ảnh “lỗ hổng vượt Thư viện Wormhole là thư viện đầu tiên trong chuỗi 7 công trình sẽ được xây dựng dọc theo bờ biển Hải Khẩu thuộc đảo Hải Nam.
Thư viện Wormhole, dự án tuyệt đẹp gợi lên hình ảnh “lỗ hổng vượt Thư viện Wormhole là thư viện đầu tiên trong chuỗi 7 công trình sẽ được xây dựng dọc theo bờ biển Hải Khẩu thuộc đảo Hải Nam.
Hiệu sách Chung Thư Các, "mê cung tri thức" kì ảo như lâu đài phép Hogwarts Ngắm những các công trình kiến trúc độc đáo của Heineken Khách sạn 5 triệu sao chỉ cần nằm trong phòng cũng cũng ngắm được Cực quang

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp