MC đình đám chỉ ra 4 câu nói giúp con cái thông minh và thành công trong cuộc sống

Alice Pham Đăng lúc: Thứ bảy, 23/04/2022 16:05 (GMT +7)
4 câu nói dưới đây không chỉ gắn kết mối quan hệ cha mẹ - con cái mà thậm chí còn giúp nâng cao chỉ số EQ của trẻ, từ đó giúp con thông minh và thành công hơn.

Bên cạnh chỉ số IQ (Trí thông minh não bộ) vốn được xem là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một người, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu, học tập, thì ngày nay, chỉ số EQ (Trí thông minh cảm xúc) lại được nhiều người coi trọng không kém và còn được các chuyên gia cho rằng đây là yếu tố tác động mạnh mẽ lên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong kinh doanh, từ đó là "kim chỉ nam" quyết định thành công trong cuộc sống.

Đối với trẻ nhỏ, EQ cao sẽ giúp trẻ tự tin phát triển khả năng giao tiếp, dễ hòa đồng trong tập thể và mở rộng mối quan hệ. Chính sự hoà đồng này sẽ giúp con tạo nên nền tảng vững chắc để duy trì các mối quan hệ tốt trong học tập và sự nghiệp sau này.

MC Bai Yansong
MC Bai Yansong

Xuất hiện trong một chương trình với tư cách là MC đình đám nhất của đài CCTV – Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, Bai Yansong cho biết, so với chỉ số IQ, EQ có thể được cải thiện thông qua thực hành và trải nghiệm đời thực. Đồng thời, nam MC này cũng chỉ ra 4 câu nói mà phụ huynh nên giao tiếp với con cái, để gắn kết mối quan hệ cha mẹ - con cái và thậm chí giúp nâng cao chỉ số EQ của trẻ. 

4 câu nói giúp con cái thông minh và thành công trong cuộc sống

1. "Con nghĩ sao về vấn đề này, ba mẹ muốn nghe ý kiến của con"

Hãy tập trung rèn luyện kỹ năng diễn đạt và tư duy logic của trẻ ngay từ nhỏ. Ví dụ, khi con hỏi "Bố ơi, cuối tuần này gia đình cũng ta sẽ đi chơi ở đâu?", thay vì trả lời thẳng với con, cha mẹ nên đáp "Con nghĩ gia đình ta nên đi đâu? Bố muốn nghe ý kiến của con trước".

Khi cha mẹ nói câu này, bé sẽ không còn thụ động làm theo yêu cầu của cha mẹ mà sẽ tự chủ động suy nghĩ, bắt đầu sắp xếp lời nói trong đầu, thể hiện ý tưởng và quan điểm riêng. Dần dần, cha mẹ sẽ thấy rằng con trở nên tự tin và quyết đoán hơn, trẻ cũng biết cách giao tiếp với người khác và bày tỏ suy nghĩ của mình.

'Con nghĩ sao về vấn đề này, ba mẹ muốn nghe ý kiến của con'
"Con nghĩ sao về vấn đề này, ba mẹ muốn nghe ý kiến của con"

2. "Con yêu, tất cả là tùy con quyết định" 

Hãy để con tự quyết định những việc nhỏ trong tầm tay của trẻ, trừ những việc cần có ý kiến của người lớn hay vấn đề đó vượt quá khả năng cho phép của trẻ, cha mẹ hãy hướng dẫn, cho trẻ lời khuyên và tạo cơ hội cho trẻ được bày tỏ ý kiến ​​của mình.

Ví dụ, khi con nói: "Mẹ ơi, con có thể mua hộp kẹo này bằng tiền tiêu vặt của con được không?", thay vì nói “không”, cha mẹ nên bảo “Được chứ, tùy con quyết định, đó là tiền của con mà”.

Thường xuyên nói câu “Con à, tất cả là tùy con quyết định!” với trẻ, chúng sẽ cảm thấy được cha mẹ tôn trọng và sự tồn tại của mình là có giá trị. Dần dần, sự tự tin, tinh thần trách nhiệm, tính độc lập của con cũng sẽ được trau dồi, cải thiện.

'Con yêu, tất cả là tùy con quyết định' 
"Con yêu, tất cả là tùy con quyết định" 

3. "Chúng ta sẽ đặt ra quy định cho vấn đề này và cùng nhau tuân thủ nó"

Có nhiều cha mẹ luôn cảm thấy bất lực vì nhắc nhở nhưng trẻ vẫn cứ hoài công, hoàn toàn không để ý đến lời cha mẹ, dẫn đến mối quan hệ cha mẹ - con cái lúc nào cũng căng thẳng.

Ví dụ, nếu thấy con “cắm đầu” vào điện thoại, dù đã nhắc nhở con nhiều lần rằng không được chơi điện thoại quá nhiều, nhưng chúng vẫn không tiếp thu, thì lúc này, cha mẹ nên nói với con: “Hãy đặt ra một quy định sử dụng điện thoại thông minh khi ở nhà, chúng ta hãy cùng nhau chấp hành quy định đó nhé!”. Hiệu quả của phương pháp giao tiếp này chắc chắn tốt hơn gấp nhiều lần so với đánh đập và la mắng đấy.

4. "Ba mẹ thương con, nhưng không muốn con cư xử như vậy"

Thực tế những câu nói đùa vô ý hay một lời mắng nặng nề của cha mẹ có thể sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con trẻ sau này. 

Nếu thường xuyên nói những câu như “Con thật kém cỏi”, “Đừng có làm như thế…”, sẽ khiến con thực sự nghĩ mình là người kém cỏi, lâu dần sẽ hình thành suy nghĩ không muốn phấn đấu nỗ lực, mặc cảm tự ti cho rằng mình bất tài vô dụng.

4. 'Ba mẹ thương con, nhưng không muốn con cư xử như vậy'
4. "Ba mẹ thương con, nhưng không muốn con cư xử như vậy"

Ví dụ, nếu phát hiện con nói dối, thay vì la mắng, đánh đập, cha mẹ hãy nói với trẻ rằng "Ba mẹ rất yêu con, nhưng ba mẹ không thích hành động nói dối”. Cách này vừa giúp trẻ nhận ra sai lầm của mình vừa cho con biết rằng cha mẹ không ghét bỏ mình, nên chúng tìm cách sửa sai hoặc nghe lời dạy bảo của cha mẹ để tránh tái phạm lần sau.  

Giao tiếp với con cái cũng là một nghệ thuật, do đó cha mẹ nên điều chỉnh ngôn ngữ hợp lý và phù hợp nếu muốn nâng cao chỉ số EQ của con mình. Hãy nhớ rằng lời nói của cha mẹ chính là tương lai của con cái. Vì thế, cha mẹ cần chú ý hơn nữa với mỗi lời nói mà mình phát ngôn khi ở trước mặt con. 

Đại học Harvard chỉ ra 3 điều người bố phải tự làm cho con nếu muốn trẻ thông minh Lý do đàn ông không thích hẹn hò phụ nữ thông minh Công thức thành công "Thi Hoa hậu - Lấy đại gia = Đổi đời": Nhìn Phạm Hương, Đặng Thu Thảo thì rõ Những "quý cô tuổi Dần" thành công, viên mãn trong showbiz Việt
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp